Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 00:05 AM (GMT+7)

Đề nghị Bộ Công an giải trình việc xử lý vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 09:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh (ông Linh nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Đà Nẵng) có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy của chung cư tại quận 4 TP.HCM được nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đưa vào những vụ việc đề nghị các cơ quan giải trình.

   

 de nghi bo cong an giai trinh viec xu ly vu nguyen huu linh dam o hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (ảnh IT).

Sáng nay (19.4), diễn ra phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Ủy ban Tư pháp về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Thay mặt nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp, bà Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp đã trình bày tổng hợp báo cáo các bộ, ngành về kết quả thực hiện kiến nghị của Ủy ban Tư pháp và một số đánh giá.

Vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Hữu Linh xảy ra từ ngày 2.4.2019, có camera ghi lại hình ảnh, nhưng đến nay đã là ngày 19.4, vẫn chưa có quyết định khởi tố của Cơ quan điều tra. Bộ luật tố tụng hình sự quy định: Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra phải ra một trong ba quyết định: Quyết định khởi tố vụ án; Quyết định không khởi tố vụ án: Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo. Trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải xác minh ở nhiều địa điểm thì mới phải kéo dài nhưng không quá 2 tháng hoặc có thể gia hạn thêm 2 tháng nữa.

 de nghi bo cong an giai trinh viec xu ly vu nguyen huu linh dam o hinh anh 2

Vụ Nguyễn Hữu Linh "nựng" bé gái trong thang máy gây bức xúc dư luận (ảnh IT).

“Cử tri phản ánh việc giải quyết như vậy là chậm, trong khi vụ việc không phức tạp, không xác minh tại nhiều nơi. Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an giải trình vấn đề cử tri nêu liên quan đến tiến độ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm”, bà Nguyễn Thị Thủy cho biết.

Bên cạnh đó, vụ việc một giáo viên chủ nhiệm ờ trường tiểu học tại Băc Giang bị tố cáo có hành vi dâm ô 13 học sinh cũng được nêu trong báo cáo.

Ngày 04.3.2019, một số phụ huynh học sinh có đơn tố cáo giáo viên chủ nhiệm tnrờng tiểu học có hành vi sờ mông, sờ đùi, lưng một số học sinh nữ, dùng thước đánh vào lưng một số học sinh nam. Qua xác minh, 16 cháu học sinh nữ đều khai giáo viên chủ nhiệm có hành vi sờ mông, sờ đùi, lưng, ngoài ra không có hành động nào khác.

Giáo viên chủ nhiệm khai có dùng tay ấn vào vùng vai, cổ, véo mũi, véo tai, sờ mông, sờ dùi một số học sinh nữ do mất trật tự trong lớp học, mục đích là để giữ gìn trật tự lớp học và đùa vui với học sinh

CQĐT lấy lời khai phụ huynh các cháu học sinh nêu trên, tất cà đều đề nghị không xử lý giáo viên chủ nhiệm.

Căn cứ kết quả xác minh, CQĐT huyện xác định không cấu thành tội phạm và ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Viện KSND cùng cấp có vản bản kết luận Quyết định không khởi tố vụ án của CQĐT là có căn cứ.

Sau đó, Trưởng Công an huyện đã cản cứ điểm c, khoản 3, Điều 5 Nghị định số 167/2013NĐ-CP của Chính phủ phạt 3 triệu đồng với Giáo viên trên về hành vi “Xâm hại sức khỏe của người khác".

Cử tri phản ánh cho rằng, việc áp dụng điềm c, khoản 3, Điều 5 Nghị định số 167 xử phạt hành chính giáo viên chủ nhiệm về hành vi “Xâm hợi sức khỏe của người khác" là chưa phản ánh đúng bản chất của hành vi nêu trên.

Nhóm nghiên cứu của Uỷ ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến của cử tri nêu trên; có hay không khoảng trống của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hiện hành liên quan đến các hành vi xâm hại tình dục.

Xem bình luận
Xem hết camera thì thấy rõ ràng tội phạm vì 2 lần ôm hôn ở 2 vị trí trong thang máy làm cháu bé sợ...
Bình luận có 0 phản hồi
Xem hết camera thì thấy rõ ràng tội phạm vì 2 lần ôm hôn ở 2 vị trí trong thang máy làm cháu bé sợ...
Bình luận có 0 phản hồi
Một cán bộ thuộc ngành tư pháp, thừa biết hành vi nào là phạm pháp. Cớ sao ông Linh lại làm như vậy....
Bình luận có 0 phản hồi
Một cán bộ thuộc ngành tư pháp, thừa biết hành vi nào là phạm pháp. Cớ sao ông Linh lại làm như vậy....
Bình luận có 0 phản hồi
Vụ Nguyễn Hữu Linh càng đề lâu càng gây bức xúc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm khoảng 6 người đi xe ô tô đến trước cổng trang trại của...
UBND tỉnh Quảng Nam vừa gửi công văn đến báo chí với nội dung "không...
Sau 6 ngày đặt những chiếc máy sục khí Nano và các tấm vật liệu...