Thứ Ba, ngày 16/10/2018 08:45 AM (GMT+7)

ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh: "Tôi không sợ sai, vì nếu sợ đã không làm"

authorNgọc Lương (ghi) Thứ Ba, ngày 24/10/2017 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thật ra trong công việc, đa phần tôi vì cái chung. Dĩ nhiên trong công việc ai cũng vậy, đã làm thì sai, đã sai thì thẳng thắn nhận sai để sửa, đó là thể hiện sự cầu thị của mình”, ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai chia sẻ với báo chí sáng 24.10.

   

 dbqh phan thi my thanh: "toi khong so sai, vi neu so da khong lam" hinh anh 1

ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh (ảnh Tiền phong).

Sau việc bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư thi hành kỷ luật cảnh cáo, là ĐBQH bà nói gì với cử tri sau sự việc như vậy?

- Tôi là người của tổ chức thì mọi việc đều do tổ chưc quyết định. Như về công việc, mọi cái đều do tổ chức quyết định.

Cử tri ở TP.HCM và Đồng Nai thẳng thắn đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH của bà, bà suy nghĩ thế nào về kiến nghị của cử tri?

- Việc này, bên chỗ Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về tình hình tiếp xúc cử tri. Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cũng đã tiếp xúc ở 11 huyện thị, trong đó có 4 ý kiến cử tri phát biểu liên quan đến tôi. Ý kiến đó của cử tri cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong công việc chung. Cá nhân tôi lúc nào cũng tiếp thu, cầu thị ý kiến của người dân để bản thân mình sẽ có tiến bộ, bởi mình là người của tổ chức.

Có phải bà đang có khiếu nại xung quanh vụ việc của mình?

- Đó là công việc của tổ chức, giờ tổ chức đang làm theo quy trình khiếu nại.

Nội dung khiếu nại tập trung vào những vấn đề gì thưa bà?

- Nói chung là trong việc khiếu nại, tôi khiếu nại một cách tổng quát, nói đúng hơn là tôi đề nghị làm rõ thêm thôi. Công việc của tôi là công tác dân vận, liên hệ với nhiều tổ chức đoàn thể xã hội rồi đi tiếp xúc cử tri, do đó, tôi là người đại diện cho cử tri, vì vậy, mình làm thì mình phải thể hiện trách nhiệm với người dân. Với tôi, quan trọng là đặt cái chung lên trên hết để làm, toàn tâm toàn ý phục vụ cho công việc chung.

Nhưng những vi phạm cũng đã được Uỷ ban Kiểm tra T.Ư chỉ ra vậy bà giải thích thế nào với cử tri?

- Thật ra trong công việc, đa phần tôi vì cái chung. Dĩ nhiên trong công việc ai cũng vậy, đã làm thì sai, đã sai thì thẳng thắn nhận sai để sửa, đó là thể hiện sự cầu thị của mình.

Trong quá trình làm tôi không bao giờ sợ sai, nếu sợ thì làm sao dám mạnh dạn thực hiện công việc. Nhưng trong việc làm cũng có những bộ phận tham mưu cho mình, trên cơ sở đó, mình phải nhìn nhận các vấn đề để xem xét. Tuy nhiên nói không sợ sai thì cũng không hoàn đúng, nhưng quá sợ sai thì không làm được gì hết. Phải mạnh dạn làm trên cơ sở lấy ý kiến của tập thể rồi từ đó phân tích vấn đề.

Tôi nghĩ trong quá trình làm việc, có thận trọng mấy có thể cũng có sai sót. Khi thấy cái sai thì bản thân mình có thấu hiểu rõ mà sửa sai hay không, việc đó với tôi là cần thiết.

Trước xử lý kỷ luật của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư và đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu của cử tri, là ĐBQH thì bà thấy áp lực gì?

- Tôi nghĩ cảm nhận đó là quyền của cử tri. Khi cử tri nói như vậy là thể hiện tinh thần trách nhiệm của cử tri với cái chung.

Bà có xin lỗi cử tri?

- Việc này khó trả lời, thực ra cái sai này chủ yếu là về công việc hành chính, xử lý hành chính thôi.

Xin cảm ơn bà (!)

Bà Phan Thị Mỹ Thanh bị thi hành kỷ luật cảnh cáo

Từ ngày 27 - 30.6, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ thứ 15. Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai, với những vi phạm sau:

- Trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

- Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã có các vi phạm, khuyết điểm sau:

+ Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

+ Ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực bà phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

+ Ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

- Kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...