Thứ Hai, ngày 24/09/2018 20:40 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 16/05/2014 06:39 AM (GMT+7)

Đe dọa không giải quyết được tình hình Biển Đông

Ngày 14.5, Nhà Trắng đã ra thông cáo kêu gọi dùng đối thoại để giải quyết căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam, chứ không phải đe dọa.

   
Ngày 14.5, Nhà Trắng đã ra thông cáo kêu gọi dùng đối thoại để giải quyết căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam, sau khi Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam và tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam.

 de doa khong giai quyet duoc tinh hinh bien dong hinh anh 1Tàu Hải cảnh 46001 Trung Quốc cố tình tăng tốc đâm thẳng Tàu CSBVN 4032 khi tàu của ta đang thực hiện quyền chấp pháp.Nguồn ảnh: CSBVN

Nhà Trắng cho rằng, những căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam cần được xử lý thông qua đối thoại chứ không phải đe dọa.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney phát biểu trong một cuộc họp báo nhấn mạnh rằng “các bên liên quan cần được giải quyết thông qua đối thoại, chứ không phải đe dọa. Một lần nữa chúng tôi thúc giục các bên đối thoại để giải quyết".

Ông Carney cũng nhắc lại rằng trong chuyến công du châu Á vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama đã nhiều lần nhấn mạnh tới việc phải đối thoại hòa bình trong rất nhiều các tranh chấp liên quan tới Trung Quốc và Biển Đông.

Mỹ trước đó đã có quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc trong khi vẫn sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Việt Nam để xoa dịu bầu không khí. Giới phân tích cho rằng, các nước Đông Nam Á lo ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách thể hiện mình khi gây ra một loạt cuộc khủng hoảng với các nước láng giềng như là một chiến thuật có thể dẫn tới sự thay đổi bối cảnh của khu vực trừ phi chiến thuật này gặp phải sự phản ứng kiên quyết.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng nước này đang theo dõi sát sao các sự kiện xảy ra tại Việt Nam, thúc giục các bên kiềm chế, đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ quyền biểu tình hòa bình của các cá nhân".

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh chính sách hướng tới châu Á của ông Obama đang chịu nhiều chỉ trích trong nước vì cho rằng chính sách này chỉ là lời lẽ khoa trương chứ không thực chất.

Theo Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...