Thứ Ba, ngày 16/07/2019 01:10 AM (GMT+7)

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi: Tôi cũng được đặt trong nhóm vận động cho lợi ích DN

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 10/06/2019 17:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (10/6), Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội có gặp để trao đổi với báo chí xung quanh một số vấn đề liên quan đến dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

   

 dbqh bui sy loi: toi cung duoc dat trong nhom van dong cho loi ich dn hinh anh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (phải) và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi.

Tại buổi trao đổi, báo chí có đặt vấn đề về việc dư luận phản ánh có đại biểu Quốc hội (ĐBQH) được doanh nghiệp sản xuất rượu bia mời đi nước ngoài tham quan và khi về nước, có những phát biểu mang tính chất bảo vệ ngành sản xuất rượu bia. Vậy, hiện nay, chúng ta có quy định nào ngăn chặn vấn đề này không?

Trả lời câu hỏi này, đại biểu Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (cơ quan thẩm tra dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia) đã thẳng thắn nói: Tôi cũng được đặt trong nhóm vận động cho lợi ích các doanh nghiệp nhưng rất tiếc là dự án Luật này giao cho một Phó Chủ nhiệm khác thực hiện chứ không phải tôi phụ trách.

"Tôi phải nói rất nhiều các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo nhưng tôi chưa dự một cuộc nào. Tôi phải nói nghiêm túc là như vậy", đại biểu Bùi Sỹ Lợi nói.

Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi, về mặt nguyên tắc, đại biểu Quốc hội không được các cơ quan, doanh nghiệp mời đi nước ngoài với tính chất nghiên cứu để sau đó thực hiện việc lobby. Còn như đi nghiên cứu thì Bộ Y tế mời một số đại biểu, chúng tôi có cử Ủy viên Thường trực đi nhưng đi với tư cách Bộ Y tế mời nghiên cứu chính sách, kinh nghiệm. Còn nếu đại biểu đi với cách doanh nghiệp, các tổ chức mời, không phải nghiên cứu chính sách mà mang tính chất lobby thì không đúng với tinh thần và Quốc hội không cho phép.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói thêm: làm sao có lobby được gần 500 đại biểu. Nếu doanh nghiệp có mời thì chắc được một vài người khảo sát chứ không thể tất cả. "Bên cạnh đó quy trình xây dựng văn bản pháp luật rất chặt chẽ nên có muốn lobby cũng không được", ông Phúc nói.

Xem bình luận
Vị đại biểu này đã rất thẳng thắn
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ quán bún bò số 75 đường Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu, Đà...
Vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên đang đi đến "hồi kết"....
Vụ tai nạn xảy ra trên QL2, đoạn qua thị trấn Phong Châu, huyện Phù...