Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:45 AM (GMT+7)

Đề xuất đánh giá lại môi trường nhà máy giấy “khủng” nhất Việt Nam

authorHuỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) VASEP đề xuất đánh giá lại tác động môi trường của Dự án nhà máy giấy Lee&Man – dự án được xem có quy mô lớn nhất Việt Nam, đứng top 5 trên thế giới.

   

 de xuat danh gia lai moi truong nha may giay “khung” nhat viet nam hinh anh 1

Nhà máy giấy Lee&Man sắp đi vào hoạt động.

Liên quan đến vấn đề xả thải của Dự án Nhà máy giấy Lee&Man (xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), chiều 17.6, ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, VASEP vừa gửi công văn đến Quốc hội và Chính phủ đề xuất đánh giá lại tác động môi trường của Dự án này.

Ông Hòe nhận định, với mức xả thải của Dự án nhà máy Lee&Man, nếu không được xử lý tốt sẽ gây nguy hại đến môi trường, nguồn lợi thuỷ sản.

Theo VASEP, dự án nhà máy giấy Lee&Man sắp đi vào hoạt động nên không thể không đánh giá lại tác động môi trường, nhất là khi ĐBSCL đang chịu tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn.

VASEP cũng đề nghị các cơ quan chức năng yêu cầu phía bên Công ty Lee&Man có những giải pháp về môi trường một cách triệt để.

“Hoá chất dùng trong ngành giấy, các ngành khoa học cho rằng rất nguy hại. Vì vậy, cần phải xem xét nhiều khía cạnh và hết sức cẩn thận. Chúng tôi cần phải có tiếng nói để có những can thiệp kịp thời”, ông Hoè nói.

Dự án nhà máy giấy Lee&Man chuyên sản xuất, gia công, mua bán các loại giấy, bao bì bột giấy và sản phẩm từ giấy. Dự án được triển khai xây dựng cụm công nghiệp tập trung (tức nằm cạnh sông Hậu) và có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD.

Năm 2007, khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, UBND tỉnh Hậu Giang đã có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành có liên quan thẩm tra dự án và đã được các bộ thống nhất cũng như đồng thuận chủ trương của UBND tỉnh về việc phê duyệt dự án.

Đến năm 2008, Công ty Lee&Man cũng đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án gửi tỉnh Hậu Giang. Nhờ sự hỗ trợ của Bộ TNMT, UBND tỉnh Hậu Giang đã có quyết định phê duyệt báo cáo trên vào tháng 9.2008.

Theo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được phê duyệt vào năm 2008, Công ty Lee&Man sẽ sử dụng 215.217kg xút/ngày đêm cho hoạt động sản xuất giấy. Dự kiến tháng 8 tới, Nhà máy giấy Lee&Man sẽ đi vào hoạt động.

Xem bình luận
Ở đâu có Trịnh Xuân Thanh là ở đó có vấn đề. Anh ý vừa qua đã bỏ cuộc họp HĐND tỉnh Hậu Giang bầu...
Bình luận có 0 phản hồi
Đừng để thế hệ sau người dân ĐBSCL phải oằn mình chống trả bệnh tật . Đừng để nhà máy giấy hủy diệt...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...