Thứ Sáu, ngày 19/01/2018 15:01 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 14:03 PM (GMT+7)

Đề xuất xây khu phố ngầm 8.400 tỷ đồng ở TP.HCM

Khu phố ngầm Ga trung tâm Bến Thành - Ga Nhà hát gồm tổ hợp phố đi bộ ngầm, quảng trường công cộng, công trình phụ trợ, cửa tiệm...

   

Theo phương án do một công ty của Nhật Bản vừa đề xuất, dự án "Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành - Nhà ga Nhà hát Thành phố" (quận 1, TP.HCM) sẽ có 4 tầng hầm, bao gồm tổ hợp phố đi bộ ngầm, quảng trường công cộng, công trình phụ trợ và khu vực cửa tiệm gắn liền với tổ hợp.

Công trình có tổng diện tích hơn 45.400m2, trong đó khu vực công (phố đi bộ ngầm) là hơn  21.600m2, khu vực tư (mua sắm, ẩm thực, vui chơi, giải trí) là 16.850m2, còn lại là các công trình phụ.

Theo đề xuất, dự án có tổng số vốn gần 8.400 tỷ đồng, trong đó vốn của UBND TP.HCM (vốn ODA) gần 5.000 tỷ đồng, còn lại là của nhà đầu tư (vốn PPP + FDI).

 de xuat xay khu pho ngam 8.400 ty dong o tp.hcm hinh anh 1

Dự án "Khu phố ngầm Nhà ga trung tâm Bến Thành - Nhà ga Nhà hát Thành phố" với tổng số vốn đầu tư dự kiến gần 8.400 tỷ đồng. Ảnh: BQL Đường sắt đô thị TP.HCM

Về cơ cấu đầu tư, thành phố sẽ xây dựng lối đi công cộng, quảng trường công cộng và các công trình phụ trợ đi kèm. Còn nhà đầu tư xây dựng và quản lý khu vực cửa tiệm bằng hình thức đầu tư trực tiếp và xây dựng một phần dự án công bằng nguồn vốn tư nhân theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao)...

Theo chủ đầu tư, dự án không chỉ nhằm xây dựng trung tâm thương mại mà còn hướng đến việc hình thành một khu đô thị, thành phố dưới lòng đất với quy mô lớn ở khu vực Đông Nam Á. Công trình dự kiến thi công từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2024. Thời gian thu hồi vốn nhà nước trong vòng 13 năm kể từ khi công trình đi vào hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho biết, việc xây dựng khu phố ngầm là dự án đầu tiên phát triển hệ thống trung tâm thương mại dưới lòng đất tại Việt Nam, nên thành phố rất quan tâm để dự án được triển khai tốt cả về hiệu quả kinh tế, tác động xã hội cũng như tính an toàn của công trình. Dự án sẽ giúp phát triển kinh tế thành phố, tác động đến công ăn, việc làm và phúc lợi của người dân, mỹ quan công trình đô thị.

Sắp tới, UBND thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời lấy ý kiến các cơ quan chức năng để đánh giá các phương án của nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 28.10.2015, UBND TP.HCM đã có văn bản chấp thuận cho công ty của Nhật Bản và một doanh nghiệp Việt Nam, nghiên cứu lập đề xuất và triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại ngầm tại khu vực nhà ga metro Bến Thành và đường Lê Lợi từ nguồn vốn tự có của các doanh nghiệp.

Theo Hữu Nguyên (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.1, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức phiên họp,...
Thông tin từ cán bộ Trạm CSGT Krông Búk (Đắk Lắk), bước đầu xác...
Ngày 18.1, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 80/QĐ-TTg về việc...