Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:13 AM (GMT+7)

ĐBQH Võ Kim Cự: Hà Tĩnh không ưu ái cho Formosa!

authorLương Kết (lược ghi) Thứ Hai, ngày 25/07/2016 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (25.7), bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Võ Kim Cự - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh - đã trao đổi với báo chí xung quanh câu chuyện về Formosa Hà Tĩnh.

   

Ông Võ Kim Cự cho biết: Chúng ta làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Formosa Hà Tĩnh và trình tự là đúng, nghiêm túc, theo Luật Đầu tư, Luật Đất đai và nghị định của Chính phủ.

Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh nằm trong vùng đặc biệt khó khăn, bão lũ thường xuyên, đời sống người dân nghèo nàn. Thủ tướng có Quyết định 72 vừa thành lập khu kinh tế vừa ban hành nhiều chính sách ưu đãi.

Ông nói đúng quy trình, sao cơ quan chức năng lại phát hiện 53 lỗi sai phạm của dự án Formosa?

- Đó là những sai phạm về mặt công nghệ môi trường, không phải trong giấy phép đầu tư. Vấn đề khác nhau hoàn toàn.

Trình tự để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư được thực hiện theo Nghị định 108 của Chính phủ, Quyết định 72, Điều 34 của Luật Đầu tư và đúng với Điều 67 của Luật Đất đai, và đặc biệt trong Nghị định 108 về tiêu chí các nhà đầu tư được ưu đãi, một là đầu tư vào lĩnh vực ngành mà chúng ta đang thiếu. Ví dụ như thép, thời điểm 2007-2008 chúng ta đang rất cần phát triển ngành thép. Thứ hai là tiền, thứ ba là cảng biển, ta chưa có cảng biển nào cho tàu 20 - 30 vạn tấn. Đặc biệt có một tiêu chí, đây là dự án cần tới hàng vạn lao động.

Tuy nhiên, sai phạm của Formosa cũng do thiếu sự thanh tra, kiểm tra của chính quyền địa phương, thưa ông?

- Theo tôi được biết, Sở TNMT Hà Tĩnh họ đã kiểm tra mấy lần và đã báo cáo với Tổng cục Môi trường - cơ quan cấp phép về đánh giá tác động môi trường. Họ vừa thẩm định, vừa cấp phép và có trách nhiệm hậu kiểm sau này.

Đối với cơ quan chức năng ở địa phương có phần trách nhiệm trên địa bàn, tôi hỏi lại thì anh em trao đổi rằng họ đã qua mấy lần kiểm tra, kết nối giữa quan trắc với Tổng cục Môi trường có vấn đề kỹ thuật nào đấy. Địa phương có phần trách nhiệm ở đây.

Thông thường quy trình cấp phép qua nhiều bước, nhiều cơ quan, với Formosa chỉ trong vài tháng đã hoàn thành cấp phép. Phải chăng có ưu ái với Formosa?

- Chúng tôi làm đúng luật, đúng trình tự, đúng quy trình luật pháp, không rút ngắn thời gian, không bỏ qua bất kỳ quy trình nào, không có gì ưu ái đặc biệt. Trình tự đủ, ý kiến bộ ngành liên quan đầy đủ. Thủ tướng đã đồng ý thì tiến hành cấp chứng nhận đầu tư.

 dbqh vo kim cu: ha tinh khong uu ai cho formosa! hinh anh 1

Ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh. 

Trong 6 tháng cấp phép có quá nhanh không, thưa ông?

- Nhanh chậm không quan trọng mà quan trọng là chất lượng, trách nhiệm  của hội đồng thẩm định ấy. Có khi người ta làm việc tăng thêm thời gian, thêm năng suất, có những phương pháp làm việc tốt hơn bảo đảm điều kiện.

Thời gian qua còn phát hiện hàng loạt sai phạm chôn lấp chất thải của Formosa trên địa bàn Hà Tĩnh. Phải chăng chính quyền địa phương không làm tròn trách nhiệm?

- Trước hết có phần của Formosa, bởi vì quy định trong quy hoạch, có khu vực xử lý chất thải riêng, nếu lọt ra thì có thêm trách nhiệm nữa. Một số cá nhân tự ý thu gom chất thải của Formosa đưa về chôn lấp trong trang trại, đó là vi phạm mà theo tôi phải xử lý nghiêm, cả bên phía chúng ta.

Vụ việc cần tiếp tục được rà soát, nếu vi phạm tiếp sẽ phải xử lý nghiêm, bảo đảm phát triển bền vững, không thể phát triển bằng mọi giá.

Cộng dồn hành vi vi phạm của Formosa từ xả thải đến chôn lấp, cần phải xử lý trách nhiệm hình sự. Ông nghĩ sao?

- Chúng ta đang làm quyết liệt, T.Ư có chủ trương, Chính phủ đang làm quyết liệt, các bộ ngành đang vào cuộc nghiêm túc, khách quan, quyết liệt và làm dứt điểm sớm. Càng kéo dài càng không hay cho nhiều vấn đề. Bất kỳ ai vi phạm phải xử lý theo luật pháp.

Từng là lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, sự cố Formosa xảy ra khá lâu, sao mãi đến bây giờ ông mới gặp gỡ, trao đổi với báo chí?

- Tôi có nói với báo chí từ lâu, trước đó một vài anh em  có gọi điện. Ngày 16, 17, 18.7, chúng tôi tập trung chuẩn bị cho Đại hội Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nên chưa có điều kiện trao đổi, trả lời với báo chí.

Tôi luôn sẵn sàng chứ không né tránh, đùn đẩy gì cả, cũng như không ai yêu cầu tôi phải gặp báo chí cả. Tôi rất muốn gặp phóng viên báo chí, thậm chí gặp đông hơn nữa, kể cả ngày nghỉ. Từ việc gặp gỡ đó để chia sẻ thông tin chính thống, nói đầy đủ. Tôi rất tin báo chí có lương tâm, nghề nghiệp, trách nhiệm để ổn định, xây dựng, phát triển.

Sự việc xảy ra, dư luận thậm chí có luồng ý kiến quy trách nhiệm cho ông, ông thấy sao?

- Tôi không nghĩ thế và cũng chưa bao giờ nghe ai nói thế.

Xin cảm ơn ông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...