Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 13:47 PM (GMT+7)

Để dân thường nói thay tổng thống Mỹ

author Chủ Nhật, ngày 14/04/2013 16:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Bài phát biểu định kỳ trên sóng phát thanh của Tổng thống Obama đã được thay thế bằng một bài phát biểu đẫm nước mắt của một người mẹ có con trai chết thảm vì súng đạn.

   

Bà Francine Wheeler, mẹ của một bé trai 6 tuổi đã mất mạng trong vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy đã có một cơ hội tuyệt vời khi được lên sóng phát thanh, nói thay Tổng thống Obama để kêu gọi kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Để một thường dân đọc thông điệp hàng tuần, vốn là công việc của tổng thống, là một động thái hết sức khác thường trong bối cảnh ông Obama đang cố gắng gia tăng sức ép lên Quốc hội vốn sắp thảo luận các điều luật mới về kiểm soát súng đạn.

Vợ chồng bà Francine Wheeler và di ảnh người con thiệt mạng trong vụ thảm sát. Ảnh: NEWSTIMES.COM

Trong bài phát biểu xúc động của mình, bà Wheeler kể lại lúc bà đang đợi con đi học về sau khi vụ xả súng xảy ra. Bé Ben bé bỏng của bà đã bị sát hại cùng với 19 em nhỏ và 6 người lớn khác khi tay súng 20 tuổi Adam Lanza nổ súng vào ngôi trường tiểu học mà hắn đã từng học ở Newtown thuộc tiểu bang Connecticut. Kể từ đó, cơn sóng đau khổ vẫn chưa lúc nào nguôi ngoai trong lòng bà.

Trên sóng phát thanh, bà Wheeler yêu cầu phải có luật về súng đạn mới để tránh có thêm những nạn nhân khác. Bà nói: “Chúng ta phải thuyết phục Thượng viện hãy cùng nhau thông qua những điều luật cải cách về trách nhiệm đối với súng đạn để giúp cho xã hội của chúng ta an toàn hơn cũng như giúp ngăn chặn những thảm kịch giống như điều mà chúng tôi nghĩ là sẽ không bao giờ xảy ra với chúng tôi”.

Bài phát biểu này được phát đi qua sóng phát thanh và hình ảnh video được đưa lên mạng Internet. Tổng thống Obama nói rằng bài phát biểu của bà mẹ Wheeler là thông điệp mà mỗi người dân Mỹ nên lắng nghe. “Đây không phải là vấn đề chính trị. Đây là vấn đề phải làm điều đúng đắn cho các gia đình đã tan nát vì bạo lực súng đạn”, Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Trong tuần này Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ thảo luận về các điều luật mới yêu cầu tăng cường kiểm soát nhân thân đối với những giao dịch súng đạn trực tiếp cũng như qua mạng.

Theo BBC

 

Xem bình luận
Đọc những câu chuyện này thật xúc động, mong rằng những người làm công tác điều tra hãy xem lại và...
Bình luận có 0 phản hồi
Không thể chấp nhận được. Khéo khi từ những vụ án oan như trên mà khối người lập đuợc thành tích,...
Bình luận có 0 phản hồi
Ngành công an, kiểm sát, tòa án mà còn làm việc tắc trách và cố tình giết người như thế thì người...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...