Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 19:34 PM (GMT+7)

Đầu tư vào tiền ảo Onecoin, lừa đảo rủi ro khó lường

authorThanh Xuân Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc những cảnh báo của các cơ quan chức năng, nhiều người vẫn tin tưởng sẽ kiếm được lợi nhuận, kéo nhau mang tiền thật đi mua một loại tiền ảo mang tên Onecoin.

   

Lợi nhuận nhân 3 trong 1 năm?

Chỉ cần gõ tìm kiếm cụm từ tiền ảo mới mang tên “Onecoin” trên Google, sau 0,33 giây cho ra 1.730.000 kết quả có liên quan.

 dau tu vao tien ao onecoin, lua dao rui ro kho luong hinh anh 1

Dự báo giá của đồng Onecoin trong 3 năm tới (Tháng 7.2016 giá Onecoin là 6.3 euro/Onecoin,
cuối 2016 dự kiến sẽ từ 10-15 euro/Onecoin). Ảnh: I.T

Chính phủ Việt Nam chưa có bất kỳ văn bản nào công nhận đồng tiền ảo nên hoạt động buôn bán tiền ảo là ngoài vòng pháp luật, có thể bị cơ quan quản lý xử lý. Cơ quan quản lý, cơ quan an ninh phải có trách nhiệm quản lý các hoạt động kinh doanh tiền ảo, nếu phát hiện cá nhân, tổ chức kinh doanh phải ngăn chặn và xử lý”.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh

Trong vai một người đang có tiền nhàn rỗi, muốn đầu tư vào tiền ảo Onecoin, tôi gọi tới số điện thoại 090.459… đăng trên trang shoponecoin.com, gặp một người đàn ông tự giới thiệu tên Nam. Người này cho biết: “Hiện đầu tư vào Onecoin có rất nhiều gói khác nhau, tùy vào khả năng tài chính của khách hàng. Nếu muốn hiệu quả ngay, khách nên mua lại một tài khoản có sẵn, giá trị tài khoản sẽ được nhân đôi ngay chứ không phải chờ từ 2 - 3 tháng như mua tài khoản mới”.

Ở địa chỉ khác là dautuonecoinvn.com, chúng tôi gọi vào số máy  098.452…, đầu dây là một người phụ nữ cho biết: “Nhóm của tôi có ở miền Nam, Hà Nội, Hải Phòng…, anh ở Hà Nội thì tôi sẽ cho người gọi lại cho anh tư vấn đầu tư”. Tuy nhiên, chị này lại khuyên tôi mở tài khoản mới thay vì mua lại tài khoản cũ. “Nếu anh mua tài khoản cũ, rủi ro có thể xảy ra khi chủ tài khoản cũ có thể gửi thông báo tới Tập đoàn, đề nghị lấy lại tài khoản và như thế, anh sẽ mất tiền vì tài khoản không đứng tên anh” - vị này giải thích.

Cũng theo người phụ nữ này, nếu tài chính tốt thì nên tham gia gói 220 triệu đồng và đầu tư ngay thời điểm này sẽ được nhân đôi tài khoản lần đầu tiên, lần nhân đôi tiếp theo vào cuối tháng 9 và trong 1 năm, tài khoản sẽ được nhân đôi lần thứ 3. Nghĩa là, chỉ cần bỏ ra 220 triệu đồng, không cần làm gì, trong 1 năm tài khoản sẽ tăng lên hơn 1,7 tỷ đồng. Nếu giá của đồng Onecoin tăng thì tài sản cũng sẽ tăng theo.

Chỉ cảnh báo chưa đủ

Trao đổi với phóng viên NTNN - Dân Việt, một lãnh đạo của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, hình thức kinh doanh tiền ảo không thuộc phạm vi quản lý của Cục và Cục cũng chưa nhận được phản ánh, đơn thư nào của người tiêu dùng liên quan tới lĩnh vực này. Tuy nhiên, trước đó Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin của Bộ Công Thương cũng đã đưa ra khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên thực hiện giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo. Giao dịch tiền ảo chủ yếu qua tài khoản cá nhân nên rất có thể xảy ra tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Thực tế, không ít khách hàng sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Về vấn đề này, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng, tiền ảo là đồng tiền do một tổ chức, cá nhân nào đó hình thành, họ tự quy định giá trị, phương thức giao dịch và mua bán với hàng hóa thật khác. Người đứng ra thành lập đồng tiền này không có tư cách pháp nhân và về mặt pháp lý, không được các quốc gia thừa nhận.

“Có thể một chính phủ này, chính phủ kia cho phép giao dịch nhưng không quốc gia nào coi nó là đồng tiền. Trong khi đó, các quy định về đồng tiền của các nhà phát hành rất mơ hồ, không biết tên tuổi, xuất phát từ đâu nên khi nó kết thúc cũng không biết ở đâu. Do đó, rủi ro xảy ra với người mua bán kinh doanh đồng tiền ảo là rất lớn, có thể mất hẳn khoản tiền đầu tư lúc nào không ai biết” - ông Thịnh nói. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...