Thứ Hai, ngày 24/09/2018 21:02 PM (GMT+7)

Đấu thầu thiếu minh bạch, "ngốn" ngân sách Nhà nước hơn 4 tỷ đồng?

authorKhánh Phong Thứ Ba, ngày 05/01/2016 14:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà thầu đảm bảo năng lực lại bị loại vì lý do vô cùng nhỏ nhặt, từ đó dẫn đến đội vốn đầu tư lên đến hơn 4 tỷ đồng, trong khi gói thầu xây lắp làm đường có vốn đầu tư chưa đến 20 tỷ đồng.

   

 dau thau thieu minh bach, "ngon" ngan sach nha nuoc hon 4 ty dong? hinh anh 1

Công trình khởi công xây dựng với giá 18,6 tỷ đồng, khiến vốn Nhà nước đội lên hơn 4,1 tỷ đồng.

Loại thầu vì giấy ủy quyền không hợp lệ(!?)

Ngày 29.9.2015, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP.Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long có kế hoạch tổ chức đấu thầu gói thầu số 9: Xây lấp công trình đường giao thông khu du lịch sinh thái xã Tân Ngãi-Trường An, TP.Vĩnh Long (tuyến đường số 1 và số 3). Theo đó, thời gian bán hồ sơ mời thầu từ ngày 2.10.2015 và thời điểm mở thầu là ngày 12.10.2015.

Kết quả có 3 đơn vị tham gia đấu thầu là Công ty TNHH Tuấn Hiền (bỏ thầu với giá 18,64 tỷ đồng được chọn); Liên danh Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Trí Việt và Công ty cổ phần Xây lắp Miền Nam (gọi tắt là Liên danh, có giá 14,5 tỷ đồng) và Công ty TNHH Xây dựng Kiến Quang (bỏ giá 19,96 tỷ đồng bị loại).

Ngày 26.11.2015, Phòng QLĐT TP.Vĩnh Long thông báo kết quả chấm thầu của nhà thầu Liên danh kết luật không đạt, với lý do: Giấy ủy quyền của thành viên đứng đầu liên danh không hợp lệ (giấy ủy quyền không ghi ngày, tháng có hiệu lực của ủy quyền…).

Đại diện nhà thầu bức xúc: "Theo điều 16 - “làm rõ hồ sơ dự thầu”, Nghị định số 63/2014/ND-CP ngày 26.6.2014 có quy định: "Trường hợp hồ sơ dự thầu của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu bổ sung, làm rõ…". Thế nhưng trong trường hợp này, bên mời thầu không có bất kỳ yêu cầu nào rồi cuối cùng kết luận không đạt và chấp nhận cho Công ty TNHH Tuấn Hiền trúng thầu với giá “khủng” 18,6 tỷ đồng; cao hơn giá của chúng tôi 4,1 tỷ đồng (tương đương 28% giá trị)".

Ông Võ Văn Hùng - Trưởng Phòng QLĐT TP.Vĩnh Long - cho rằng: Giấy ủy quyền không hợp lệ, do đó nhà thầu không đáp ứng tư cách hợp lệ. Vì thế không được bổ sung làm rõ.

Liên quan đến việc loại nhà thầu vì giấy ủy quyền không hợp lệ, ngày 25.12.2015, ông Nguyễn Đăng Trương - Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - có công văn số 958/QLĐT–CS gửi đơn vị Liên danh; Sở KHĐT Vĩnh Long; Phòng QLĐT TP.Vĩnh Long về việc ủy quyền trong đấu thầu. Công văn nêu rõ: Trường hợp giấy ủy quyền của thành viên đứng đầu liên danh được nộp kèm theo hồ sơ dự thầu vào trước thời điểm đóng thầu, đáp ứng các yêu cầu khác của hồ sơ mời thầu và người được ủy quyền thực hiện công việc trong phạm vi được ủy quyền thì việc giấy ủy quyền không ghi rõ ngày có hiệu lực không phải là lý do loại nhà thầu. Theo đó, bên mời thầu có thể chấp thuận giấy ủy quyền của nhà thầu theo quy định nêu trên hoặc trong trường hợp có nội dung chưa rõ, có thể yêu cầu nhà thầu làm rõ tại điều 15, Nghị định 63/2014/NĐ-CP.

 dau thau thieu minh bach, "ngon" ngan sach nha nuoc hon 4 ty dong? hinh anh 2

Công văn số 958/QLĐT–CS của Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Nguyễn Đăng Trương trả lời về việc ủy quyền đấu thầu.

Chỉ huy công trình là “lính đánh thuê”

Qua điều tra của phóng viên, theo hồ sơ, đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Tuấn Hiền ở tỉnh Vĩnh Long sử dụng chỉ huy công trường là chủ một doanh nghiệp về xây dựng tại Đồng Tháp.

Cụ thể, chủ đầu tư và tư vấn xét thầu cung cấp: Theo hồ sơ thì người chỉ huy công trình này tên Huỳnh Hoa Thái Triều, người của Công ty TNHH Tuấn Hiền. Thế nhưng theo hồ sơ chúng tôi có được, ông Triều đang là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Vĩnh Khang, có trụ sở tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; được cấp phép ngày 13.4.2009, ngày hoạt động 1.5.2009; MST: 1400860499.

Ngày 4.1, trao đổi với Dân Việt, ông Triều xác nhận mình đúng là "lính đánh thuê" cho Công ty TNHH Tuấn Hiền.

Về vấn đề này, tại buổi làm việc với báo chí, ông Trần Thái Nam - Phó giám đốc Trung tâm Thẩm định và kiểm định công trình giao thông vận tải Vĩnh Long (đơn vị tư vấn xét thầu) và ông Võ Văn Hùng trả lời rằng hoàn toàn không biết, không phát hiện, chưa gặp trường hợp này và chưa biết phải xử lý như thế nào…

Khi chúng tôi đặt vấn đề về quan điểm cũng như cách xử lý của Phòng QLĐT TP.Vĩnh Long như thế nào đối với công văn số 958/QLĐT–CS của Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu Nguyễn Đăng Trương, ông Hùng không trả lời, yêu cầu gặp Sở KHĐT Vĩnh Long.

Ngày 4.1, trao đổi với Dân Việt, Chánh Thanh tra Sở KHĐT Vĩnh Long Lê Danh Dự cho biết: Sở đã có nhận công văn số 958/QLĐT-CS và đã có báo cáo xin ý kiến Giám đốc Sở KHĐT về vụ việc này.

Xem bình luận
Nếu bài viết đề cập đến vấn đề hợp pháp hay không của giấy uỷ quyền tại sao tác giả lại ko đăng hình...
Bình luận có 0 phản hồi
Bai viet chua chinh xac. Can phai lam ro van de ve minh bach trong dau thau. Can xem xet lai tinh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...