Thứ Tư, ngày 16/10/2019 12:27 PM (GMT+7)

Đề xuất HĐND giám sát việc thực hiện kết luận của TTCP về Thủ Thiêm

authorHồ Văn Thứ Sáu, ngày 12/07/2019 11:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoài Dự án Thủ Thiêm được nhiều đại biểu quan tâm thì ma tuý, tín dụng đen, cho vay nặng lãi cũng được các đại biểu phát biểu làm nóng nghị trường tại Kỳ họp thứ 15 của HĐND TP.HCM.

   

Sáng 12/7, HĐND TP.HCM khoá IX bước vào ngày làm việc thứ hai của Kỳ họp thứ 15.

Buổi sáng là phiên phát biểu và thảo luận của các đại biểu và để các sở, ngành trao đổi lại ý kiến của đại biểu.

 de xuat hdnd giam sat viec thuc hien ket luan cua ttcp ve thu thiem hinh anh 1

Đại biểu Nguyễn Hồng Hà yêu cầu HĐND thành lập các tổ giám sát thực hiện kết luận thanh tra tại dự án Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Đại biểu Nguyễn Hồng Hà, quận 2, đăng đàn phát biểu về dự án Thủ Thiêm. Theo ông Hà, dự án Thủ Thiêm kéo dài 23 năm, vừa qua đã có kết luận thanh tra rồi. “Tôi xin kiến nghị HĐND TP sẽ tổ chức cho các ban của HĐND giám sát việc UBND TP thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về Thủ Thiêm. Theo tôi, khi triển khai thực hiện theo kết luận thanh tra, chúng ta phải có kế hoạch cụ thể, ưu tiên các nguồn lực để việc triển khai nhanh nhất”, ông Hà kiến nghị.

Cũng  theo ông Hà, cử tri quận 2 tiếp tục kiến nghị có kết luận về mặt pháp lý đối với 5 khu phố thuộc ba phường: "Cử tri phản ánh với chúng tôi rằng rất mong TTCP trả lời và công bố rõ ràng vấn đề ranh của 5 khu phố thuộc ba phường này". 

 de xuat hdnd giam sat viec thuc hien ket luan cua ttcp ve thu thiem hinh anh 2

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu về dự án Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Liên quan đến kết luận thanh tra về Khu đô thị mới Thủ Thiêm mới được công bố, trong phiên thảo luận tổ hôm qua, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết trước đây khi còn trong Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, thì bà biết được một số thông tin để trả lời cử tri, nhưng đến nay do bà đã nghỉ hưu nên việc tiếp cận những thông tin này khó hơn. Do đó, bà đề nghị sau kết luận thanh tra, thành phố đang làm gì, theo lộ trình nào... những vấn đề có thể công khai được thì phải công khai cho người dân được biết.

Bà Quyết Tâm cho biết khi đi họp Quốc hội, bà gặp Thủ tướng Chính phủ hỏi trực tiếp vấn đề này thì Thủ tướng nói đó là việc của thành phố nên thành phố phải tập trung giải quyết. Bà đề nghị những gì thuộc thẩm quyền của thành phố mà TTCP khẳng định là sai thì UBND TP trình HĐND TP theo thẩm quyền để giải quyết.

“Tôi đề nghị Chủ tịch UBND TP khẩn trương chỉ đạo các sở ngành để có những biện pháp, trước mắt là giải quyết quyền lợi của người dân, song song đó là kiểm điểm, xử lý nội bộ, cán bộ sai phạm”, bà Quyết Tâm đề nghị.

Ngoài Thủ Thiêm, ma tuý và vay nặng lãi cũng làm nóng nghị trường của phiên thảo luận trong ngày làm việc thứ hai của HĐND TP.

 de xuat hdnd giam sat viec thuc hien ket luan cua ttcp ve thu thiem hinh anh 3

Đại biểu Tăng Hữu Phong nói về ma tuý: "Có những lần bắt tạm giữ người sử dụng ma túy, phải chở mấy xe tải mới hết". Ảnh: H.V

Đại biểu Tăng Hữu Phong, quận Tân Phú, đăng đàn phát biểu về tình hình ma tuý, cho vay nặng lãi. Theo ông Phong, tình hình tội phạm ma tuý hiện nay đặt ra cho xã hội những vấn nạn rất phức tạp. Tại TP.HCM, có những lần bắt tạm giữ người hút, chích ma tuý, phải chở mấy xe tải mới hết. Số lượng người vận chuyển ma tuý, buôn bán ma tuý ngày càng tăng, những vụ bắt ma tuý gần đây ngày càng có số lượng lớn, đến hàng tấn.   

Về tín dụng đen, cho vay nặng lãi ngày càng có nguy cơ thành điểm nóng, đối tượng cho vay đe doạ con nợ… gây tội, phạm tội. “Công an TP nên có thông tin đầy đủ hơn về kết quả 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Chứ như trong báo cáo, tôi thấy rất ít, rất chung chung, cần cụ thể hơn cho người dân biết”, ông Phong đề nghị.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cũng đồng tình với đại biểu Tăng Hữu Phong về tín dụng đen và cho vay nặng lãi.

 de xuat hdnd giam sat viec thuc hien ket luan cua ttcp ve thu thiem hinh anh 4

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm phát biểu tại nghị trường. Ảnh: H.V

Theo bà Trâm, tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn biến rất phức tạp, biến tướng rộng rãi. Đi kèm là hành vi vi phạm pháp luật, đáng nói các vụ việc này chỉ bị phạt hành chính. “Đặc biệt, các doanh nghiệp núp bóng cho vay tín dụng đen, cho vay nặng lãi... hoạt động phủ rộng, vậy công an đã làm gì để giải quyết vấn nạn này?”, bà Trâm hỏi.

Bà Trâm cảnh báo dự án ma về đất đai có tính chất lừa đảo, người dân bị lừa rất nhiều, có những dự án ma lại ngang nhiên tổ chức đưa người dân đi xem đất rầm rộ, nhưng với mục đích lừa đảo.

Bà Trâm cũng phản ánh tình trạng phòng khám có người Trung Quốc hoạt động mạnh, hoạt động chui… dù ngành y tế làm tốt, nhưng các phòng khám này vẫn tồn tại. “Tôi xin hỏi, hiện còn vướng quy định gì mà chưa xử lý triệt để các phòng khám này?”, bà Trâm nói.

Xem bình luận
Ôi, khổ cho dân Thủ Thiêm, quyền lợi biết khi nào mới được đền bù xứng đáng sau hàng chục năm khiếu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...
Theo nguồn tin của PV Dân Việt, sáng 15/10, hàng chục công nhân tại...
Sau khi nhận được thư của con trai trưởng Trung tướng Đồng Sỹ...