Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 16:28 PM (GMT+7)

Đề thi liên tiếp sai sót, Hà Nội sẽ chấm thi ra sao?

authorTùng Anh (T/h) Thứ Tư, ngày 22/03/2017 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đề thi khảo sát trước kỳ thi THPT quốc gia 2017 của Sở GD ĐT Hà Nội bị phát hiện sai sót ở 2 môn thi Toán, Hóa. Tuy không phải kỳ thi chính thức nhưng việc chấm thi sẽ được thực hiện như thế nào sau những sai sót này?

   

 de thi lien tiep sai sot, ha noi se cham thi ra sao? hinh anh 1

Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Hữu Hoan – Trưởng phòng giáo dục phổ thông (Sở GD ĐT Hà Nội) cho biết, sau khi kết thúc 5 môn thi khảo sát (tức hôm nay 22.3) phòng sẽ chuyển đáp án xuống cho các hội đồng chấm thi và có phương án cụ thể khắc phục.

Đối với môn Toán, ông Hoan thừa nhận  đã có sai sót khi cả 4 phương án của câu 37 - mã đề 015 đều không phải là đáp án đúng. Đây là trách nhiệm của Ban ra đề thi. Sai sót này thuộc về lỗi kỹ thuật.

“Dự kiến, phương án khắc phục là thí sinh sẽ được tính điểm tối đa 0,2 điểm cho câu hỏi này” – ông Hoan nói.

Đối với môn Hóa, mã đề 003, câu số 62, phương án C đã không được hiển thị nội dung. Do phát hiện sớm lỗi đề thi, hội đồng thi đã được thông báo để nhắc nhở thí sinh chỉ chọn 1 trong 3 phương án mà không chọn phương án C ở câu hỏi 62 mã đề 003.

Ông Hoan cho biết thêm,  quy trình làm đề thi khảo sát do Phòng Giáo dục phổ thông của Sở GD ĐT Hà Nội chủ trì, có mời thêm một số giáo viên giỏi ở một số trường phổ thông tham gia. Mỗi bộ môn có từ 3-4 giáo viên ra đề thi. Giai đoạn 1, tất cả các trường sẽ gửi đề thô về Sở.

Giai đoạn 2, Sở thành lập Hội đồng thẩm định để chỉnh sửa toàn bộ câu hỏi của đề. Giai đoạn 3, sẽ xây dựng ma trận đề thi, chuẩn hóa từng đơn vị kiến thức trong đề và xác định cụ thể số câu hỏi với từng mức độ nhận biết, đọc hiểu và vận dụng ở mức độ cao… Sau đó, chọn lựa một số câu hỏi và làm đề dựa trên nguồn đó.

“Chúng tôi sẽ điều chỉnh quy trình làm đề, đọc rà soát lại đề cẩn thận hơn. Với đề thi vừa qua Sở đã duyệt rất kỹ các lỗi chính tả nhưng đây là do lỗi kỹ thuật, không phải do lỗi chuyên môn” – ông Hoan nói.

Lãnh đạo phòng giáo dục phổ thông cũng cho rằng, đề thi THPT quốc gia có 24 mã đề với số lượng câu hỏi rất nhiều.Trong quá trình đảo mã đề, có thể đã xảy ra sai sót dù rất nhỏ nhưng vẫn ảnh hưởng tới chất lượng thi cử, phản ánh không đúng năng lực học sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết quả kiểm tra cho thấy có 57 cán bộ, công chức, viên chức thuộc...
Ngày 19.1, một thanh niên tử vong được phát hiện ở bên lề đường,...
Ngày 19.1, chia sẻ với Dân Việt, xung quanh vụ ông Ngô Văn Tuấn vừa...