Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 06:39 AM (GMT+7)

Dẹp vỉa hè không trừ cơ quan, tổ chức nào dân mới phục

authorHải Phong Thứ Hai, ngày 03/04/2017 19:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nhiều địa phương có những cách làm rất tốt, rất sáng tạo hỗ trợ cho người dân song song với việc thiết lập lại trật tự ở vỉa hè, lòng đường. Có địa phương có cơ chế hỗ trợ tạo việc làm cho người dân, có địa phương quy định một số tuyến phố, tuyến đường, lập chợ cho người dân vào đó bán sản phẩm của địa phương hay gia đình”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết.

   

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (3.4), báo chí đặt câu hỏi với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Thời gian vừa qua, chính quyền một số thành phố lớn đã tiến hành xử lý các trường hợp lấn chiếm và dọn dẹp vỉa hè, trả lại không gian cho người đi bộ. Tuy nhiên quá trình triển khai vẫn còn một số bất cập như ảnh hưởng đến sinh kế của người dân, nguy cơ tái diễn lấn chiếm vỉa hè, nhiều nơi người dân phải tự chế bậc tam cấp để vào nhà. Xin cho biết quan điểm của Người phát ngôn Chính phủ về vấn đề này? Chính phủ có biện pháp gì để cân bằng giữa quản lý giao thông đô thị và bảo đảm sinh kế cho người dân?

 dep via he khong tru co quan, to chuc nao dan moi phuc hinh anh 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời báo chí về cuộc chiến giành lại vỉa hè, lòng được được triển khai 2 tháng qua.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: Vừa qua báo chí quan tâm đến việc TP.HCM quyết liệt giành vỉa hè cho người đi bộ. Chúng ta đều biết quản lý vỉa hè là trách nhiệm của chính quyền các cấp, trong đó có chính quyền tỉnh, TP, xã, phường, thị trấn...

“Chủ trương này không phải bây giờ mới làm mà đã làm nhiều năm, nhưng khi vừa giải toả xong thì lại tái lấn chiếm. Nên quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng cũng như công điện của Bộ trưởng Bộ Công an gửi các tỉnh, thành phố là các địa phương phải thực hiện đồng bộ và quyết liệt. Đây là chiến dịch cần tập trung cao độ, và hiện nay không chỉ TP.HCM hay Hà Nội thực hiện mà đã lan toả ra nhiều thành phố lớn, địa phương khác trên cả nước”, người phát ngôn Chính phủ cho hay.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đánh giá, trong thời gian khá ngắn gần 2 tháng qua, từ khi chiến dịch được triển khai, kết quả mang lại đến nay được người dân đánh giá cao.

“Chúng ta có thể thấy những phần vi phạm, phần xây dựng cơi nới ra vỉa hè, việc bán hàng rong trên lòng lề đường đã về đúng vị trí, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, trả lại lòng đường để lưu thông”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Câu hỏi đặt ra là song song với việc thực hiện kỷ cương, chính quyền quan tâm đến đời sống của dân thế nào? Bộ trưởng cho rằng cần phải nhất quán việc thực hiện kỷ cương, duy trì việc dẹp lòng lề đường, không để tái diễn việc lấn chiếm lòng lề đường.

Bộ trưởng cho biết, nhiều địa phương có những cách làm rất tốt, rất sáng tạo. Có địa phương có cơ chế hỗ trợ tạo việc làm cho người dân, có địa phương quy định một số tuyến phố, tuyến đường, lập chợ cho người dân vào đó bán sản phẩm của địa phương hay gia đình từ mớ rau, quả trứng, con gà; có địa phương quy định giờ bán ăn sáng, giờ bán ăn tối trên một số tuyến đường, phố...

“Như vậy, việc duy trì kỷ cương lập lại trật tự hè phố vẫn đảm bảo cuộc sống, hoạt động của người dân bình thường”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh và nói thêm: “Như báo chí đặt vấn đề chiến dịch này cũng đã phá đi các công trình ảnh hưởng cảnh quan, tôi cho rằng không có gì ảnh hưởng cảnh quan cả. Lòng lề đường là địa điểm công cộng, các hộ cá nhân xây dựng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường đều phải phá dỡ, không loại trừ cơ quan, tổ chức nào, như vậy người dân mới đồng tình”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng chốt lại: Ví dụ như xây bậc tam cấp hay công trình nào đó, trước đây không phá bỏ được nhưng giờ kiên quyết làm nghiêm, nhận thức này đã lan toả đến người dân và giờ người dân tự giác dọn dẹp vỉa hè, lề đường cho chính quyền quản lý. Việc này đã có tính lan toả, rất hiệu quả. Chúng ta cương quyết không để lấn chiếm lại vỉa hè, tạo văn minh cảnh quan đô thị TP xanh, sạch, đẹp hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...