Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:55 PM (GMT+7)

Đề nghị công an làm rõ nghi vấn móc nối xe cứu thương dù

authorD.V (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 10:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ có hay không việc nhân viên công ty bảo vệ liên kết với các xe cứu thương “dù” để vận chuyển người bệnh với giá cao.

   

Nguồn tin từ báo Dân trí cho biết, sau khi liên tiếp 2 clip liên quan đến việc xe cứu thương bệnh viện Nhi Trung ương được tung lên mạng xã hội, Ban giám đốc bệnh viện đã lên tiếng và khẳng định sẽ đề nghị công an làm rõ có hay không việc nhân viên công ty bảo vệ móc nối với xe dù, gây khó dễ với xe cứu thương bên ngoài như dư luận đề cập mấy ngày qua.

Về việc có hay không có hiện tượng bảo vệ móc nối với xe dù đưa ra giá cao cắt cổ, gây khó dễ với xe cứu thương bên ngoài khi chở người bệnh mà dư luận mấy ngày qua đề cập, lãnh đạo BV Nhi Trung ương cho biết, trong hợp đồng với công ty AZ chỉ có chức năng bảo vệ, không có chức năng hỗ trợ vận chuyển hay bảo kê cho hoạt động vận chuyển.

Tuy nhiên, thực tế tại BV Nhi Trung ương hiện chỉ có 3 chiếc xe cứu thương trong khi nhu cầu sử dụng cao hơn rất nhiều nên việc thuê xe cứu thương bên ngoài là không tránh khỏi, hầu hết do gia đình người bệnh tự thỏa thuận, BV không can thiệp. Ban Giám đốc Bệnh viện cũng đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ có hay không việc nhân viên công ty bảo vệ liên kết với các xe cứu thương “dù” để vận chuyển người bệnh với giá cao.

 de nghi cong an lam ro nghi van moc noi xe cuu thuong du hinh anh 1

Dù bệnh nhân đang bóp bóng nhưng bảo vệ không cho xe cấp cứu đi. Ảnh cắt từ clip.

Sau khi hai video tố bảo vệ bệnh viện Nhi Trung ương lan truyền trên mạng, trên báo chí, PGS. Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên tiếng: “Cá nhân tôi sau khi xem xong video này rất bức xúc và phẫn nộ. Bệnh viện đã họp yêu cầu công ty bảo vệ trong một tuần phải thay đội ngũ bảo vệ có những hành vi, thái độ ứng xử không đúng mực với người bệnh. Nếu không, bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty này”.

Thực tế, bên cạnh sự bất bình với hành xử của bảo vệ, sự việc tại Bệnh viện Nhi trung ương những ngày qua đã làm dấy lên nghi ngờ về tình trạng "cấu kết ngầm" giữa bảo vệ bệnh viện và các xe cứu thương “dù” riêng để độc quyền vận chuyển người bệnh với giá cao.

Từ vụ việc đã xảy ra, trên tờ vanhien.vn, lãnh đạo Bệnh viện Nhi cũng đã thừa nhận cần phải xem xét lại hệ thống xe cấp cứu nói chung cũng như của BV vì tình trạng xe cấp cứu hiện nay rất lộn xộn. Thực tế là có hiện tượng “cò” bệnh nhân hoặc xe ở bên ngoài vào, do đó giải pháp khắc phục bền vững phải là thiết lập hệ thống xe cấp cứu để có thể chở được nhiều đối tượng bệnh nhân, như bệnh nhân cấp cứu cần được hỗ trợ chức năng sống, bệnh nhân hấp hối, bệnh nhân đã tử vong hay bệnh nhân đã khỏi bệnh và ra viện. BV cũng sẽ cố gắng kiểm soát những vấn đề này để bảo đảm người dân được tiếp cận tốt hơn với hệ thống xe cấp cứu.

Trong tương lai để khắc phục tình trạng này, việc thiết lập hệ thống xe cấp cứu chở nhiều bệnh nhân ở các giai đoạn, từ bình thường ra viện đến cấp cứu nặng, bệnh nhân hấp hối hoặc tử vong với trang bị thiết bị, con người để sẵn sàng đáp ứng cấp cứu, điều trị ngay trên đường di chuyển. Việc thiết lập được hệ thống sẽ giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ này dễ dàng hơn.

Điều người dân quan tâm nhất trong sự việc này đó là bệnh viện phải làm rõ, ai là người độc quyền chở bệnh nhân trong bệnh viện, họ vào đây bằng cách nào và ai bảo kê cho họ? Cùng với đó là hướng xử lý ra sao, sẽ có những quy định nào về việc chuyên chở bệnh nhân sau sự việc này tại bệnh viện đó mới là những vấn đề dài hơi mà bệnh viện cần giải quyết.

Trước đó, ngày 6.7, lãnh đạo BV Nhi Trung ương đã lên tiếng về clip ghi lại cảnh đôi co giữa tài xế xe cứu thương và bảo vệ tại cổng BV, khẳng định một số thông tin trên mạng xã hội là chưa chính xác khi chưa phản ánh đầy đủ toàn bộ nội dung và bản chất sự việc và thực tế không có việc bảo vệ ngăn cản ô tô cứu thương làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, đến sáng 7.7, trên mạng Facebook tiếp tục xuất hiện clip thứ 2 cũng về sự việc này. Đây là clip của một Facebooker mang tên Dung Bui Tien với status: "Bệnh viện Nhi Trung ương hôm đó, mình cũng có mặt tại đó và quay được, bức xúc thật” ghi lại cảnh trên xe cứu thương có một em bé hấp hối và một y tá ngồi cạnh bóp bóng trợ thở. Bên ngoài, một người phụ nữ khóc lóc, giận dữ vì bảo vệ của BV không cho xe chở bệnh nhân ra khỏi viện. Bệnh nhi nằm trong xe là Trần Công D, sinh ngày 9.10.2015 (Tam Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An) bị tim bẩm sinh nặng, giãn não thất và suy dinh dưỡng nặng, dù đã được phẫu thuật nhưng tình trạng đa dị tật, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao, nên gia đình đã xin về.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...