Thứ Hai, ngày 28/05/2018 11:01 AM (GMT+7)

Đem lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch

authorCà Thành Thứ Tư, ngày 15/06/2016 06:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không được may mắn như bao đứa trẻ khác, bé Hoàng Thị Quỳnh Anh, 2 tuổi, dân tộc Thái ở bản Cọ, phường Chiềng An, TP.Sơn La đã bị sứt môi hở hàm ếch từ khi mới chào đời.

   

Không được may mắn như bao đứa trẻ khác, bé Hoàng Thị Quỳnh Anh, 2 tuổi, dân tộc Thái ở bản Cọ, phường Chiềng An, TP.Sơn La đã bị sứt môi hở hàm ếch từ khi mới chào đời. Rất may, nhờ chương trình phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật do Sở LĐTBXH tỉnh Sơn La phối hợp Trung  tâm II (Trung tâm Phẫu thuật trẻ em Việt Nam) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tổ chức, Quỳnh Anh đã được khám sàng lọc và được hỗ trợ mổ miễn phí. Sau mổ, tình trạng sức khoẻ của bé ổn định, có thể ăn uống, vui cười bình thường như các bạn.

 dem lai nu cuoi cho tre sut moi, ho ham ech hinh anh 1

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La khám sàng lọc cho trẻ sơ sinh. Ảnh: TTX

Chị Tòng Thị Tuyết, mẹ Quỳnh Anh bày tỏ:  “Gia đình rất cảm ơn chương trình đã mổ giúp cho cháu. Mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều đợt mổ miễn phí, để có  thêm nhiều trẻ em được cười nói bình thường như các bạn”.

Những năm qua, tỉnh Sơn La đã có nhiều hoạt động  nhằm hỗ trợ, phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật, đem lại nụ cười, niềm vui cho trẻ em vùng cao. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã có gần 500 trẻ khuyết tật được hỗ trợ phẫu thuật. Một trong những đơn vị đóng góp tích cực cho chương trình này là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, cùng sự hỗ trợ của một số bệnh viện tuyến trên, đã phẫu thuật thành công các loại dị tật bẩm sinh như sứt môi hở hàm ếch, các dị tật đường tiêu hoá, dị tật đường sinh dục, dị tật do vận động... cho trẻ em.

Thạc sĩ Đỗ Xuân Thụ - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: “Trong những năm qua, bệnh viện đã phối hợp tốt với Sở LĐTBXH, Trung tâm II và các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm, theo đó mỗi năm chúng tôi tổ chức 1 - 2 đợt phẫu thuật nhân đạo và mổ cho 150 – 200 trường hợp”.

Toàn tỉnh Sơn La hiện có trên 2.700 trẻ khuyết tật. Tiếp tục chương trình “Vì nụ cười trẻ thơ”, tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động xây dựng quỹ bảo trợ trẻ em; rà soát, khám sàng lọc các trẻ bị khuyết tật và phẫu thuật miễn phí cho các cháu. Dự kiến trong năm nay sẽ phẫu thuật cho khoảng 150 –180 trẻ bị khuyết tật.

Ông Sa Văn Khuyên - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Sơn La cho biết: “Để đem lại nụ cười cho các cháu, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp các địa phương rà soát, nắm chắc các đối tượng ở cơ sở và có các thống kê, tổng hợp, để phối hợp khám sàng lọc. Đồng thời tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cấp chính quyền và người dân có trách nhiệm để giúp đỡ các cháu bị khuyết tật…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...