Thứ Ba, ngày 15/10/2019 21:11 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 06:00 AM (GMT+7)

Đề xuất miễn thị thực người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Việc Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển được Uỷ ban Quốc phòng An ninh đồng tình.

   

Chiều 20/9, trình bày dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Thường vụ Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự luật đề xuất miễn thị thực 30 ngày cho người nước ngoài vào các khu kinh tế ven biển có đáp ứng đủ các điều kiện: không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, được cách biệt với lãnh thổ bên ngoài; có sân bay quốc tế; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

"Quy định trên nhằm luật hóa việc tiếp tục áp dụng chính sách miễn thị thực với thời hạn tạm trú 30 ngày cho người ngoài nhập cảnh đảo Phú Quốc, đồng thời có cơ sở pháp lý để nghiên cứu áp dụng với các khu kinh tế ven biển có điều kiện tương tự", ông Nam nói.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt nói một số thành viên Uỷ ban cho rằng việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ và phải đáp ứng các điều kiện về sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt, có ranh giới địa lý xác định, cách biệt lãnh thổ với bên ngoài là "chưa thỏa đáng".

Các đại biểu này đề nghị 16 khu kinh tế ven biển ở trong đất liền thì cần được áp dụng chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh tương tự như đối với các khu kinh tế cửa khẩu, không phải kèm theo điều kiện. Chỉ các khu kinh tế ven biển thuộc huyện đảo thì mới cần quy định rõ điều kiện như ban soạn thảo đưa ra.

Tuy nhiên, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh lại cho rằng rất nhiều khu kinh tế ven biển của Việt Nam ở trong đất liền, có diện tích rộng, trải dài theo chiều dọc của đất nước, cách xa sân bay và nhiều nơi có vị trí chính trị, quốc phòng an ninh quan trọng. Nếu tất cả đều miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh sẽ tiềm ẩn các nguy cơ về quốc phòng, an ninh và khó khăn trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và quản lý hoạt động người nước ngoài.

 de xuat mien thi thuc nguoi nuoc ngoai vao khu kinh te ven bien hinh anh 1

Thứ trưởng Công an Bùi Văn Nam. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội.

Riêng các khu kinh tế cửa khẩu, do có vị trí giáp biên giới, gần cửa khẩu nên sẽ thuận lợi hơn trong việc quản lý người nước ngoài nhập cảnh vào khu vực này. Vì vậy, Thượng tướng Võ Trọng Việt nhấn mạnh, việc bổ sung quy định miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào các khu kinh tế ven biển kèm theo các điều kiện chặt chẽ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể là bảo đảm sự linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. 

"Do đó, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh tán thành với dự thảo Luật về việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực có điều kiện đối với các khu kinh tế ven biển và giao Chính phủ quyết định", ông Việt nói.

Theo Hoàng Thuỳ (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...
Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...