Thứ Hai, ngày 28/05/2018 01:16 AM (GMT+7)

ĐH Tôn Đức Thắng công bố tiêu chuẩn phong giáo sư

authorNgọc Phạm Thứ Tư, ngày 14/10/2015 18:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ có các chức vụ Giáo sư trợ lý, Giáo sư dự bị, Giáo sư thực thụ và Giáo sư xuất sắc. Đây đều là các chức vụ do trường này tự phong.

   

Mới đây, trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đã phát thông báo chính thức về việc tuyển dụng nhân sự vào các chức vụ chuyên môn của trường. Theo đó, trường có hai bộ tiêu chuẩn riêng cho hai ngạch giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Trong mỗi ngạch, trường sẽ bổ nhiệm hoặc đề bạt các chức vụ Giáo sư trợ lý, Giáo sư dự bị và Giáo sư thực thụ.

Ngoài ra, ở ngạch nghiên cứu khoa học còn có chức vụ Giáo sư xuất sắc dành cho các nhà khoa học có những đóng góp quan trọng cho chuyên ngành thuộc tầm quốc tế cũng như đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngôi trường này.

 dh ton duc thang cong bo tieu chuan phong giao su hinh anh 1

Trường ĐH Tôn Đức Thắng là trường đầu tiên tuyên bố tự phong các chức vụ giáo sư.

Những chức vụ do trường ĐH Tôn Đức Thắng tự phong này đang gây nhiều tranh cãi. Theo đại diện trường ĐH Tôn Đức Thắng, các chức vụ chuyên môn trên có giá trị trong phạm vi hoạt động của nhà trường, được thực hiện dựa trên đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của trường với quyền tự chủ về chuyên môn, hợp tác quốc tế, tài chánh và bổ nhiệm nhân sự; trong khi chức danh Giáo sư, Phó giáo sư,… lâu nay do Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước phong tặng là học hàm.

Tin tuyển dụng từ trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, mục tiêu của việc đề bạt các chức vụ chuyên môn nói trên là để nhận dạng những giảng viên và nhà khoa học có tiềm năng lớn; ghi nhận và trả thu nhập, chế độ cho ứng viên vì những đóng góp xuất sắc cho giảng dạy, nghiên cứu khoa học, xã hội và nhà trường; xây dựng sự nghiệp hàn lâm cho giảng viên và nhà khoa học phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

Thông tin từ Phòng Quản lý phát triển Khoa học Công nghệ - Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết thêm: “Các chức vụ chuyên môn sẽ được đánh giá lại sau một thời gian nhất định, tùy chức vụ. Những người giữ các chức vụ chuyên môn nhưng không đạt năng suất khoa học theo yêu cầu sẽ được bãi nhiệm chức vụ, nhưng vẫn có thể tiếp tục công tác tại trường”.

 dh ton duc thang cong bo tieu chuan phong giao su hinh anh 2

Tiêu chuẩn để có thể trở thành Giáo sư xuất sắc của trường ĐH Tôn Đức Thắng. (Ảnh chụp màn hình)

“Trường ĐH Tôn Đức Thắng chủ trương tuyển dụng nhân sự xuất sắc trên khắp thế giới về làm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại trường. Đây là những hướng dẫn chung, những tiêu chuẩn tối thiểu mà trường kỳ vọng một ứng viên phải đạt được trước khi làm hồ sơ đề nghị xét và bổ nhiệm”, thông báo của trường ĐH Tôn Đức Thắng nêu rõ.

Quy trình sẽ gồm 3 bước, theo thứ tự là bình duyệt, phỏng vấn và xét duyệt. Cụ thể, sau khi nhận được hồ sơ của ứng viên, Hội đồng khoa học sẽ xem xét các tiêu chuẩn tối thiểu và quyết định việc gửi hồ sơ cho chuyên gia bình duyệt. Dựa vào báo cáo bình duyệt của chuyên gia, Hội đồng khoa học sẽ xem xét bố trí một buổi phỏng vấn ứng viên, dự kiến kéo dài khoảng 1 giờ. Cuối cùng, Hội đồng khoa học sẽ báo cáo kết quả bình duyệt và phỏng vấn tới hiệu trưởng nhà trường, để lãnh đạo trường xem xét, phê chuẩn việc bổ nhiệm hay đề bạt ứng viên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...