Thứ Năm, ngày 24/01/2019 07:24 AM (GMT+7)

Để tàu, xe không còn mùi thuốc lá

authorThùy Anh Chủ Nhật, ngày 02/07/2017 06:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian qua, để xây dựng một môi trường không khói thuốc trên phương tiện giao thông công cộng, Bộ Giao thông -Vận tải (GTVT) đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền và giám sát thực hiện phòng chống, tác hại thuốc lá (PCTHTL).

   

Xây dựng nhà ga bến cảng không thuốc lá

Ông Phạm Thành Lâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế GTVT (Bộ GTVT) cho biết trong năm 2016 đơn vị đã thực hiện nhiều hoạt động tích cực PCTHTL trên các phương tiện giao thông công cộng.  Bộ GTVT cùng các đơn vị có liên quan đã ban hành hướng dẫn thực hiện môi trường không khói thuốc trên phương tiện giao thông công cộng bao gồm: Xe buýt, taxi, xe chạy đường dài, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, tàu bay và các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng khác.

 de tau, xe khong con mui thuoc la hinh anh 1

Bộ GTVT thực hiện treo biển cấm hút thuốc tại nhà ga.  Ảnh: I.T

“Ngoài việc treo biển cấm hút thuốc lá, tại nhà ga, bến xe, căng tin không được kinh doanh thuốc lá. Không được tiếp thị, quảng cáo thuốc lá. Đồng thời, các đơn vị quản lý cần có hình thức xử lý cán bộ, nhân viên, khác đến làm việc vi phạm các quy định cấm hút thuốc lá. Thực hiện kế hoạch và phân công kiểm tra, giám sát và nhắc nhở các hành vi vi phạm”.
(Tài liệu hướng dẫn xây dựng phương tiện giao thông công cộng và bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng không khói thuốc lá - Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá).

Theo đó, tiêu chí để đánh giá phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc là phương tiện đó phải không có hiện tượng hút thuốc, quảng cáo, tiếp thị, mua, bán, các sản phẩm thuốc lá. Mặt khác, các phương tiện này phải có biển báo cấm hút thuốc. Bản thân các đơn vị khai thác, quản lý phương tiện cần tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở nhân viên và hành khách tuân thủ quy định không hút thuốc lá.

Đối với các phương tiện có phòng riêng cho người hút thuốc thì phòng hút thuốc phải đáp ứng yêu cầu như: Khép kín hoàn toàn; có hệ thống thông gió riêng biệt; có biển báo tại vị trí dễ quan sát; có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Nếu nơi dành riêng không đáp ứng yêu cầu này, phải thực thi cấm hút thuốc hoàn toàn.

Riêng đối với bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng thì cần niêm yết nội quy cấm hút thuốc lá tại các khu vực trong nhà của bến tàu, bến xe, nhà ga, bến cảng cùng với những chế tài cụ thể. Thực hiện treo biển báo “Cấm hút thuốc” tại các vị trí dễ quan sát ở các khu vực trong nhà của nhà ga, bến tàu, bến xe, bến cảng.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác thực hiện cũng còn gặp phải một số khó khăn như: Ý thức của một bộ phận khách hàng chưa cao, kiểm tra giám sát hạn chế do thiếu nhân lực, việc xử phạt còn khó do chưa được quy định cụ thể thẩm quyền…

Tăng cường thực hiện Luật PCTHTL

 de tau, xe khong con mui thuoc la hinh anh 2

Ngày 18.5.2017, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã ký Văn bản số 5090/BGTVT-CYT yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ GTVT tổ chức triển khai, thực hiện tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31.5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2016. Trong đó, yêu cầu các đơn vị kiện toàn tiểu ban chỉ đạo PCTHTL, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động PCTHTL năm 2017 tại đơn vị.

Cũng theo ông Phạm Thành Lâm, hiện nay các sân bay đang làm rất tốt công tác PCTHTL bởi có treo biển cấm hút thuốc; tại nhiều sân bay còn có phòng hút thuốc là riêng biệt. Riêng các bến xe, tàu hỏa, chưa có phòng hút thuốc. “Bộ GTVT cũng đã có kiến nghị để các đơn vị có liên quan như: Nhà xe, bến cảng phải chủ động xây dựng phòng hút thuốc riêng biệt. Tuy nhiên, cần phải có quy định cụ thể thì họ mới thực hiện. Ngoài ra có thể đưa thêm nội dung này vào tiêu chí chấm điểm thi đua của đơn vị” – ông Lâm nói thêm.

Trước đó, Bộ GTVT cũng là đơn vị đầu tiên ban hành Chỉ thị về PCTHTL. Cụ thể, năm 2013 Bộ trưởng Bộ GTVT đã có Chỉ thị số 20/CT-BGTVT về việc triển khai thực hiện Luật PCTHTL trong ngành GTVT. 

Tag:  hút thuốc lá   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...