Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:55 PM (GMT+7)

Đề xuất dùng nước giếng khoan để cải tạo Hồ Gươm

authorVinh Hải - Tuấn Anh Thứ Tư, ngày 15/02/2017 17:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều ý kiến cải tạo Hồ Gươm đã được đưa ra tại Hội thảo cải tạo môi trường nước Hồ Hoàn Kiếm được tổ chức chiều 15.2.

   

Qua khảo sát hiện trạng hồ Hoàn Kiếm, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết hồ đã mất khả năng tự làm sạch, nước bị ô nhiễm, cá và động vật trong hồ không được bảo vệ. Chất lượng nước suy giảm, độ PH cao ở mức 9,05 – 9,46. Khảo sát bằng trực quan, màu xanh đặc trưng của hồ Hoàn Kiếm là màu xanh lục nhiều chỗ đã biến thành màu đỏ. 

 de xuat dung nuoc gieng khoan de cai tao ho guom hinh anh 1

Nước trong Hồ Gươm bị ô nhiễm, cần phải cải tạo

Hàm lượng dinh dưỡng dư thừa, hiện tượng tảo nở hoa dẫn đến mất oxy nghiêm trọng. Lớp bùn lắng đọng ngày một dày (từ 0,47 – 1,06m), chứa nhiều kim loại nặng và khí độc, ảnh hưởng đến sinh vật sống trong hồ.  

Ông Võ Tiến Hùng - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết: "Hà Nội đã tập trung chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường khu vực hồ Hoàn Kiếm như tách nước ra khỏi hồ, thử nghiệm nạo vét bùn hồ Hoàn Kiếm bằng tàu hút bùn của Đức năm 2010, rồi năm 2011 Sở KHCN cũng có hội thảo lấy ý kiến các nhà khoa học về các giải pháp cải tạo môi trường hồ Hoàn Kiếm nhưng chưa có giải pháp cụ thể hóa".

Công ty Thoát nước Hà Nội đã đề xuất cải tạo môi trường hồ Hoàn Kiếm qua 2 giải pháp chính: nạo vét bùn, thanh thải phế liệu dưới đáy hồ và xử lý, duy trì chất lượng nước hồ. Sau khi nạo vét sẽ bổ cập nước hồ Hoàn Kiếm bằng nước giếng khoan. 

 de xuat dung nuoc gieng khoan de cai tao ho guom hinh anh 2

Hội thảo về cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm được tổ chức chiều nay 15.2

Tiếp đó xử lý nước bằng chế phẩm Redoxy 3C, nhằm mục tiêu cải thiện chất lượng môi trường nước, bảo tồn hệ thủy sinh.

Góp ý tại hội thảo, GS Hà Đình Đức cho rằng, việc cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm như hiện nay là cấp thiết phải làm, tuy nhiên cần có đầy đủ về các thông số kỹ thuật, môi trường. Sau mỗi giai đoạn lại kiểm tra lại, bổ cập nước song song khi hút bùn để giữ mực nước.

Còn TS Trần Đức Hạ - Bộ môn cấp thoát nước, ĐH Xây dựng đặt vấn đề: “Hồ phải duy trì chế độ động (lưu thông) tạo sự luân chuyển nước. Chất lượng tảo đặc trưng của hồ Gươm có chịu được nước bơm vào như nước giếng khoan hay không?”. 

GS Mai Đình Yên - chuyên gia về sinh thái học cũng đề xuất nên nghiên cứu đưa nước từ Sông Hồng vào, vì nước sông duy trì sự sống tốt hơn là nước ngầm. 

Theo các nhà khoa học, nguồn nước bổ sung cần được tính toán kỹ, đưa ra nhiều giải pháp để cân nhắc lựa chọn như nước sạch, nước giếng khoan, nước sông Hồng, nước mưa trữ lại, hay bổ sung nước mặt các hồ khác đã được xử lý như hồ Thiền Quang. 

Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết sẽ đánh giá lại hiện trạng toàn bộ hệ sinh thái, hệ thủy sinh ở hồ Hoàn Kiếm để đưa ra phương án hợp lý nhất.

Xem bình luận
Cải tạo hồ bằng nước giếng khoan? Nghe có lí nhưng không hợp lí. Vì làm như vậy là phá hoại nguồn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...