Thứ Hai, ngày 17/12/2018 07:41 AM (GMT+7)

ĐBQH: Vỏ thép tàu 67 ở Bình Định bị hỏng liệu có yếu tố phá hoại?

authorNgọc Lương (ghi) Thứ Sáu, ngày 09/06/2017 13:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Khi đóng tàu, đơn vị thực hiện phải biết độ mặn của vùng biển Việt Nam như thế nào chứ không thể đổ thừa do yếu tố môi trường làm cho vỏ tàu vừa đóng đã bị rỉ sét. Tôi hoàn toàn không đồng tình với lý lẽ đó".

   

Đại biểu Trương Minh Hoàng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ & Môi trường của Quốc hội nói như vậy khi trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội sáng nay 9.6.

 dbqh: vo thep tau 67 o binh dinh bi hong lieu co yeu to pha hoai? hinh anh 1

Đại biểu Trương Minh Hoàng (Ảnh: VOV).

Vừa qua, đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã đi kiểm tra các tàu vỏ thép của Bình Định thấy các lỗi chính là vỏ bị rỉ sét trầm trọng, tróc sơn, máy có vấn đề, ông nghĩ sao?

- Bản thân tôi rất bức xúc về việc này. Tôi cho rằng cũng nên xem xét trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị tham gia cùng người dân làm chủ dự án này và cả việc quản lý quá trình đầu tư, các doanh nghiệp nữa.

Chiếc tàu là phương tiện kiếm sống của người dân, trị giá đến cả 20 tỷ đồng. Đó là tài sản của cả dòng tộc, tập thể xóm, ấp. Ngư dân gom góp cả đời có khi mới được nguồn tiền như vậy. Tôi cho rằng việc xảy ra sự cố với tàu cá vỏ thép ở Bình Định không thể đổ thừa bất cứ một lý do nào cả.

Vì hơn ai hết, khi đóng tàu, họ phải biết được độ mặn của vùng biển Việt Nam như thế nào, không thể đổ thừa do yếu tố môi trường làm cho vỏ tàu bị rỉ sét được. Tôi hoàn toàn không đồng tình với lý lẽ đó.

Tôi thấy phải sớm làm rõ trách nhiệm trong vụ việc này, thậm chí các ngành chức năng vào cuộc tính toán, xem xét nếu có liên quan đến vi phạm hình sự thì xử lý nghiêm, đem lại sự công bằng cho người dân, đặc biệt đây lại là những người ngư dân thuộc nhóm yếu thế.

Tôi nghe bà con chia sẻ, khi ra khơi đánh bắt nếu may mắn tàu đi chưa xa máy móc bị hỏng chỉ việc thuê mướn để kéo tàu về. Chỉ như vậy đã tốn kém cả trăm triệu đồng. Trường hợp bà con đánh bắt ngoài khơi dài ngày, có sản lượng rồi mà tàu bị hư hỏng thì tổn thất còn lớn và nặng nề hơn nữa.

Chủ trương hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép có ý nghĩa hết sức quan trọng. Việc tàu vỏ thép bị hư hỏng như vậy theo ông cần phải mổ xẻ ở những khía cạnh nào?

 dbqh: vo thep tau 67 o binh dinh bi hong lieu co yeu to pha hoai? hinh anh 2

Tàu vỏ thép BĐ 99179 TS được đóng tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương của ngư dân Mai Văn Chương đưa vào sử dụng vào tháng 8.2016, xuống cấp trầm trọng. (Ảnh: Dũ Tuấn)

- Phải xem lại vụ việc này có yếu tố phá hoại hay không. Đây là chủ trương lớn của Nhà nước, Quốc hội đã có nghị quyết. Chủ trương này góp phần để người dân cùng bám biển theo nghĩa rộng hơn, bám biển lâu dài, chứ không phải bám biển ven bờ.

Khi đi giám sát về việc thực hiện chủ trương này, tôi thấy rất tiếc. Việc triển khai giám sát đã bị chậm một bước và bây giờ lại xảy ra thêm sự cố tàu 67 ở Bình Định bị hỏng vỏ thép.

Ngoài ra, tôi cũng rất mong Bộ NNPTNT và các cơ quan chức năng hữu trách sớm có khảo sát tổng thể, đánh giá chi tiết trữ lượng nguồn lợi thủy sản để khi ngư dân đánh bắt xa bờ có thể nắm được tương đối ngư trường nào có nhiều hải sản, thu được lợi nhuận để họ không chỉ vững tâm bám biển mà còn có nguồn sống ổn định.

Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội có vào cuộc giám sát vấn đề này không, thưa ông?

- Vừa qua chúng tôi đã đi khảo sát việc triển khai thực hiện chủ trương này. Bản thân tôi đã từng tham gia kiểm tra việc đóng tàu. Trước kỳ họp Quốc hội, Đoàn công tác của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã khảo sát ở nhiều tỉnh thành. Cuối năm vừa rồi tôi cũng có tham gia đoàn giám sát ở Quảng Ngãi. Tuy nhiên thời điểm đó chưa xuất hiện sự việc này.

Xin cảm ơn ông (!)

"Hôm rồi, tôi cùng với Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đi Ninh Thuận, xuống dưới tàu, xuống cả boong tàu. Khi chúng tôi đến bà con phấn khởi lắm, bà con cũng nói chủ trương này đem lại hiệu quả. Tàu vỏ thép đóng có chất lượng, việc di tu bảo dưỡng ít hơn và bà con đi rất an tâm khi ra khơi. Cùng với đó, dịch vụ hậu cần nghề cá cũng rất tốt. Những nơi chúng tôi khảo sát không xảy ra sự việc như Bình Định", ĐB Trương Minh Hoàng chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...