Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 03:58 AM (GMT+7)

Đề thi lan truyền trên mạng xã hội không phải của Bộ Giáo dục

authorTùng Anh Thứ Ba, ngày 20/09/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là khẳng định của TS.Trần Văn Nghĩa – Cục phó cục Khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD ĐT) với PV Dân Việt ngày 20.9 trước tình trạng nhiều đề thi lan truyền trên mạng xã hội.

   

TS Nghĩa cho biết, đến thời điểm này, Bộ chưa công bố chính thức đề thi minh họa bất cứ môn thi nào của kỳ thi THPT quốc gia 2017. Trong khi đó, trên mạng Internet lan truyền nhiều đề thi minh họa, đặc biệt là đề thi toán với nhiều tên gọi: đề thi trắc nghiệm môn toán 2017; đề thi thử trắc nghiệm môn toán 2017; đề minh họa môn toán 2017... Điều quan trọng là chưa biết đúng, sai, những đề thi này đã được thí sinh coi như “bửu bối” ôn thi của mình.

 de thi lan truyen tren mang xa hoi khong phai cua bo giao duc hinh anh 1

Nhiều trang web đưa thông tin về đề thi minh họa môn Toán khiến thí sinh hoang mang. Đề thi được chia sẻ nhiều nhưng bị đánh giá là không chuẩn về kiến thức

Mới đây, một đề thi có tên “Đề minh họa đánh giá năng lực kỳ thi 2017” của một giáo viên luyện thi trực tuyến đã nhận được hơn 3.000 lượt chia sẻ và hơn 4.000 lượt like và bình luận. Điều đáng nói, các chuyên gia trong lĩnh vực toán học đã phản đối đề thi này vì độ chính xác chưa cao.

Trên trang cá nhân của mình ông Nguyễn Khắc Minh – cán bộ Cục khảo thí kiểm định chất lượng Bộ GD ĐT tỏ ra khá lo lắng. Ông cho rằng đề toán được thí sinh chia sẻ rất nhiều kia có nhiều điểm sai sót về chuyên môn và lệch lạc với dự thảo chủ trương của Bộ GD ĐT. Theo ông Minh, người biên soạn đề không nắm được một số khái niệm rất cơ bản của Toán học, như hàm số, điểm cực trị của hàm số... Ông Minh cho rằng những đề thi kém chất lượng như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất tiêu cự đến việc học tập và chuẩn bị cho kỳ thi của thí sinh.

Em Trần Thu Trang – học sinh trường THPT Vân Nội (Đông Anh – Hà Nội) cũng từng tải một bộ cấu trúc và đề thi thi môn Toán trắc nghiệm về để ôn luyện. Sau đó Trang mới tá hỏa phát hiện ra đó là cấu trúc đề thi từ năm... 2007, trang web này chỉ lấy lại đề cũ sửa năm để câu view: “Bạn bè năm nay thi đều rất sốt ruột vì lần đầu tiên sẽ thi toán trắc nghiệm nên nóng lòng muốn biết đề trắc nghiệm toán sẽ như thế nào. Vì vậy, các bạn tìm kiếm và chia sẻ rất nhiều thông tin về đề toán trên mạng xã hội mặc dù thầy cô ở trường vẫn cảnh báo không nên quá hoang mang, cần chờ đợi đề chính thức của Bộ GD ĐT” – Trang nói.

Cũng theo thông tin từ Bộ GD ĐT, hiện nay, Bộ đang rà soát, đánh giá và chuẩn hoá đề thi sao cho phù hợp với mục đích của kỳ thi THPT quốc gia, bổ sung ngân hàng câu hỏi để xây dựng đề thi minh hoạ cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Dự kiến đề thi minh họa sẽ được công bố đầu tháng 10 trên Cổng thông tin điện tử của Bộ tại địa chỉ:  http://www.moet.gov.vn.

Lời khuyên cho thí sinh ở thời điểm này là: Không nên nóng vội, hoang mang mà tìm kiếm hoặc làm thử các đề thi được tung ra một cách vội vàng. Dù thi với hình thức nào thì điều quan trọng là học sinh phải nắm vững tất cả các kiến thức cơ bản. Bởi vậy trước hết các bạn hãy học dưới sự giảng dạy của các thầy cô để nắm vững kiến thức cơ bản và tự đánh giá qua các bài kiểm tra của các thầy cô.

Xem bình luận
Đứa em mình hqua share mình còn thắc mắc đã có đề quái đâu. Hóa ra cái trung tâm moon này tính chơi...
Bình luận có 0 phản hồi
Đề thi này của Moon mà :(((( Sao có thể sai lè lè thế được :(((( Hức hức.
Bình luận có 0 phản hồi
Đề toán của Moon bị sai
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...