Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 07:44 AM (GMT+7)

Đề nghị kỷ luật Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng là sự đau lòng

authorLương Kết Thứ Bảy, ngày 29/04/2017 11:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức TƯ Đảng cho hay, trường hợp ông Đinh La Thăng được bầu vào Bộ Chính trị khóa XII chưa lâu (bầu tháng 1.2016), đến nay bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật thì đó là một sự đau lòng.

   

 de nghi ky luat uy vien bo chinh tri dinh la thang la su dau long hinh anh 1

 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật vì liên quan đến vi phạm thời còn công tác ở Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN (ảnh IT).

Như Dân Việt đã thông tin, trong thông báo kết luận kỳ họp thứ 14 (từ ngày 24 đến 26.4) Ủy Ban Kiểm tra TƯ Đảng đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành TƯ Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM theo thẩm quyền. Ông Thăng được xác định chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN trong giai đoạn 2009 - 2011.

Trước kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ đề nghị xem xét thi hành kỷ luật một Ủy viên Bộ Chính trị vẫn được công khai, theo ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ và ông Nguyễn Đình Hương, đó là sự cởi mở, tiến bộ hơn rất nhiều so với trước đây.

"Trước đây những vấn đề trong nội bộ Đảng thì chỉ thông báo trong Đảng nhưng từ sau Đại hội XI, Đảng ta có chủ trương mọi quyết định của Đảng, kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đấy là bước tiến thể hiện tính dân chủ ngày càng cao" - ông Hùng cho biết.

Vẫn theo ông Hùng, thời gian qua Ủy ban Kiểm tra TƯ có nhiều cuộc họp, kết luận nhiều vụ việc vi phạm nổi cộm được dư luận đánh giá cao. Điều này thể hiện Đảng đang đưa những Nghị quyết vào cuộc sống, nói đi đôi với làm.

Nói về kết luận liên quan đến ông Đinh La Thăng và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, ông Nguyễn Đình Hương cho biết, để có được kết luận trên, Ủy ban Kiểm tra TƯ đã phải làm trong 7 tháng chứ không phải đơn giản. Đánh giá về việc này ông Hương cho rằng, ông Đinh La Thăng được bầu vào Bộ Chính trị khóa XII chưa lâu (bầu tháng 1.2016 tại Đại hội XII của Đảng), đến nay bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật thì đó là một sự đau lòng của Đảng.

Nhìn nhận các kết luận gần đây của Ủy ban Kiểm tra TƯ dưới góc độ nghiên cứu, PGS -TS Nguyễn Văn Giang - Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia HCM) cho rằng: Việc công khai các kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ tạo một niềm tin mới trong Đảng, điều quan trong nữa qua đó cũng cảnh báo các cán bộ đảng viên rằng kỷ luật của Đảng không có vùng cấm. "Điều này thể hiện tín hiệu tích cực và là xu hướng tất yếu, nghĩa là trong đời sống xã hội tính dân chủ ngày càng cao, nhiều vấn đề cần phải được công khai hóa, trong đó có những kết luận kiểm tra, thanh tra" - PGS Giang nói.

Theo PGS Giang, việc Ủy ban Kiểm tra TƯ đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành TƯ xem xét, thi hành kỷ luật một Ủy viên Bộ Chính trị như trường hợp ông Đinh La Thăng không phải điều quá đặc biệt, bởi trong lịch sử Đảng ta cũng đã có những trường hợp Ủy viên Bộ Chính trị bị thi hành kỷ luật khi có vi phạm, như trường hợp ông Trần Xuân Bách, Nguyễn Hà Phan.

Xem bình luận
Nhân dân hạnh phúc, đất nước phú cường làm tiêu chí hàng đầu. Giữ đoàn kết, khách quan xem xét sáng...
Bình luận có 0 phản hồi
Kinh tế là lĩnh vực đầy rẫy sự phức tạp, đầy rẫy những bí mật. Nếu như ông Nguyễn Đình Hương có chút...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi không đồng tình ý kiến của ông Hương. Ông quan nào dù to hay nhỏ làm sai phải sa thải và truy tố...
Bình luận có 0 phản hồi
Tui củng đau lòng quá!
Bình luận có 0 phản hồi
Đọc kết luận của UBKT TW sai phạm rất nghiêm trọng, việc kỷ luật đúng người đúng tội! Đau lòng gì...
Bình luận có 0 phản hồi
Ai làm sai thì cũng phải trả giá. Tổng thống Hàn Quốc còn phải vào tù.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...