Thứ Ba, ngày 19/06/2018 18:12 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 21:15 PM (GMT+7)

Đền bù cho các nạn nhân vụ nổ bốt điện sẽ như thế nào?

Điều 623 Bộ luật dân sư 2005 quy định cụ thể việc bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, “chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi”.

   

 den bu cho cac nan nhan vu no bot dien se nhu the nao? hinh anh 1

Chiếc xe lăn bị cháy sau vụ nổ

Sau gần một ngày được cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia, ông Vũ Đình Thái (63 tuổi, người ngồi xe lăn), một trong 5 nạn nhân vụ nổ bốt điện ở quận Hà Đông (Hà Nội) đã tử vong sáng nay.

Theo bác sĩ, ông Thái bị bỏng 90% cơ thể, ảnh hưởng đến đường hô hấp. Ngoài ra, hai nạn nhân bị bỏng tới 80% cơ thể là bà Nguyễn Thị Hạnh (57 tuổi, chủ quán trà đá, vợ ông Thái), anh Đinh Ngọc Long (45 tuổi) đang được điều trị tích cực tại Viện Bỏng Quốc gia.

Hai nạn nhân bị nhẹ là anh Nguyễn Mạnh Cường (38 tuổi) và anh Nguyễn Đắc Sơn (34 tuổi) bị bỏng 12%.

Theo Công ty Điện lực Hà Nội, tai nạn xảy ra trong quá trình đóng điện vận hành không tải trước khi vận hành chính thức, máy biến áp bất ngờ tràn dầu, gây cháy. 

Một số người dân phản ánh, sáng cùng ngày họ đã thấy hiện tượng chập điện nhưng không có ai khắc phục

Phản hồi sự việc, ông Lê Ánh Dương, giám đốc Công ty điện lực Hà Đông cho rằng, không có việc trạm biến áp gặp sự cố mà nhân viên không đến. "Trước khi chạy thử không tải, chúng tôi đã cho kiểm tra rất kỹ mới đóng điện. Khi đóng điện không tải, các công nhân được phép về vì ở trạm đã có cảnh báo", ông Dương nhấn mạnh.

 den bu cho cac nan nhan vu no bot dien se nhu the nao? hinh anh 2

Bốt điện phát nổ khiến lửa bén vào, cháy phần yên xe máy và nhiều bàn ghế ở quán trà đá.Ảnh: Sơn Dương

Ai đền bù cho các nạn nhân?

Theo ông Lê Ánh Dương, sau vụ việc, đơn vị đã đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Bước đầu công ty hỗ trợ gia đình các nạn nhân tiền viện phí. Riêng nạn nhân tử vong, công ty đã cử người đến lo toàn bộ chi phí hậu sự.

Ông Dương cho rằng, việc người dân ngồi cạnh bốt điện là không đúng quy định, không đảm bảo an toàn, vì trạm điện luôn có ký hiệu cảnh báo không đến gần. “Dù vậy chúng tôi sẽ bàn bạc với gia đình và các nạn nhân về phương án đền bù. Với nhận định chủ quan tôi nghĩ các nạn nhân sẽ đồng tình với phương hướng giải quyết, những bước mà công ty đưa ra”, ông Dương nói.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm,  Điều 623 Bộ luật dân sư 2005 quy định cụ thể việc bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, “chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi”.

Cũng theo luật sư Thơm, chỉ trừ các trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác thì chủ sở hữu mới không phải đền bù. Căn cứ các quy định trên, “Công ty điện lực Hà Đông là đơn vị trực tiếp quản lý bốt điện phát nổ gây thiệt hại về tài sản và sức khỏe người dân phải có trách nhiệm bồi thường”, ông Thơm phân tích.

Trước đó, chiều 17/11, bốt điện ở vỉa hè phố Hoàng Văn Thụ, Hà Đông (Hà Nội) bất ngờ phát nổ. Lửa bùng lên bén vào nhiều người đang ngồi ở quán trà đá bên cạnh, trong đó 5 người bị thương, 3 người bị bỏng nặng, nhiều bàn ghế nhựa cùng xe máy bị thiêu rụi.

Theo Phương Sơn (VNE)
Xem bình luận
Hãy kiểm tra trạm này để có đúng quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt ko đã nhé. Phải có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...