Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 20:15 PM (GMT+7)

"Đầu tư cho du lịch sinh thái sẽ là xu hướng cạnh tranh tất yếu"

authorTrương Hồng Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi khảo sát ở các nước phát triển du lịch, họ đã có nhiều mô hình khai thác du lịch sinh thái nông nghiệp rất thành công, đem lại giá trị gia tăng cao cho cả du lịch và nông nghiệp. Đầu tư cho phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp sẽ là xu hướng cạnh tranh tất yếu", ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch khẳng định.

   

Sáng nay (18.5), tại TP.Hội An (Quảng Nam), Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp tổ chức hội thảo “Phát triển Du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn”.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch phân tích: Du lịch sinh thái gắn nông nghiệp, nông thôn được hiểu là loại hình du lịch, sản phẩm du lịch phục vụ du khách dựa chủ yếu trên nền tảng của hoạt động, không gian sản xuất nông nghiệp với quan điểm phát triển bền vững về môi trường sinh thái và văn hóa, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên tham gia, đặc biệt là lợi ích của cộng đồng trực tiếp tham gia cung ứng sản phẩm du lịch nông nghiệp. 

Ông Phương nói thêm, trong mô hình du lịch sinh thái, khách du lịch được trải nghiệm, khám phá cuộc sống tại các vùng nông thôn và cảm thấy hài lòng; làm gia tăng các giá trị và thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm nông nghiệp thông qua du lịch.

 "dau tu cho du lich sinh thai se la xu huong canh tranh tat yeu" hinh anh 1

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Phương, để khai thác phát triển hoạt động du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp và nông thôn cần phải bảo đảm được các yếu tố, không gian tổ chức các hoạt động du lịch nông nghiệp (điểm đến) là đơn vị không gian cụ thể thuộc về các tổ chức lãnh thổ nông nghiệp như trang trại, đồng ruộng, rừng trồng; làng quê, thôn bản, làng chài, miệt vườn... Những điểm đến này luôn chứa đựng những giá trị văn hóa truyền thống, các lễ hội, làng nghề truyền thống, nền ẩm thực và các sản vật địa phương gắn với các yếu tố môi trường khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng...

Ngoài giá trị đặc trưng cốt lõi, không gian khai thác phải đảm bảo các yếu tố cảnh quan, môi trường, điện, cấp, thoát nước và kết nối giao thông thuận lợi với các trung tâm, các điểm du lịch khác để tạo thành sản phẩm du lịch hấp dẫn…

 "dau tu cho du lich sinh thai se la xu huong canh tranh tat yeu" hinh anh 2

Nhiều đại biểu tham quan gian hàng của nông dân tại hội thảo. (Ảnh: P.V)

Thứ hai là chủ thể cung ứng hoạt động du lịch nông nghiệp; các hoạt động của du lịch nông nghiệp cung ứng cho du khách; chia sẻ lợi ích giữa các bên tham gia hoạt động du lịch nông nghiệp; vai trò cầu nối của các công ty lữ hành; hoạt động xúc tiến quảng bá, truyền thông điểm đến; xây dựng thương hiệu cho địa danh, sản phẩm nông nghiệp gắn với địa danh sản xuất sẽ góp phần rất lớn trong việc phát triển du lịch nông nghiệp.

 "dau tu cho du lich sinh thai se la xu huong canh tranh tat yeu" hinh anh 3

Đại biểu thích thú với nhiều loại sản phẩm nông nghiệp sạch của nông dân. (Ảnh: P.V)

Ông Phương cho biết ông đã khảo sát ở các nước phát triển du lịch và nhận thấy, họ đã có nhiều mô hình khai thác du lịch sinh thái nông nghiệp rất thành công, đem lại giá trị gia tăng cao cho cả du lịch và nông nghiệp. "Đầu tư cho phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp sẽ là xu hướng cạnh tranh tất yếu", ông Phương khẳng định.

Cũng theo ông Phương, đối với Việt Nam, du lịch và nông nghiệp là hai ngành có mối quan hệ chặt chẽ và đều là ngành mũi nhọn được ưu tiên phát triển. Chính sách phát triển nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế du lịch tại nhiều địa phương Quảng Ninh, Ninh Bình, Cần Thơ, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Thái Bình, Quảng Nam, Đồng Tháp...; chương trình Mỗi làng một sản phẩm (OCOP)...

"Xu hướng đầu tư cho phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước (như Tập đoàn Vingroup, TH True milk, FLC...) là điều kiện thúc đẩy hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp phát triển ở hai góc độ tạo thành điểm đến để thu hút khách và thúc đẩy tăng chi tiêu của du khách thông qua tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp” - ông Phương nhấn mạnh.

 "dau tu cho du lich sinh thai se la xu huong canh tranh tat yeu" hinh anh 4

Quang cảnh Hội thảo phát triển Du lịch nông thôn do báo NTNN/Dân Việt phối hợp với Tổng cục Du lịch và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, diễn ra sáng nay tại Hội An. (Ảnh: P.V)

Cũng theo ông Nguyễn Quý Phương, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp là điểm nhấn có sức hút, đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy tăng trưởng khách.

Tại TP.HCM nhu cầu khách du lịch tham quan trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn tăng đều mỗi năm từ 20-30%, riêng khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM (huyện Củ Chi) với diện tích 88ha, tập trung các hoạt động nghiên cứu, sản xuất giống rau, hoa, cá kiểng, đào tạo, chuyển giao và du lịch) trong 3 năm qua, lượt khách du lịch đến tăng lên 200% (từ 7.000 lượt năm 2014 lên gần 15.000 lượt năm 2017).

Còn tại Quảng Nam, năm 2017, tỉnh này đã đón được gần 6 triệu lượt khách, tăng 85,1% so với cùng kỳ năm 2007; thu nhập du lịch đạt 9.200 tỷ đồng.

Sự liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành và các đơn vị cung ứng sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp ngày càng phát triển, tạo ra nhiều tour du lịch độc đáo, hấp dẫn bước đầu được du khách đón nhận.

Một số tour đã trở thành thương hiệu để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, điển hình như: Tour một ngày làm nông dân cho du khách nước ngoài ở làng rau Trà Quế, Hội An (Quảng Nam), tour du lịch miệt vườn sông nước Cửu Long, tour thưởng ngoạn phong cảnh ruộng bậc thang mùa lúa chín ở vùng cao tại Mù Cang Chải, Sa Pa, Pù Luông, Mai Châu…

 "dau tu cho du lich sinh thai se la xu huong canh tranh tat yeu" hinh anh 5

Khách Tây thích thú khi tham gia việc cày ruộng ở Hội An.

Nhiều hoạt động được tổ chức để du khách có thể trải nghiệm trong không gian văn hóa của nền sinh thái văn minh lúa nước như trồng lúa, bắt cá, ở nhà dân, đi cày, đi bừa, cưỡi xe bò, xe trâu...

Sự tham gia trực tiếp của bà con nông dân trong các hoạt động du lịch nông nghiệp đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch, đồng thời đem lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân bên cạnh hoạt động nông nghiệp thuần túy.

Điển hình là dịch vụ homestay (lưu trú tại gia) được khai thác phổ biến tại nhiều vùng nông thôn, miền núi (Quảng Nam, Hòa Bình, Hà Giang, Đồng Tháp, An Giang…). Một số mô hình homestay được đầu tư, vận hành và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt hướng tới tiêu chuẩn 5 sao (hệ thống homestay được tư vấn và quản lý bởi Công ty CBT Travel).

“Du lịch sinh thái nông nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho nhiều địa phương, nhiều doanh nghiệp, là phương thức xóa đói giảm nghèo đặc biệt tại những cộng đồng khó khăn, tạo thêm nguồn sinh kế; tạo ra việc làm, đem lại thu nhập, sinh kế ổn định cho bà con nông dân, cải thiện đời sống của bà con nông dân, giúp người dân gắn bó với quê hương hơn” - ông Phương phân tích.

Vấn đề quan trọng mà Vụ trưởng Vụ Lữ hành nhấn mạnh là, đi kèm với sự thành công, vẫn còn có nhiều khó khăn  đối với mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp, nông thôn như chưa có nhiều sản phẩm độc đáo, có hàm lượng chất xám cao, chuyên nghiệp...

"Giá trị cốt lõi của nông nghiệp bản địa, bản sắc, văn hóa truyền thống, sự tinh tế, dấu ấn đặc trưng vùng miền trong các sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được khai thác có chiều sâu, chưa chuyên nghiệp. Hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, trùng lặp", ông Nguyễn Quý Phương đánh giá.

“Để du lịch nông thôn ngày càng phát triển, cần có sự hợp tác giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến cung cấp hoạt động du lịch nông nghiệp còn hạn chế. Nhiều điểm du lịch nông nghiệp gặp khó khăn trong việc kết nối với doanh nghiệp lữ hành để hoàn thiện, xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp cũng như thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, phải được thực hiện trên cơ sở cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, được quản lý tốt. Bà con nông dân có được thu nhập tốt, sản phẩm du lịch được sinh lời nhờ có nguồn khách ổn định” - ông Phương nêu rõ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều nay (23.2), ngay sau khi tống đạt lệnh khởi tố và lệnh bắt...
“Thuận ơi, mày nói dùm, thằng bé là con tao. Tao không bắt cóc” là...
Ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch...