Thứ Ba, ngày 22/01/2019 00:01 AM (GMT+7)

Đề thi Toán vào lớp 10 ở Hà Nội: Hình học “làm khó” thí sinh

authorDiệu Thu - Nguyễn Đức – Công Phương Thứ Năm, ngày 11/06/2015 18:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nhìn chung đây là đề khá hay, phổ kiến thức rộng, câu hỏi không lắt léo nhưng đòi hỏi biến đổi nhiều và có độ phân hóa tốt. Học sinh trung bình có thể được 5 điểm, học sinh khá có thể được 7-8 điểm. Học sinh giỏi và thật cẩn thận mới có thể đạt điểm 9, 10”, thầy Hoàng Đức Đông, Tổ phó Tổ Toán trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) đánh giá.

   

Các thí sinh ở Hà Nội và TPHCM vừa kết thúc môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo lịch thi, chiều nay (11.6), học sinh thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút.

 de thi toan vao lop 10 o ha noi: hinh hoc “lam kho” thi sinh hinh anh 1
 
 de thi toan vao lop 10 o ha noi: hinh hoc “lam kho” thi sinh hinh anh 2
Thí sinh dự thi vào lớp 10 trường THPT Hà Nội Amsterdam 

Tại các điểm thi ở Hà Nội, theo đánh giá chung của thí sinh, đề thi môn Toán năm nay khá nhẹ nhàng, không khiến học sinh lúng túng. Đề thi vừa sức, phù hợp với chương trình học tuy nhiên, học sinh rất khó đạt được điểm 10.

Tại điểm thi trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội), thí sinh Nguyễn Huy Long (trường THCS Thăng Long) chia sẻ: "Đề thi năm nay em thấy bình thường, không quá khó, nhưng có một câu 4 của bài IV và bài V là khá khó. Ngoài ra, trong đề thi có bài II, tốn khá nhiều thời gian, nên em không hoàn thành hết bài thi".

Cùng tâm trạng đó, thí sinh Triệu Thùy Linh, học sinh trường THCS Chu Văn An đánh giá, đề thi năm nay không khó, vừa sức đối với học sinh. Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Tuy nhiên, Linh không làm được câu 4 bài IV và bài V.

 de thi toan vao lop 10 o ha noi: hinh hoc “lam kho” thi sinh hinh anh 3
Đề thi môn Toán

Trong khi đó, nhiều thí sinh cho biết mình gặp khó ở câu hỏi hình học.

“Phần câu hỏi đại số em làm khá nhanh bởi vì câu hỏi ở mức cơ bản.  Em gặp khó ở ý 4,  câu hỏi hình học nên đã bỏ mất 0,5 điểm ở câu này. Còn câu hỏi số 5, hỏi tìm giá trị lớn nhất của biểu thức M là câu hỏi mang tính chất phân loại học sinh. Dạng câu hỏi này, thí sinh phải luyện nhiều, học chuyên Toán mới có thể làm được”, Nguyễn Lan Chi, học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm chia sẻ.

Tại điểm thi trường Hà Nội Amsterdam, nhiều sĩ tử bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái. Thí sinh ở điểm này cũng cho rằng, đề thi ở mức cơ bản, phần câu hỏi đại số khá dễ. Thí sinh chỉ gặp khó ở câu hỏi hình học.

Nguyễn Anh Đức, học sinh trường THCS Nguyễn Trường Tộ khá hài lòng với phần bài làm môn Toán của mình. Đức hoàn thành xong bài vẫn còn thừa thời gian 15 phút. Đức cho biết, chỉ mất 30 phút để làm xong câu hỏi tính giá trị biểu thức và câu hỏi giải bài toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình.

Tuy nhiên, theo Đức, phần hình học là khó hơn cả, đặc biệt ở câu hỏi 4, đề bài yêu cầu phải chứng minh MN luôn đi qua một điểm cố định. Dạng câu hỏi này, ở trường Đức ít được ôn tập nên đã gặp khó.

 de thi toan vao lop 10 o ha noi: hinh hoc “lam kho” thi sinh hinh anh 4
Phụ huynh trao đổi với con về bài thi môn Toán  

Trao đổi với phóng viên về đề thi Toán vào lớp 10, thầy Hoàng Đức Đông, Tổ phó Tổ Toán, trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho biết, so với đề năm ngoái, đề này khó hơn. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch không quá lớn.

Theo thầy Đông, bài I, câu 1, 2 (Rút gọn và tính giá trị biểu thức), bài IV, câu 1 (chứng minh tứ giác nội tiếp) là những câu rất dễ, học sinh trung bình có làm được. Bài II, Bài III câu 1 và câu 2a, Bài IV câu 2 là những câu quen thuộc.

“Để giải được những bài toán này, học sinh cần kỹ năng biến đổi toán học cơ bản, nhưng phải thành thạo và được rèn luyện từ trước. Học sinh trung bình khá có thể vượt qua những câu này”, thầy Đông nói.

Cũng theo thầy giáo này, bài I câu 3, bài II câu 2b, bài IV câu 3 bắt đầu gây khó khăn cho học sinh. Đó là những câu hỏi chưa tường minh, đòi hỏi học sinh phải biết phân tích, đánh giá, biến đổi về dạng quen thuộc. Học sinh học khá có thể làm được những câu này.

Ngoài ra, bài IV câu 4 và bài V là hai câu khó nhất của đề thi. Nhưng so với các năm trước thì nhẹ hơn. Bài V tuy khó nhưng học sinh giỏi lớp 8 có thể làm được.

 de thi toan vao lop 10 o ha noi: hinh hoc “lam kho” thi sinh hinh anh 5
Thí sinh dự thi tại điểm thi trường THPT Chu Văn An 

Thầy Đông cho biết, nhìn chung đây là đề khá hay, phổ kiến thức rộng, câu hỏi không lắt léo nhưng đòi hỏi biến đổi nhiều và có độ phân hóa tốt. Học trung bình có thể được 5 điểm, học sinh khá có thể được 7-8 điểm. Học sinh giỏi và thật cẩn thận mới có thể đạt điểm 9, 10.

Ngày 11.6, gần 80.000 thí sinh ở Hà Nội đã bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Buổi sáng, đề thi môn Văn được thí sinh đáng giá hay, có nhiều câu hỏi khiến học sinh hào hứng, bày tỏ cảm xúc. Buổi chiều thí sinh dự thi môn Toán.

Ngày 12.6, thí sinh tiếp tục dự thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 120 phút.

Tag:  thi vào lớp 10   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...