Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 06:33 AM (GMT+7)

Đề nghị giám sát hiệu quả 2 dự án bauxite

author Thứ Tư, ngày 10/04/2013 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 9.4, phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc với việc các thành viên cho ý kiến vào chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH năm 2014.

   

Theo tờ trình do Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH năm 2014 gồm có 8 chuyên đề, sau đó Quốc hội và UBTVQH sẽ chọn ra 4 chuyên đề để giám sát. 8 chuyên đề dự kiến là: Chương trình giám sát của Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 (dự kiến vào tháng 5-6.2014): Giám sát chuyên đề 1 trong 2 nội dung là Công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống sân bay, cảng biển tại các địa phương hoặc việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý đầu tư, xây dựng các công trình thuỷ điện.

Vận chuyển quặng bauxite về Nhà máy Alumin Tân Rai (Lâm Đồng).

Tại kỳ họp thứ 8 (dự kiến vào tháng 10-11.2014), Quốc hội sẽ xem xét giám sát 1 trong 2 chuyên đề là: Hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư hoặc việc thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Về Chương trình hoạt động giám sát của UBTVQH, tại phiên họp tháng 8.2014, UBTVQH có thể chọn 1 trong 2 chuyên đề là: Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng không thực hiện đúng kế hoạch được phê duyệt hoặc việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của UBTVQH.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đồng tình khi cho rằng 2 dự án Tân Rai – Nhân Cơ cũng cần phải bàn, nhưng thực chất nó cũng chỉ ở mức một dự án. Năm 2014 nên chọn 2 chủ thể lớn dựa trên mục tiêu phát triển và phát triển bền vững. Một là chọn vấn đề tái cơ cấu kinh tế. Thứ hai là nên đi sâu vào phát triển năng lượng, lương thực bền vững (bảo vệ đất lúa).

Còn tại phiên họp tháng 9.2014, UBTVQH sẽ chọn 1 trong 2 chuyên đề: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục mầm non hoặc việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, giai đoạn 2006-2013.

Đáng chú ý, trong số các chuyên đề giám sát này là chuyên đề do Quốc hội giám sát hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của 2 dự án bauxite ở Tây Nguyên là Tân Rai và Nhân Cơ do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư. Về chuyên đề này, Văn phòng Quốc hội có giải trình thêm:

“... Ngay khi dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên được hình thành, đã có nhiều ý kiến, kiến nghị về phương án kỹ thuật, hiệu quả kinh tế, tính khả thi của dự án. Sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý tạm dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà, dư luận có nhiều ý kiến đề nghị xem lại hiệu quả tổng thể về kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng của các dự án bauxite đang triển khai. Do tính chất quan trọng của dự án đối với phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và dư luận xã hội, việc tổ chức giám sát nội dung này là yêu cầu cần thiết, giúp Quốc hội có điều kiện đánh giá lại hiệu quả đầu tư và xem xét các khía cạnh liên quan của dự án”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...