Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:11 PM (GMT+7)

ĐBQH nói về vụ sân golf: Phương án mở rộng Tân Sơn Nhất là tối ưu

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 13/06/2017 12:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Quyết Tâm, người dân đang bất bình việc sử dụng đất không hợp lý, người dân mong muốn làm sao trong thời gian ngắn thực hiện được mục đích phục vụ hành khách tốt nhất, nên phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là tối ưu.

   

 dbqh noi ve vu san golf: phuong an mo rong tan son nhat la toi uu hinh anh 1

                           ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm. (Ảnh: Đàm Duy)

Sau thông tin Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng mọi công trình trong sân golf, thuê tư vấn nước ngoài mở đường băng số 3 Tân Sơn Nhất, sáng 13.6, bên hàng lang Quốc hội, trao đổi với báo chí, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết bà hoan nghênh Chính phủ lắng nghe, có chỉ đạo nhạy bén, còn nếu nói kịp thời thì chưa kịp thời vì vấn đề này đã được đặt ra nhiều lần rồi.

"Chính phủ đã lắng nghe ý kiến của Đoàn ĐBQH TP.HCM cũng như các ĐBQH khác. Việc nâng cấp mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để phát huy hiệu quả, nhanh đồng bộ, đây là kết luận quan trọng, hợp lòng dân. Nếu làm minh bạch, tầm nhìn chiến lược, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là hướng nhanh và tiết kiệm, cần chờ xem việc triển khai có đúng như kết luận không" - ĐB Tâm nói.

Vẫn theo ĐB Tâm, việc mời tư vấn độc lập nước ngoài, Chính phủ đã có cân nhắc vì tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm, năng lực, đặc biệt khách quan để giúp Chính phủ có quyết định hợp lý nhất.

"Nhiều người nói có khả năng sẽ mở được đường băng mới trong khu sân golf đó nếu không có hoạt động sân golf, ở nhiều nước đã làm được và hoạt động tốt. Quyết định của Thủ tướng hợp lòng dân. Người dân đang bất bình việc sử dụng đất không hợp lý, người dân mong muốn làm sao trong thời gian ngắn thực hiện được mục đích phục vụ hành khách tốt nhất, nên phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là tối ưu" - ĐB Tâm nhấn mạnh.

Cùng chia sẻ về vấn đề này, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng: Quyết định của Thủ tướng về vấn đề xem xét, mở rộng, phát triển thêm năng lực, hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất là sự kịp thời.

"Đây là tín hiệu hết sức tốt đẹp, có thể nói là nức lòng mong mỏi của cử tri TP.HCM, bởi Chính phủ đã có ghi nhận về suy nghĩ, trăn trở, mong mỏi, kiến nghị của cử tri về sự phát triển của quốc gia cũng như vai trò của TP.HCM đi trước và về trước góp phần tăng trưởng quốc gia" - ĐB Khuê nói.

Vẫn theo ĐB Khuê, Đoàn ĐBQH TP.HCM cũng đã chuyển tải đề đạt sự mong mỏi của cử tri là cần xem xét việc hoạt động của sân golf nằm trong khu vực sân bay phù hợp chưa. "Chúng ta cần nhìn lợi ích lâu dài hay lợi ích trước mắt, cái gọi là công năng của quỹ đất được sử dụng là phù hợp hay không phù hợp. Tôi cho rằng Chính phủ đã nhìn thấy và lắng nghe, quyết định hết sức sáng suốt" - ĐB Khuê cho hay.

Vào chiều tối qua (12.6), Thường trực Chính phủ đã họp với các bộ ngành liên quan và quyết định thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu mở thêm đường băng nữa, để tăng công suất khai thác sân bay Tân Sơn Nhất.

Cụ thể sau cuộc họp, Thủ tướng kết luận: Giao Bộ trưởng Giao thông Vận tải chủ trì thuê tư vấn nước ngoài để rà soát, khảo sát, lên phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, trên cơ sở hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo tiến độ nhanh nhất để giải quyết vướng mắc, ùn tắc, quá tải.

Khảo sát đánh giá khách quan độc lập, trong 6 tháng báo cáo Thủ tướng.

Giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ các cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.

Thủ tướng cũng yêu cầu mọi việc phải tiến hành minh bạch trước công luận, cử tri cả nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...