Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:25 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/06/2017 07:47 AM (GMT+7)

ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch lại được tuyển sinh toàn quốc

TP HCM cho phép trường y trực thuộc thành phố được tuyển sinh trên toàn quốc nhằm đảm quyền lợi cho hàng chục nghìn thí sinh.

   

Chiều 11.6, Thường trực Thành ủy và UBND TP HCM đã họp, thống nhất cho phép Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được mở rộng phạm vi tuyển sinh trên toàn quốc ngay trong năm nay.

Quyết định này được đưa ra khi TP HCM xét quyền lợi của hơn 16.000 thí sinh cả nước đã đăng ký xét tuyển vào trường này theo một thông báo "tuyển sinh toàn quốc" của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch từ 3 tháng trước. Quan điểm của TP HCM là xử lý theo hướng có lợi, tránh gây hoang mang cho thí sinh khi ngày thi THPT quốc gia cận kề. 

Những thiếu sót trong công tác tuyển sinh của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ được kiểm điểm, rút kinh nghiệm sau. TP HCM cũng yêu cầu trường phải xây dựng ngay đề án mở rộng phạm vi tuyển sinh để trình UBND thành phô phê duyệt trong tháng 9 năm nay.

 dh y khoa pham ngoc thach lai duoc tuyen sinh toan quoc hinh anh 1

Sinh viên tốt nghiệp Đại học Y khoa Phạm Ngoc Thạch. Ảnh: Mạnh Tùng

Trước đó, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan khẳng định thành phố không phải là không cho Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cả nước mà vấn đề phải có sự chuẩn bị chu đáo. Mở rộng đối tượng tuyển sinh phải thay đổi hàng loạt vấn đề liên quan đến tài chính và ngân sách; đòi hỏi trường phải có kế hoạch tăng cường nhân lực, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất…

"Việc nhà trường đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyển sinh cả nước là chưa đúng quy trình, cũng như chưa tiên liệu các yếu tố tác động", ông Hoan khẳng định.

Hồi tháng 1, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch gửi công văn đến Bộ Giáo dục và Đào tạo đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh 2017 với điều kiện thí sinh phải có hộ khẩu thành phố. Nhưng trong buổi làm việc với trường vào cuối tháng 2, ông Đinh La Thăng (khi đó là Bí thư Thành ủy TP HCM) chỉ đạo trường tuyển sinh trên cả nước để chọn người tài.

Đến ngày 20.3 (hạn chót để các trường cập nhật thông tin tuyển sinh vào hệ thống của Bộ Giáo dục), tuy UBND thành phố chưa có ý kiến thay đổi khu vực tuyển sinh, nhưng căn cứ vào chỉ đạo của ông Đinh La Thăng nên trường thông báo "tuyển sinh toàn quốc" và có hơn 16.000 người đăng ký.

Hôm 8.6, trường ra thông báo khẩn "chỉ tuyển sinh người có hộ khẩu TP HCM" vì nhận được công văn của UBND TP HCM chưa chấp thuận cho phép trường mở rộng tuyển sinh trong năm 2017-2018, vẫn tuyển như những năm trước. Sau đó một ngày, Bộ Giáo dục đã có công văn yêu cầu trường này phải tuyển sinh cả nước như đăng ký trước đó. 

Theo Mạnh Tùng (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...