Thứ Hai, ngày 21/01/2019 16:55 PM (GMT+7)

Đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội: Chuyên trách nhưng không chuyên nghiệp!

author Thứ Ba, ngày 29/05/2012 10:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) thẳng thắn góp ý: ĐBQH của ta chuyên trách chứ không chuyên nghiệp. Đại biểu làm việc cũng như một chuyên viên bình thường...

   

Chiều 28.5, thảo luận tại tổ về Đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội, ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cho rằng, với chức năng làm luật, QH cần thảo luận đến cùng cho một vấn đề nào đó để góp ý cho dự thảo luật, sau đó kết luận luôn, đừng để một dự thảo tới 15 lần chỉnh sửa mà vẫn không khác nhau là mấy, vẫn chưa ra được luật.

Thứ hai, ĐB Lịch yêu cầu cần coi hoạt động các thành viên Chính phủ điều trần trước Quốc hội là chuyện bình thường và làm liên tục, điều trần trước Uỷ ban Thường vụ QH giữa hai kỳ họp. "Ở nước ngoài, chuyện điều trần là bình thường vì đó là nơi các thành viên Chính phủ có thể giải thích cặn kẽ về một chính sách nào đó cho QH hiểu. Còn ở ta, điều trần vẫn còn nặng nề và khó khăn quá" - ông Lịch than.

Về đề xuất tăng thêm ĐBQH chuyên trách, ĐB Lịch thẳng thắn góp ý: Như tôi thấy, ĐBQH của ta chuyên trách chứ không chuyên nghiệp. Đại biểu làm việc cũng như một chuyên viên bình thường, thậm chí không có cả thư ký giúp việc, làm cũng được mà không làm cũng không sao. Ông ví von: "Cũng như bệnh viện toàn bác sĩ mà không có y tá, anh bác sĩ phải làm từ việc đẩy băng ca tới chích thuốc" rồi đặt câu hỏi: Vậy có nên tăng ĐB chuyên trách hay không?

ĐB Phạm Khánh Phong Lan thì góp ý: "Thà chúng ta chưa có luật, hoặc sử dụng văn bản dưới luật, để thời gian tập trung vào những luật trọng tâm sao cho khi luật ra đời phải đi ngay vào cuộc sống. Chứ như hiện nay, tôi thấy rất phí thời gian của ĐBQH, người dân".

ĐB Lan cũng nhận xét: Thời gian họp QH kéo dài 1 tháng thì tập trung quá nhiều vào việc góp ý xây dựng luật, trong khi đó những nội dung được cử tri quan tâm như thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội chỉ có 5 ngày, đặc biệt hoạt động chất vấn chỉ dành 2 ngày rưỡi. ĐB đề nghị tăng cường thời lượng ở nghị trường về chất vấn, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ĐBQH có nhiều thời gian hơn để trình bày tâm tư nguyện vọng của cử tri.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...