Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 02:42 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 09:33 AM (GMT+7)

Đề nghị truy tố 10 bị can mua thiết bị lặn giá 100 triệu “thổi” lên 130 tỷ

Trong số 10 bị can, có Vũ Quốc Hảo - nguyên Tổng Giám đốc Công ty ALCII, cùng 4 người là nguyên phó tổng giám đốc, trưởng, phó phòng thuộc ALCII.

   
Ngày 24.10, tin từ Viện KSND Tối cao, cơ quan này đã nhận hồ sơ và bản kết luận điều tra vụ án hình sự về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII), Công ty cổ phần Cát Long Hải và một số đơn vị liên quan. Cơ quan CSĐT đã đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 10 bị can về hành vi nêu trên.

Trong số 10 bị can, có Vũ Quốc Hảo - nguyên Tổng Giám đốc Công ty ALCII, cùng 4 người là nguyên phó tổng giám đốc, trưởng, phó phòng thuộc ALCII. Còn 5 người là Hoàng Lộ - Tổng Giám đốc Công ty CP Giám định Việt Nam (Vivaco); Lê Phúc Đức - Trưởng phòng Giám định kỹ thuật Vivaco; Phạm Minh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty Xuân Việt; Vũ Đức Hoà và Lê Thị Minh Huệ - Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty Cát Long Hải.

Theo kết luận điều tra, năm 2003, Vũ Quốc Hảo đã chỉ đạo thành lập Công ty Cát Long Hải, phân công Phạm Minh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Năm 2006, Vũ Quốc Hảo được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc ALCII và đã để phát sinh thua lỗ, nợ khó đòi, nợ xấu lớn.

Với mục đích để làm chủ sở hữu gần 89.500m2 đất của Trạm dừng chân Miền Tây (tại Cái Bè, Tiền Giang) và có tiền thanh toán nợ xấu cho các công ty sân sau của mình, Vũ Quốc Hảo đã bàn bạc với Phạm Minh Tuấn hợp pháp hoá nguồn gốc thiết bị lặn Tinro 2 (do một doanh nhân Nhật giao cho Cát Long Hải sử dụng).

Các bị can trên đã vận chuyển thiết bị lặn này ra Hải Phòng để hải quan ở đây bắt giữ, tịch thu, bán đấu giá và mua lại với giá khoảng 100 triệu đồng. Sau khi hợp pháp hoá được nguồn gốc, Hảo chỉ đạo nhân viên Công ty Cát Long Hải thông qua Hoàng Lộc để thẩm định, nâng giá thiết bị lặn lên 130 tỷ đồng.

Đồng thời, Vũ Quốc Hảo chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ, cán bộ dưới quyền bỏ qua các quy định của ngành ngân hàng trong hoạt động cho thuê tài chính để lập thủ tục và trực tiếp ký, thực hiện hợp đồng cho thuê tài chính nhằm giải ngân 130 tỷ đồng đảo nợ, mua đất đứng tên Công ty Cát Long Hải.

Hiện CQĐT đã thu giữ, kê biên tài sản gồm 39 triệu đồng do Vivaco nộp khắc phục hậu quả, thiết bị lặn Tinro 2 trị giá hơn 2,5 tỷ đồng, 2 lô đất tại Tiền Giang (trên 107 tỷ đồng).
Theo Thắng Quang (Thắng Quang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...