Thứ Hai, ngày 23/07/2018 21:19 PM (GMT+7)

ĐBSCL sẽ sụt lún đất, chìm nhanh vì thiếu phù sa

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 18:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi vấn đề hạn mặn, thiếu hụt nguồn nước chưa có giải pháp thì một mối lo nữa cũng rất cấp thiết đã được các nhà khoa học nêu ra, đó là việc thiếu hụt phù sa đe dọa đẩy ĐBSCL vào tình trạng sụt lún đất, chìm nhanh.

   

Bên lề buổi tọa đàm “Vấn đề hạn, mặn ở ĐBSCL năm 2016: Hiện trạng – tác động – giải pháp” do Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (Trường ĐH.Cần Thơ) phối hợp với Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) tổ chức vào ngày 1.4, Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia độc lập nghiên cứu về sinh thái vùng ĐBSCLthông tin với phóng viên Dân Việt, tác động lớn của các đập thuỷ điện của Trung Quốc đến ĐBSCL không phải là lượng nước mà là làm giảm 50% lượng phù sa về ĐBSCL. Nếu 11 đập khác ở vùng hạ lưu tiếp tục được xây dựng thì 50%  lượng phù sa còn lại sẽ không về đến ĐBSCL.

 dbscl se sut lun dat, chim nhanh vi thieu phu sa hinh anh 1

Đê biển ĐBSCL bị đe dọa vì thiếu phù sa

“ĐBSCL được hình thành bởi lượng phù sa (bùn, cát,…) từ dòng sông Mekong trong 6.000 năm qua. Tuy nhiên, lượng phù sa ngày càng giảm dần, từ 160 triệu tấn phù sa/năm xuống chỉ còn phân nửa. Tình trạng này sẽ làm đảo ngược quá trình kiến tạo và gây sạt lở bờ biển, khiến ĐBSCL trở thành… tấm giẻ rách trong vòng 1 thế kỷ nữa” - Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện nói.

Cũng theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, lớp phù sa như “cái áo giáp” che chắn, bảo vệ đất ven biển, làm giảm bớt tác động sóng đánh.  Lượng phù sa thiếu hụt, “cái áo giáp” sẽ bị hỏng, nước biển tấn công mạnh làm sạt lở nhanh hơn. Ngoài ra, thiếu hụt lượng phù sa còn làm cho ĐBSCL sụt lún đất, chìm nhanh.

 dbscl se sut lun dat, chim nhanh vi thieu phu sa hinh anh 2

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện - chuyên gia độc lập nghiên cứu về sinh thái vùng ĐBSCL

Về vấn đề trên, TS. Dương Văn Ni – Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên (ĐH.Cần Thơ) nêu quan điểm, thiếu phù sa sẽ rất nguy hiểm, sẽ là “cái kết không có gì để đỡ”.

“Nước mặn nhiều có thể nuôi tôm, nước ngọt nhiều thì trồng lúa, nếu không có phù sa thì chết chắc. Bởi ĐBSCL sẽ sụt lún mà người dân chưa có kinh nghiệm ứng phó với tình trạng này. Chúng ta không nên cứ bàn và nói nhiều về thiếu hụt nguồn nước mà không nhắc đến lượng phù sa” - TS. Dương Văn Ni lo ngại.

Còn PGS. Lê Anh Tuấn – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu thì thông tin, nhiều năm trước đây ở trạm Tân Châu (An Giang) nơi đầu nguồn vào ĐBSCL còn thấy những dấu hiệu lượng của phù sa về nhưng vài năm gầy đây thì không thấy nữa. PGS. Lê Anh Tuấn cho rằng, thiếu nước ngọt còn có cơ hội bổ sung từ mưa, còn vấn đề sụt lún do thiếu phù sa thì rất nguy hiểm, không có cơ may phục hồi…

Xem bình luận
Rất chính xác, ngay bản thân chương trình làm đê bao tràn lan chống ngập ở ĐBSCL cũng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...