Thứ Hai, ngày 10/12/2018 21:02 PM (GMT+7)

Đề nghị LĐ nước ngoài phải biết tiếng Việt: Khác gì “bế quan toả cảng”

authorMinh Nguyệt Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 17:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây trong Hội thảo thị trường lao động Việt Nam sau khi Cộng đồng ASEAN được thành lập (AEC), do Bộ LĐTBXH tổ chức, nhiều chuyên gia lao động đề cập tới việc bảo hộ lao động trong nước.

   

Liên quan tới vấn đề này, ông Thái Phúc Thành - Phó cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐTBXH) cho rằng: “Chính phủ đưa ra thông tin, định hướng, thậm chí là tổ chức thị trường để người lao động có được thông tin. Bên cạnh đó, Chính phủ bảo hộ lao động trong nước bằng cách đưa ra các rào cản kỹ thuật. Nên chăng người nước ngoài vào Việt Nam làm việc cần phải biết tiếng Việt”.

 de nghi ld nuoc ngoai phai biet tieng viet: khac gi “be quan toa cang” hinh anh 1

Chính phủ bảo hộ lao động trong nước bằng cách đưa ra các rào cản kỹ thuật (ảnh minh họa).

Về đề xuất của ông Thành, ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) cho rằng nên cân nhắc thận trọng, vì điều này có thể hạn chế sự hợp tác đôi bên. “Hiện nay thực tế Việt Nam cũng đang cần lao động có chuyên môn kỹ thuật cao, mà hội nhập thì không thể mang tiếng Việt ra làm ngôn ngữ chính được” - ông Trung nói.

“Tại thời điểm này AEC mới chỉ cho phép dịch chuyển lao động có kỹ năng trong 8 lĩnh vực nghề gồm: Kỹ thuật, điều dưỡng, kiến trúc, dịch vụ khảo sát, hành nghề y khoa, nha khoa, kế toán, du lịch. Lao động đang làm việc trong 8 ngành nghề này chỉ chiếm 1% trên tổng số lao động. Đây là thách thức không nhỏ, bởi lâu nay Việt Nam chủ yếu xuất khẩu lao động có tay nghề thấp”.

Bà Hà Thị Minh Đức - Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐTBXH)

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Cao Sỹ Kiêm nhấn mạnh: “Cần phải có cơ chế bảo hộ một cách đồng bộ, khoa học, có quy trình, lộ trình cụ thể. Không thể có ngăn cấm, tạo ra rào cản một cách vô lối, bởi Việt Nam vẫn cần những lao động có trình độ cao của quốc tế. Không thể lấy điểm yếu của mình (kém về ngoại ngữ) để mang ra hội nhập, như vậy là bế quan tỏa cảng”.

Ông Kiêm cũng cho rằng vấn đề di chuyển lao động là vấn đề tất yếu của hội nhập thế hệ mới. Nơi nào có thu nhập cao, nơi nào có khả năng phát huy được năng lực của lao động thì lao động sẽ vào.

Đề cập tới vấn đề này, ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH khẳng định: Không riêng gì Việt Nam, hầu hết các quốc gia đều có những chính sách để bảo hộ lao động trong nước. Việt Nam cũng như các quốc gia khác, chỉ cấp phép với những ngành thiếu lao động, hoặc có lao động nhưng không đáp ứng được chuyên môn kỹ thuật bậc cao.

“Tuy nhiên, việc bảo hộ thế nào, lập rào cản ra làm sao với từng ngành nghề thì cần phải cân nhắc, tính toán kỹ. Bởi, nếu chúng ta làm khó quá thì các bạn nước ngoài sẽ không muốn đầu tư hợp tác nữa” - ông Diệp phân tích.

Theo các chuyên gia, lao động Việt Nam không chỉ gặp thách thức khi ra nước ngoài làm việc mà khi gia nhập AEC, các lao động Việt Nam cũng sẽ bị cạnh tranh ngay trên sân nhà. Mặc dù Việt Nam đã có quy định lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép và bằng đại học trở lên, nhưng ông Trung cũng lo ngại, sẽ có một bộ phận không nhỏ lao động thất nghiệp do không đủ sức cạnh tranh với lao động nước ngoài. Do đó các văn bản bảo vệ lao động trong nước, phù hợp với cam kết quốc tế cần phải được nghiên cứu.

Xem bình luận
Quá ngớ ngẩn. Mình kém lại bắt ng khác kém theo.
Bình luận có 0 phản hồi
Lao động nước ngoài không biết tiếng Việt thì người VN phải biết tiếng nước ngoài à !!?? Hỏi những...
Bình luận có 0 phản hồi
Ưu tiên cho bọn xấu, làm khó cho người làm được viêc, chính sách này đang ủng hộ cho người trung...
Bình luận có 0 phản hồi
NGƯỜI VIỆT NAM DÙNG HÀNG VIỆT NAM ĐÂY. Quá hay!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...