Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 20:45 PM (GMT+7)

Đề nghị bất ngờ của cựu Thứ trưởng Công an Trần Việt Tân trước tòa

authorLương Kết Thứ Hai, ngày 28/01/2019 18:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (28.1), bị cáo Trần Việt Tân (từng là tướng, từng là Thứ trưởng Bộ Công an, đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) khi khai báo trước tòa đã đưa ra đề nghị rất đáng chú ý.

   

 de nghi bat ngo cua cuu thu truong cong an tran viet tan truoc toa hinh anh 1

Bị cáo Trần Việt Tân (ảnh chụp qua màn hình).

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu trong phiên tòa vào sáng nay (28.1) là với tư cách tham gia tố tụng hình sự hay quản lý hành chính tại cơ quan, bị cáo Trần Việt Tân, Cựu Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Bị cáo nhận trách nhiệm với tư cách người quản lý cơ quan.

Bị cáo Tân nói thêm, thời điểm đó là lãnh đạo Bộ được phân công quản lý Tổng Cục V và khi xảy ra sự việc như vậy, với tư cách là Thủ trưởng nên ông thấy trách nhiệm của mình chứ không nói với tư cách tham gia tố tụng hình sự.

 de nghi bat ngo cua cuu thu truong cong an tran viet tan truoc toa hinh anh 2

Bị cáo Bùi Văn Thành (ảnh chụp qua màn hình).

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an cũng đưa ra kiến nghị với HĐXX. Ông nói Tổng Cục V là đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia. Trong khi đó, những vấn đề xét xử ở phiên tòa này là công khai và nếu đưa tất cả, liên quan đến góc độ nghiệp vụ thì nhiệm vụ chính đặt ra cho Tổng Cục V sẽ không thực hiện được.

"Tôi đề nghị chủ tọa phiên tòa xem những câu hỏi nào liên quan trực tiếp đến vụ án thì tiếp tục còn những vấn đề liên quan đến tổ chức, mạng lưới, quy chế hoạt động... là bí mật", bị cáo Trần Việt Tân nói.

Sau khi nghe đề nghị trên, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn cho biết, Hội đồng xét xử chấp nhận kiến nghị này.

Chiều nay, thay mặt Hội đồng xét xử, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn tuyên bố kết thúc phần xét hỏi để chuyển sang phần tranh luận. Do không còn thời gian nên sáng mai (29.1), phiên tòa sẽ tiến hành phần tranh luận. Trước khi vào phần tranh luận, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa sẽ trình bày bản luận tội và đề nghị mức án cho các bị cáo.

Cũng trong chiều nay, bị cáo Bùi Văn Thành, cựu Thứ trưởng Bộ Công an cũng trả lời thẩm vấn trước tòa. Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho bị cáo Bùi Văn Thành) đặt câu hỏi với bị cáo Thành: Viện KSND Tối cao truy tố ông về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, ông có ý kiến gì không?

Bị cáo Bùi Văn Thành đáp: Cáo trạng Viện KSND Tối cáo đã truy tố tôi tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tôi cũng đã thừa nhận tội danh này. “Tôi đề nghị xem xét thêm về nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án này, đánh giá thêm một số chi tiết được nêu trong cáo trạng để có đường lối xử lý phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước”, bị cáo Bùi Văn Thành nói.

Trong vụ án này bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành cùng bị truy tố tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Khoản 2, Điều 285, Bộ luật hình sự năm 1999. Khoản 2 điều 258 có mức hình phạt từ 3 đến 12 năm tù giam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

'Tôi kể mình cảm thấy hay lạnh người vào lúc 4 giờ sáng khi ngủ dậy,...
Bùi Kim Thu thấy nữ sinh giao gà bị hãm hiếp trong buồng của mình...
Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an...