Thứ Hai, ngày 23/07/2018 01:51 AM (GMT+7)

Designer trẻ: Tô điểm sắc màu cuộc sống

author Thứ Sáu, ngày 10/08/2012 09:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Một loại hình nghệ thuật thị giác có sức lan toả rộng, đang hiện diện trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội chúng ta là nghệ thuật thiết kế đồ họa.

   

Những người đam mê môn nghệ thuật này - designer trẻ - đã và đang góp phần tô điểm thêm nhiều sắc màu cho cuộc sống…

Cơn khát chuyên viên “designer”

Ngày nay mỗi khi bước chân ra đường là chúng ta có thể nhận thấy mọi thứ xung quanh, nhất là trong các doanh nghiệp, ở những cửa hàng buôn bán và ngay cả những vật dụng nhỏ bé đều có dấu ấn của thiết kế đồ hoạ. Chính vì thế nghề chuyên viên nghề thiết kế đồ hoạ hiện nay trở nên rất đắt giá. Cũng bởi thế, đất dụng võ cho ngành này vẫn luôn trải rộng cho các bạn sinh viên đam mê môn nghệ thuật hiện đại này.

Sinh viên iSpace trong giờ học Thiết kế đồ họa.

Một điều có thể dễ dàng nhận thấy là ưu điểm của sinh viên đồ hoạ hiện nay không chỉ gói gọn ở nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng mà ngay bản thân họ cũng có nhiều cơ hội chọn lựa. Nếu cách đây vài năm, công việc của một chuyên viên thiết kế chỉ được một số công ty chuyên về thiết kế, quảng cáo để ý thì ngày nay việc săn tìm các chuyên viên thiết kế đang thực sự trở thành một cơn khát.

Từ những hệ thống tổ chức doanh nghiệp cho đến hàng ngàn cửa hàng buôn bán vốn không mấy quan tâm đến nghề thiết kế đồ họa thì nay cũng phải đi tìm cho mình ít nhất cũng là một chuyên viên thiết kế. Bởi chính những chuyên viên này, góp phần không nhỏ vào việc tạo dựng nét đặc trưng để công chúng có thể nhận diện được thương hiệu riêng của một công ty.

Thực tế cho thấy, khi nhu cầu tuyển dụng đang dần lên đến con số hàng ngàn thì khả năng cung cấp và đào tạo designer trẻ chỉ mới ở mức hàng trăm. Tuy nhiên, khả năng hành nghề của đa số sinh viên mới bước chân vào ngành lại chỉ đáp ứng một phần nhỏ so với nhu cầu thực tế của xã hội. Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, nguyên nhân dẫn đến điều này là do sự mất cân bằng giữa kiến thức học thuật và tính chuyên nghiệp của người thiết kế, giữa tính linh hoạt trong tư duy và kỹ năng sáng tác.

Nghề thiết kế đồ họa thuộc vào nhóm nghề kỹ năng, không thể đánh giá qua bằng cấp. Người ta đánh giá một nhà thiết kế đồ hoạ chủ yếu dựa vào thực lực, qua chính những sản phẩm mà họ thực hiện. Để có một thiết kế đẹp phải trải qua nhiều công đoạn khắt khe, từ hình thành ý tưởng, dựng ảnh, tạo trang và cuối cùng là khâu in ấn. Bắt đầu từ ý tưởng nghệ thuật đến việc thể hiện, đòi hỏi người thiết kế không chỉ thành thạo về chuyên môn mà cần phải có óc sáng tạo, tìm tòi và tư duy cá nhân cùng niềm đam mê cháy bỏng.

Môi trường học tập - yếu tố quyết định hàng đầu

Trước tình hình phát triển của nghề thiết kế đồ hoạ nói trên, việc đào tạo nhà thiết kế đồ hoạ trẻ cần có một định hướng cụ thể. Nội dung đào tạo nghề thiết kế đồ hoạ của Trường Cao đẳng nghề CNTT iSPACE cũng là một tiền đề quan trọng quyết định về chất lượng chuyên môn. Nhằm phát huy tất cả tiềm năng vốn có của sinh viên, trường tạo điều kiện cho các bạn được học và làm việc trực tiếp với các chuyên gia thiết kế chuyên nghiệp.

Với chương trình đào tạo nghề thiết kế đồ họa chuyên biệt, sát với nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp theo cấu trúc giảng dạy đặc trưng: 40% đào tạo chuyên sâu kỹ thuật thiết kế, 40% đào tạo mỹ thuật thiết kế và 20% tập trung kỹ năng nghề thiết kế (ý tưởng marketing).

Điểm hấp dẫn của chương trình đào tạo nghề thiết kế đồ họa tại iSPACE chính là không gò bó sinh viên về cách suy nghĩ, luôn tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội thể hiện bản thân thông qua các hợp đồng nhận thiết kế từ các doanh nghiệp mà trường đã ký kết. Mặc dù thị trường đang “khát” nghề thiết kế đồ hoạ nhưng cũng không tránh khỏi trường hợp nhiều sinh viên vẫn bị thất nghiệp. Chính vì thế, nhằm giúp sinh viên yên tâm khi theo đuổi niềm đam mê này, trường sẽ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp nếu có nhu cầu.

Bất cứ ngành học nào cũng cần phải có đam mê và quyết tâm, nghề thiết kế đồ họa cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vậy nếu bạn yêu thích ngành này thì hãy đặt ra một mục tiêu rõ ràng để phấn đấu theo đuổi đến cùng. iSPACE sẵn sàng tiếp “lửa” giúp bạn tham gia vào đội ngũ thiết kế trẻ này.

Để tìm hiểu chương trình học, vui lòng truy cập http://www.ispace.edu.vn

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....