Thứ Tư, ngày 16/10/2019 21:32 PM (GMT+7)

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cảng hàng không

authorThế Anh Thứ Năm, ngày 11/07/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, Việt Nam có 22 cảng hàng không, nhưng các cảng hàng không lớn như: Tân Sơn Nhất, Nội Bài đang có dấu hiệu quá tải khó đáp ứng được nhu cầu hàng không trong tương lai, Bộ GTVT đã nghiên cứu nhiều giải pháp, đầu tư thêm các cảng hàng không mới.

   

Cụ thể, Bộ GTVT đã giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nghiên cứu thực hiện đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Đặc biệt, Cục Hàng không Việt Nam và Công ty tư vấn ADPi (Pháp) cũng đã ký bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu phương án mở rộng và lập quy hoạch chi tiết sân bay Nội Bài (Hà Nội) với mục tiêu xây dựng cảng quốc tế đồng bộ và hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường hàng không Việt Nam.

Ngoài ra, Bộ GTVT đang nghiên cứu xây dựng sân bay Long Thành với tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng (tương đương 16 tỷ USD), trong đó giai đoạn một là 114.000 tỷ đồng (5,4 tỷ USD); kế hoạch chậm nhất 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn một.

 day nhanh tien do xay dung cac cang hang khong hinh anh 1

Hãng hàng không Vietstar Airlines.(ảnh internet)

Tháng 11/2017, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành với tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng.

ACV đã ký hợp đồng với tư vấn JFV (liên danh giữa các công ty tư vấn của Nhật Bản, Pháp và Việt Nam) để thực hiện gói thầu tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 dự án này. Đến cuối tháng 11/2018, tư vấn đã hoàn thành thiết kế ý tưởng cho các hạng mục công trình và hiện đang thiết kế cơ sở, trình Bộ GTVT trong tháng 4/2019.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo giao Bộ GTVT hướng dẫn, hỗ trợ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khẩn trương hoàn thành công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (báo cáo dự án) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 265 ngày 8/3/2019.

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT trình Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định báo cáo dự án theo quy định, đảm bảo tiến độ Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10/2019, Quốc hội khóa XIV.

Theo Quyết định 265 của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng thẩm định Nhà nước sẽ có trách nhiệm thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng là Chủ tịch hội đồng.

Hội đồng này cũng được quyền thuê tư vấn nước ngoài hoặc liên danh tư vấn trong nước và nước ngoài độc lập để thẩm tra báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) dự án. Việc thuê tư vấn thẩm tra sẽ được thực hiện ngay để kịp tiến độ trình Quốc hội trong tháng 10/2019. Chi phí thẩm định, thẩm tra theo quy định dành cho dự án quan trọng quốc gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...
Công an TP.Hạ Long (Quảng Ninh) đang tiến hành trích xuất camera để...
Theo nguồn tin của PV Dân Việt, sáng 15/10, hàng chục công nhân tại...