Thứ Năm, ngày 24/01/2019 07:10 AM (GMT+7)

ĐBQH: Vụ bác sĩ Lương quay lại phần xét hỏi vì còn điều ẩn khuất

authorLương Kết (thực hiện) Thứ Ba, ngày 29/05/2018 14:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Cá nhân tôi phát biểu trên nghị trường cũng như bên ngoài không bao giờ có lời lẽ để can thiệp vào hoạt động tố tụng, cũng như không bao giờ nói bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội hay có tội", đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nói khi trao đổi với PV Dân Việt.

   

 dbqh: vu bac si luong quay lai phan xet hoi vi con dieu an khuat hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (ảnh P.T).

Trong diễn biến mới nhất tại phiên tòa xử vụ bác sĩ Hoàng Công Lương, lần đầu tiên đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình có đề nghị tòa xem xét việc bác sĩ Lương vô tội như dư luận và luật sư đã nêu, ông thấy sao?

- Tôi nghĩ họ chẳng có tư cách gì để đề nghị như vậy. Chúng ta không thể can thiệp vào việc xử án của tòa. Chúng ta cũng không nên tạo dư luận để cho tòa phải theo dự luận đó, như thế sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động tư pháp, làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, khách quan của pháp luật. Chúng ta phải nhìn nhận dựa trên các chứng cứ luận tội, các chứng cứ gỡ tội của luật sư trong việc tranh tụng để từ đó tìm ra lẽ phải, tìm ra chân lý. Cá nhân tôi phát biểu trên nghị trường cũng như bên ngoài không bao giờ có lời lẽ để can thiệp vào hoạt động tố tụng, cũng như không bao giờ nói bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội hay có tội.

Việc bác sĩ Lương có tội hay không là do tòa quyết định, còn khi phát biểu cần tiếng nói khách quan, trung thực, dựa trên các các chứng cứ để kết luận. Không thể nói người này, người kia có tội, có vi phạm khi mình không rõ.

Vụ án liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương mang yếu tố chuyên môn y học, việc các đại biểu Quốc hội trong ngành y hoặc những người trong ngành y tham gia ý kiến sẽ góp phần làm sáng tỏ thêm vấn đề trong lĩnh vực chuyên môn, ông nghĩ sao?

- Chắc chắn như vậy, tuy nhiên người có chuyên môn họ chỉ nói về chuyên môn. Quay trở lại vụ án bác sĩ Lương vấn đề có tội hay không có tội là việc của tòa, dựa trên các tài liệu chứng cứ. Nói bác sĩ Lương có liên quan đến chuyên môn chuẩn hóa nước RO thì rất vô lý. Ngay cả các chuyên gia về hóa học, những nhà giáo của trường đại học cũng nói rằng ngay cả họ mà giao nhiệm vụ đó, với các điều kiện phương tiện như vậy thì họ cũng sẽ như bác sĩ Lương. Nói như vậy rõ ràng chúng ta phải dựa trên những thực tiễn khách quan để luận tội, chứ không phải áp đặt, gượng ép để buộc tội.

Vụ án này ban đầu dự kiến xử 4 ngày, nay phiên tòa đã bước sang ngày thứ 11, từ phần tranh luận tòa lại quay trở lại phần xét hỏi. Điều đó cho thấy đây là vụ án rất phức tạp, ông thấy sao?

- Đúng là vụ án phức tạp và đang được dư luận quan tâm. Phiên tòa đã đến phần tranh luận giờ quay lại phần xét hỏi vì còn những điều ẩn khuất, chưa rõ ràng cần phải làm sáng tỏ. Tôi nghĩ dự kiến thời gian xử là một chuyện, còn diễn biến phiên tòa với những vấn đề nảy sinh cần phải làm sáng tỏ việc kéo dài thêm thời gian là chuyện bình thường. Đó là điều cần thiết để làm rõ và đi đến tận cùng của vấn đề, làm sao cho việc xử án chính xác, người trong cuộc tâm phục, khẩu phục.

Việc dư luận ủng hộ bác sĩ Lương phải chăng do anh này được xem là người yếu thế, cần phải tìm ra người có trách nhiệm cao hơn, ông nghĩ sao?

- Việc cho rằng bác sĩ Lương là yếu thế, cần phải xác định người nào có trách nhiệm hơn tôi không bàn. Đây là việc của tòa án và các cơ quan tiến hành tố tụng. Điều quan trọng tôi muốn nhắc lại là mọi vấn đề trong vụ án cần được làm sáng tỏ, đúng người đúng tội, làm sao giữ được kỷ cương, thượng tôn pháp luật. Cho dù là anh Hoàng Công Lương là bác sĩ thường hay là một quan chức hoặc một ai đó thì tất cả đều giống nhau là bình đẳng trước pháp luật.

Xin cảm ơn ông (!)

Ngày 27.5, tranh luận với đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) tại hội trường Quốc hội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) khẳng định: Qua theo dõi chặt chẽ ngay từ đầu, phiên tòa xử vụ bác sĩ Lương với cương vị một GS trong ngành y, ông và các cử tri rất quan tâm đến vụ án.

Theo ông, việc này liên quan đến sự minh bạch, khách quan, công tâm, quy tắc ứng xử về trách nhiệm khi người bác sĩ đó không được giao trách nhiệm. “Chúng ta không thể quy trách nhiệm cho một bác sỹ chỉ biết cứu người và làm đúng chức trách nhiệm vụ của họ và công việc mà họ không được giao, kỹ năng mà họ không được đào tạo về nguồn nước RO trong chạy thận nhân tạo.Tôi mong rằng phiên xử này sẽ mang lại tiếng nói công minh, mang lại lòng tin của các nhân viên y tế, tiếng nói từ lương tri, khách quan để bảo vệ cho công lý và bảo vệ cho các thầy thuốc đang ngày đêm cứu chữa người bệnh cho dù họ còn chưa được bảo vệ", đại biểu Tuấn nêu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...