Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 02:26 AM (GMT+7)

Đề nghị truy tố Trần Đức Trung vụ lừa đảo "Trái tim Việt Nam"

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 27/07/2018 14:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 27.7, Bộ Công an cho biết: Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng và một số bị can khác.

   

 de nghi truy to tran duc trung vu lua dao "trai tim viet nam" hinh anh 1

Đối tượng Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng (ảnh IT).

Theo Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, từ phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng và đơn tố cáo của công dân về hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam. Sau khi xem xét, xác định có dấu hiệu tội phạm, ngày 28.3.2016, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới để điều tra theo quy định của pháp luật.

Đến nay, Cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự năm 1999 đối với các bị can:

Trần Đức Trung, sinh năm 1961, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới; Lê Thị Hằng, sinh năm 1963, nguyên Tổng giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Bị can Bùi Thị Oanh, sinh năm 1956, đã nghỉ hưu; Phạm Văn Lực, sinh năm 1978; Nhâm Sỹ Phúc sinh năm 1967; Phan Thị Thoa sinh năm 1989, cả ba người này là lao động tự do.

Trước đó, từ tháng 11.2015, nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin về việc “Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới” núp bóng từ thiện để lừa người dân huy động tiền, nhằm chiếm đoạt tài chính phục vụ mục đích cá nhân. Các bị can Trần Đức Trung, Lê Thị Hằng, Bùi Thị Oanh đã lợi dụng danh nghĩa Trung tâm Hỗ trợ người nghèo thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam tổ chức các chương trình “Câu lạc bộ triệu phú, tích lũy làm giàu”, Trái tim Việt Nam”, “Liên kết ba bên”, huy động những người tham gia đóng tiền cho trung tâm để được hưởng hỗ trợ lại với mức lợi nhuận cao,

Sau khi báo chí phản ánh về sự bất thường của Trung tâm này, nhiều người dân đã tố cáo nhân viên của Trung tâm đến gặp gỡ, tư vấn cho nông dân, họ đã mồi chài rằng, nếu nộp tiền vào Trung tâm này thì sẽ được trả lãi suất cao. Cụ thể, nếu nông dân nộp 1,2 triệu đồng sau 6 tháng sẽ được hỗ trợ 5,2 triệu đồng, nếu nộp 1,9 triệu đồng sẽ được hỗ trợ 8 triệu đồng, nếu nộp 7,5 triệu đồng sẽ nhận hỗ trợ 50 triệu đồng... Số tiền lãi sẽ tiếp tục tăng lên cấp số nhân nếu nộp nhiều tiền.

Đã có rất nhiều nông dân nghèo ở Bắc Giang, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An... đã nộp tiền vào Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới. Tuy nhiên, sau khi nộp tiền thì nhân viên Trung tâm mới đưa phiếu thu và bảo người dân phải ký vào tờ giấy tự nguyện tham gia đóng góp. Nhiều người cả tin đã trót dại ký vào giấy, giờ mới ngã ngửa biết mình bị lừa và đến đòi lại tiền song không lấy được. 

Trước khi bị bắt, bị can Trần Đức Trung từng là Phó tổng biên tập phụ trách tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu và tạp chí Văn Hiến.

Xem bình luận
Ai, cơ quan nào đã đứng ra thành lập trung tâm này...?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...
Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục -...
Thứ trưởng Lê Hải An đã qua đời tại trụ sở, hiện trụ sở Bộ GD-ĐT đã...