Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:23 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 19/02/2015 20:00 PM (GMT+7)

Dê và truyền thuyết về vị thần dâm đãng

Thần Pan (thần dâm đãng) Hy Lạp có phần thân trên là một người đàn ông với bộ sừng và phần thân dưới là của một con dê.

   

 de va truyen thuyet ve vi than dam dang hinh anh 1

Theo thần thoại Bắc Âu, Thor (thần sấm) có một cỗ xe được kéo bởi hai con dê Tanngrisnir và Tanngnjóstr. Trong quá trình du hành, đêm đến thần Thor thường cắm trại nghỉ ngơi. Để có cái ăn, thần Thor giết thịt hai con dê này, nhưng thần chỉ lóc lấy thịt ăn, và vẫn giữ nguyên xương của chúng rồi gói lại. Sáng ra, từ bộ xương hai con dê lại sống lại và tiếp tục kéo xe. Một lần nọ, con trai của một người nông dân được mời đến cùng ăn tối. Nhưng không may chàng trai này gặm gãy mấy một cái xương, vì thế một con dê “tái sinh” đã bị què một chân. Chàng trai đã bị bắt làm đầy tớ cho vị thần...

 

 de va truyen thuyet ve vi than dam dang hinh anh 2

Dê “Yule” là biểu tượng và truyền thuyết lâu đời nhất ở vùng Bắc Âu.

Dê “Yule” là một trong những biểu tượng và truyền thuyết lâu đời nhất của lễ thánh (Yule) Giáng sinh  ở vùng Scandinavia và Bắc Âu. Con dê “Yule” ban đầu là những con dê thật, được giết thịt nhân ngày lễ này, nhưng sau này chúng cũng được làm bằng rơm rạ. Loại dê này cũng được dùng trong một phong tục là đi từ nhà này tới nhà nọ để hát mừng và được nhận lại thức ăn và đồ uống, trái cây, bánh ngọt và đồ ngọt. Con dê “Gävle” là một phiên bản khổng lồ của Yule dê, được dựng lên hàng năm ở thành phố Gävle của Thụy Điển. (Yule là tên một lễ hội tôn giáo).

 de va truyen thuyet ve vi than dam dang hinh anh 3

Tượng thần Pan ( thần dâm đãng) của Hy Lạp.

Thần Pan (thần dâm đãng) Hy Lạp có phần thân trên là một người đàn ông với bộ sừng và phần thân dưới là của một con dê. Thần Pan được cho là một vị thần rất dâm đãng, hầu như tất cả những huyền thoại liên quan đến vị thần này là hình ảnh trần truồng. Vị thần này cũng được sáng tác với hình ảnh cái sáo thần.

Con dê là một loài vật trong chu kỳ mười 12 (một giáp) trong hoàng đạo Trung Quốc liên quan đến lịch Trung Quốc. Mỗi động vật đại diện cho một số hiện tượng nhất định. Người sinh ra trong năm dê được cho là nhút nhát, sống nội tâm, sáng tạo, và cầu toàn.

Một số con vật lai huyền bí có một phần thân là dê. Con vật có tên là Chimera trong thần thoại Hy Lạp– là con quái vật đuôi rắn- mình dê- đầu sư tử. Các ký hiệu Capricorn trong hoàng đạo phương Tây thường là con dê có đuôi cá. “Thần đồng áng” và “Thần dê” (cũng gọi là thần cuồng dâm) là những sinh vật thần thoại mà một phần thân là con dê và một phần thân là con người. Brom được đặt tên từ tiếng Hy Lạp: "brόmos" - có nghĩa là "mùi hôi của dê".

Loài dê được nhắc đến nhiều lần trong Kinh Thánh. Dê được xem là một loài vật "sạch" trong ẩm thực của người Do Thái và được dùng đãi khách quý. Nó cũng được xem là con vật để “hy sinh”.

Theo Võ Văn Sự (Trang Trại Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...