Thứ Năm, ngày 18/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

Đề nghị truy tố 12 bị can "rút ruột" thuốc bảo hiểm

author Thứ Bảy, ngày 12/06/2010 14:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 10-6, cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM, đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 12 bị can.

   

12 bị can gồm: Lưu Tố Lan (SN 1968, bác sĩ chuyên khoa 1, Bệnh viện Chợ Rẫy), Lưu Thị Liễu (SN 1983, trình dược viên), Phạm Thị Duyên (SN 1981, trú tại xã Long Thời, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh), Trần Đình Tuy (SN 1969, bác sĩ Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh), Huỳnh Quốc Thái (SN 1960, nhân viên khoa dược, Bệnh viện Chợ Rẫy), Nguyễn Thị Mai (SN 1959, nhân viên khoa dược, Bệnh viện Chợ Rẫy), Nguyễn Thị Thu Ba (SN 1956, nhân viên Khoa răng hàm mặt, Bệnh viện Tân Bình), Vùi Xuân Chiến (SN 1981, kỹ thuật viên gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức), Nguyễn Sơn Lâm (SN 1976, bác sĩ đa khoa Bệnh viện Nhi Đồng Nai), Hoàng Văn Tiến (SN 1983, bác sĩ khoa thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa khu vực Thống Nhất – Đồng Nai), Phạm Minh Hùng (SN 1972, bác sĩ khoa Nội, bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức), Lưu Quốc Bảo (SN 1972, bác sĩ khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước).

Theo kết luận điều tra, bệnh viện Chợ Rẫy hàng năm ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh nên hàng quý được ứng trước khoản kinh phí tối thiểu bằng 80% số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT của quý trước. Khi quyết toán, hai bên cân đối bù trừ và BHXH thực hiện tạm ứng trước cho quý sau.

Bệnh viện Chợ Rẫy dùng số tiền tạm ứng để phục vụ khám chữa bệnh BHYT trong đó có việc cấp phát thuốc cho bệnh nhân theo đơn thuốc BHYT được bác sĩ của bệnh viện kê đơn. Lợi dụng chính sách này, bị can Lưu Tố Lan và đồng bọn đã kê đơn thuốc khống nhằm rút thuốc để bán, hưởng lợi bất chính.

Lưu Tố Lan móc nối với Lưu Thị Liễu, Nguyễn Thị Thu Ba và một số bệnh nhân để họ cung cấp thẻ BHYT của những người có thẻ nhưng không đi khám và thông qua số đối tượng này chi tiền cho các bác sĩ bệnh viện tuyến dưới, nơi người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu để được ký khống giấy chuyển viện đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám và điều trị. Mỗi hồ sơ gồm thẻ BHYT và giấy chuyển viện, Lưu Tố Lan chi cho người cung cấp từ 300.000 đến 1,4 triệu đồng.

Cụ thể, Lan chi cho Lưu Thị Liễu mỗi trường hợp từ 1,1 đến 1,4 triệu đồng một hồ sơ, tổng cộng 433 hồ sơ là 560 triệu đồng; chi cho Nguyễn Thị Thu Ba 300.000 – 500.000 đồng và chia đôi số tiền bán thuốc...Đồng thời, Lan móc nối với nhân viên trong Bệnh viện chi tiền để họ làm sai quy trình khám bệnh, cấp phát thuốc nhằm chiếm đoạt thuốc BHYT.

Cụ thể, Lan đã móc nối với Huỳnh Quốc Thái, nhân viên khoa Dược để Thái nhập thông tin bệnh nhân vào máy tính và cho số cấp vào đơn thuốc do Lan kê khống; móc nối với Nguyễn Thị Mai, nhân viên khoa Dược để được cấp phát thuốc không theo thứ tự, không kiểm tra người nhận thuốc có phải bệnh nhân thật hay không, không yêu cầu bệnh nhân ký nhận thuốc; móc nối với Trần Thị Cẩm Hồng, Huỳnh Thị Ngọc Diễm, điều dưỡng khoa khám bệnh để họ đóng dấu của bệnh viện vào các đơn thuốc do Lan kê.

Toàn bộ số thuốc, Lan đem bán cho các nhà thuốc tại TP Hồ Chí Minh, được hơn 2,65 tỉ đồng (giá bán bằng 2/3 giá thị trường)) để chiếm đoạt và lấy tiền chia chác cho đồng bọn. Cơ quan điều tra xác định Lưu Thị Lan là chủ mưu trong vụ án, kê khống 1.168 đơn thuốc, gây thiệt hại cho nhà nước gần 4 tỉ đồng, hưởng lợi bất chính trên 1,1 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Ban lãnh đạo khoa khám bệnh, khoa dược của Bệnh viện chợ Rẫy, BHXH TP Hồ Chí Minh và các bệnh viện có liên quan có một phần trách nhiệm.

Vụ án có một số đối tượng liên quan nhưng không biết việc Lưu Tố Lan lập hồ sơ khống mà chỉ vô tình tiếp tay cho Lan. Do đó, cơ quan điều tra xác định không cần thiết phải xem xét, xử lý hình sự nên đề nghị kiểm điểm, xem xét xử lý về mặt hành chính. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...