Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 10:50 AM (GMT+7)

Để vợ trục lợi nhiều dây hụi và nợ dân, quan xã bị khai trừ Đảng

authorHuỳnh Xây Thứ Ba, ngày 24/10/2017 13:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã ở tỉnh An Giang vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng vì để vợ làm chủ nhiều dây hụi trục lợi, nợ dân trên 10 tỷ đồng gây bức xúc trong dư luận.

   

Bà Trần Thị Kim Hoàn – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra huyện Chợ Mới (An Giang) thông tin với phóng viên Dân Việt, ông Võ Thanh Hải – Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Mỹ An vừa bị kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng. Nguyên nhân là do “để vợ đứng ra làm chủ nhiều dây hụi để trục lợi, gây bức xúc trong nội bộ và ngoài quần chúng nhân dân”.

 de vo truc loi nhieu day hui va no dan, quan xa bi khai tru dang hinh anh 1

Nơi ông Hải từng công tác.

“Khai trừ là hình thức kỷ luật nặng nhất trong Đảng, ông Hải không còn là đảng viên và trở thành một người dân bình thường. Sau khi nhận hình thức kỷ luật về mặt Đảng, phía chính quyền cũng đã có hình thức xử lý trường hợp của ông Hải”  - bà Hoàn nói thêm.

Trong quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Hải nêu rõ “việc làm của đồng chí Hải vi phạm Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30.3.2013 của Bộ Chính trị” và xét thấy “đồng chí không còn xứng đáng là đảng viên”. Còn thông xin từ Đảng ủy xã Mỹ An, hiện nay ông Hải đã nghỉ việc, chức vụ Phó Bí thư xã của ông trước đây cũng đã có người khác thay thế.

 de vo truc loi nhieu day hui va no dan, quan xa bi khai tru dang hinh anh 2

Một hụi viên ở xã Mỹ An phản ánh vợ ông Hải lập nhiều dây hụi trục lợi.

Trước đó, hàng chục hộ dân ở xã Mỹ An đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng của huyện Chợ Mới phản ánh, từ năm 2016, vợ ông Hải tên là Nguyễn Thị Nhung đã tổ chức nhiều dây hụi và mời gọi nhiều người tham gia. Ngoài người dân (trong đó có nhiều người là hộ nghèo, lao động chân tay mưu sinh kiếm sống hằng ngày) còn có rất nhiều cán bộ xã. Rất nhiều lần, hoạt động thu tiền hụi được tổ chức ngay tại căng tin của UBND xã.

Đến giữa tháng 4.2017, bà Nhung đã làm chủ 63 dây hụi với 120 người chơi. Thế nhưng, nhiều người dân đến thời gian hốt hụi không liên lạc được với bà Nhung. Cũng trong lúc này, người dân lại “tá hoả” khi hay tin bà Nhung nhập viện cấp cứu (được cho là đã uống thuốc chuột tự vẫn). Mặc dù sau đó bà Nhung đã xuất viện, sức khoẻ được cải thiện nhưng vẫn không thực hiện việc trả tiền cho các hụi viên và thách thức các hụi viên đi thưa kiện.

Sau thời gian xác minh, Uỷ ban Kiểm tra huyện Chợ Mới đã có báo cáo về vụ việc gửi đến Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ An Giang. Theo kết quả kiểm tra trên thì bà Nhung còn thiếu của các hụi viên trên 10 tỷ đồng.

Cũng theo kết quả trên, việc tổ chức chơi hụi của vợ ông Hải đã gây nợ nần và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế, hạnh phúc của gia đình nhiều người. Riêng ông Hải, tuy không trực tiếp đứng ra vận động cán bộ, nhân dân tham gia chơi hay đứng tên làm chủ hụi nhưng có lúc “ông đã cùng vợ đi thu tiền hụi hoặc nhận tiền thay vợ khi bà Nhung vắng nhà”.

Theo nhiều hụi viên, mặc dù vụ việc xảy ra từ tháng 4 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thoả đáng. Phía vợ chồng bà Nhung vẫn không chịu trả tiền, khiến cho cuộc sống của những nạn nhân trong các dây hụi lâm vào cảnh khốn khổ.

Liên quan đến vụ việc trên, thượng tá Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Công an huyện Chợ Mới cho biết: “Chúng tôi vẫn đang vào cuộc điều tra, chưa công bố được. Khi nào có diễn biến mới sẽ cung cấp”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tối qua (19.10), em tôi còn ôm chăn lên phòng để ngủ. Sáng nay,...
Sáng nay (20.10), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ...
“Trước khi đưa ra quyết định này thì vợ chồng tôi đã đấu tranh suy...