Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 08:43 AM (GMT+7)

Đến 2018, có 96 trạm thu phí đường bộ trên toàn quốc

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 21/05/2015 21:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ GTVT đã chính thức có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các trạm thu phí dự án BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) trên hệ thống quốc lộ trong phạm vi cả nước.

   

Theo đó, ngành giao thông vận tải đã và đang triển khai thực hiện 68 dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức BOT. Trong đó, 20 dự án đã hoàn thành, đưa vào khai thác đảm bảo chất lượng, tiến độ đầu tư các dự án được rút ngắn.

Còn trên các tuyến quốc lộ hiện có 96 trạm thu phí đang và sẽ thu phí khi các dự án BOT hoàn thành, đưa vào sử dụng (đã ký hợp đồng BOT). Cụ thể, có 45 trạm thu phí đang thu phí hoàn vốn cho các dự án BOT;  51 trạm thu phí đã thống nhất ký hợp đồng BOT và sẽ thu phí cho các dự án BOT sau khi hoàn thành (khoảng từ nay đến năm 2018).

Trong số 96 trạm, có 83 trạm do Bộ GTVT ký hợp đồng với các nhà đầu tư BOT, 13 trạm do UBND các tỉnh ký hợp đồng với các nhà đầu tư BOT.

 den 2018, co 96 tram thu phi duong bo tren toan quoc hinh anh 1
Các tuyến quốc lộ hiện có 96 trạm thu phí đang và sẽ thu phí khi các dự án BOT hoàn thành, đưa vào sử dụng 

Bộ GTVT cho biết, hiện việc thu phí sử dụng đường bộ được thực hiện theo hai phương thức: thu theo đầu phương tiện do đơn vị Đăng kiểm thực hiện và thu trực tiếp tại các trạm BOT do các nhà đầu tư BOT thực hiện.

Ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng quy định như trên là không có việc phí chồng phí vì phí thu trực tiếp tại các trạm BOT do nhà đầu tư dự án BOT thu dùng để hoàn vốn đầu tư và chi cho công tác quản lý bảo trì đường bộ hình thành từ các dự án BOT. Phí sử dụng đường bộ thu trên đầu phương tiện do đơn vị Đăng kiểm thu dùng để chi cho công tác quản lý, bảo trì đường quốc lộ và đường địa phương do Nhà nước đầu tư.

Bên cạnh đó, trong quá trình lập và phê duyệt dự án BOT, Bộ GTVT đều có văn bản thỏa thuận với UBND cấp tỉnh, các Bộ có liên quan về hình thức đầu tư dự án BOT và được các đơn vị có liên quan thỏa thuận bằng văn bản.

Các nhà đầu tư đều được yêu cầu  kiểm tra, khảo sát kỹ hiện trường để lựa chọn vị trí trạm thu phí cho phù hợp. Sau đó, Bộ GTVT, UBND cấp tỉnh và Bộ Tài chính thống nhất bằng văn bản trước khi xây dựng trạm thu phí theo đúng quy định tại Thông tư số 159/2013/TT-BTC.

Khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, Bộ Tài chính ban hành thông tư thu phí áp dụng riêng cho từng trạm thu phí BOT (mỗi trạm thu phí có một thông tư riêng của Bộ Tài chính quy định).

Tag:  trạm thu phí   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Minh và Giàu là 2 anh em ruột, cùng trú phường Thới Bình, quận Ninh...
Bộ Công an ký quyết định thăng cấp bậc từ đại úy lên thiếu tá cho...
Có 5 người kẹt trong 2 vụ cháy nhà dân vào rạng sáng ngày mùng 1...