Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 11:14 AM (GMT+7)

ĐBQH Lại Xuân Môn: Đền bù dự án Long Thành liệu còn phát sinh?

authorNgọc Lương Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, 27.10, phát biểu tại tổ, ĐBQH, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn (Đoàn ĐBQH Bạc Liêu) đặt vấn đề: Dự án Long Thành thu hồi đất rất lớn, đề bù khoảng hơn 23 nghìn tỷ đồng, trong khi ngân sách mới bố trí được 5 nghìn tỷ đồng, vậy không biết còn phát sinh nữa không?

   

 dbqh lai xuan mon: den bu du an long thanh lieu con phat sinh? hinh anh 1

Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn phát biểu tại tổ. (Ảnh: Đàm Duy)

Sáng ngày 27.10, Quốc hội thảo luận tại tổ báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (viết tắt sân bay Long Thành).

Phát biểu tại tổ, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Lại Xuân Môn (Đoàn ĐBQH Bạc Liêu) đặt vấn đề, dự án Long Thành thu hồi đất rất lớn, đề bù khoảng hơn 23 nghìn tỷ đồng, trong khi ngân sách mới bố trí được 5 nghìn tỷ đồng, không biết còn phát sinh nữa không?

“Theo báo cáo, tổng diện tích đất dự kiến thu hồi khoảng 5.585 ha, mà đất ở chỉ có hơn 35,6 ha… Nếu không kiểm kê đánh giá kỹ có khi diện tích đất ở tăng lên, kéo theo đó là chi phí đền bù sẽ tăng”, ĐB Lại Xuân Môn nói.

 dbqh lai xuan mon: den bu du an long thanh lieu con phat sinh? hinh anh 2

Thượng tướng Lê Chiêm. (Ảnh: Đàm Duy)

Vẫn theo ĐB Lại Xuân Môn chủ trương của Đảng và Nhà nước khi người dân bị thu hồi đất họ được tái định cư đến chỗ ở mới, chỗ đó phải bằng hoặc tốt hơn chỗ ở hiện tại tuy nhiên thực tế đi các nơi thấy khó được như vậy. “Tôi đi kiểm tra thấy nhiều khu tái định cư rất khó khăn”, ĐB Lại Xuân Môn cho biết và đề nghị, làm sao nơi tái định cư cho người dân phải đầy đủ trường học, bệnh viên, chợ, dịch vụ… bảo đảm phục hồi thu nhập của người dân.

Nói về dự án ở góc độ khác, Thượng tướng Lê Chiêm cho biết: “Dân ở TP.HCM đổ xô về Long Thành để mua đất. Cán bộ ký rất nhiều. Dân ở Long Thành không bao giờ ở được đất này, dân ở Long Thành sẽ lên Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk ở và phát triển kinh tế. Còn đất này họ bán, cán bộ ta nhận hết rồi”, Thượng tướng Lê Chiêm nói.

Nói về giá đất ở dự án sân bay Long Thành, thượng tướng Lê Chiêm cho rằng, từ thời điểm trước và đến hiện nay đã chênh gần 50%. “Tôi nghiên cứu hồ sơ trước đây và hồ sơ hiện nay thì giá đã chênh nhau gần 50% rồi. Việc này ai chịu? Nhà nước chịu chứ ai chịu, rồi nhân dân gánh chứ ai gánh”, tướng Chiêm cho biết.

Nói về kinh nghiệm thực tế của địa phương khi triển khai dự án, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho rằng, khi làm dự án, đi vào đo đếm cụ thể, danh sách cụ thể, hộ trực tiếp sản xuất lại là hộ khác.“Tôi sợ ở dự án Long Thành, cán bộ các cấp mua nhà ở đấy, còn người trực tiếp sản xuất ở đó  không phải là chủ đất”, ĐB Triệu Tài Vinh bày tỏ.

Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM), nghị quyết 94 của Quốc hội khóa XIII chủ trương đầu tư dự án sân bay Long Thành có nêu trong 5.000 ha đất của dự án có 1.050 ha đất cho quốc phòng.

"Tôi đọc báo cáo thẩm tra về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay Long Thành thì không thấy nói gì về cái này!", ĐB Trương Trọng Nghĩa nói. ĐB Nghĩa cho rằng, Chính phủ, Quốc hội phải nói rõ về sự cần thiết cấp bách của 1.050 ha đất quốc phòng trong dự án sân bay Long Thành. Phải nêu rõ các công trình sẽ xây ở đây, mục đích rõ ràng và có luận chứng đầy đủ. 

“Thắt lưng buộc bụng” để có tiền giải phóng mặt bằng

Phát biểu tại tổ, ĐB Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư nhắc lại góp ý ông từng phát biểu tại kỳ họp Quốc hội trước (kỳ họp thứ 3). Đó là cần “thắt lưng buộc bụng” trong chi tiêu thường xuyên trong vòng 2 năm là có đủ khoảng 20.000 tỷ đồng dành cho đền bù giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

Vẫn theo ĐB Chính, dự án sân bay Long Thành mới có 5.000 tỷ đồng, như vậy còn thiếu từ 15.000-18.000 tỷ đồng trong khi giải pháp thì chưa rõ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng tán thành với ý kiến của ĐB Phạm Minh Chính. Theo Chủ tịch Quốc hội nếu mỗi tỉnh thành tiết kiệm một ít thì có thể thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu giảm bớt những khoản chi lâu nay vẫn nói mãi nhưng chưa giảm được, trong đó có khoản chi cho lễ hội gây lãng phí.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tối qua (19.10), em tôi còn ôm chăn lên phòng để ngủ. Sáng nay,...
Sáng nay (20.10), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ...
“Trước khi đưa ra quyết định này thì vợ chồng tôi đã đấu tranh suy...