Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 10:55 AM (GMT+7)

Di dân lịch sử ở Huế: Chủ tịch tỉnh trao giấy phép xây nhà cho dân

authorTrần Hòe Chủ Nhật, ngày 22/03/2020 16:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trực tiếp đến khu tái định cư trao giấy phép xây dựng nhà cho người dân thuộc “cuộc di dân lịch sử” ở tỉnh.

   

Về "cuộc di dân lịch sử" ở Huế, ngày 22/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ đi kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở tái định cư cho 25 hộ nghèo của 4 phường nội thành TP.Huế và trao giấy phép xây dựng cho các hộ gia đình thuộc dự án.  

Những ngôi nhà tái định cư cho các hộ nghèo được xây dựng theo hình thức “chìa khóa trao tay”. Mỗi nhà có diện tích 61,1m2, gồm nhà 1 tầng và 1 gác lửng, kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng/nhà. Kinh phí xây nhà lấy từ tiền bồi thường, hỗ trợ và các nguồn đóng góp thông qua các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

 di dan lich su o hue: chu tich tinh trao giay phep xay nha cho dan hinh anh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ trao giấy phép xây dựng nhà cho người dân thuộc dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế. Ảnh: VP UBND tỉnh TT-Huế

Sau khi kiểm tra tiến độ xây nhà cho các hộ nghèo, ông Phan Ngọc Thọ đề nghị UBND TP.Huế cùng đơn vị thi công tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, không vì dịch virus corona (Covid-19) mà làm chậm tiến độ xây dựng nhà tái định cư cho các hộ nghèo.

“Phải đẩy nhanh tiến độ, sớm được ngày nào thì tốt cho bà con ngày đó. Trong quá trình thi công, phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, có sự giám sát của nhiều đơn vị và của chính các hộ dân", ông Thọ chỉ đạo.

Ông Thọ cho hay, trong số 25 hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở đợt này, có những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nên UBND TP.Huế phải có những chính sách đặc biệt cho các hộ nghèo đặc biệt. Theo ông Thọ, chính quyền TP.Huế phải huy động từ các nguồn để hổ trợ thêm cho các hộ dân này trong thời gian chờ đợi về nhà mới, cũng như sau khi bàn giao nhà. "Phải làm sao để không có hộ nghèo nào bị bỏ lại phía sau, khi đến nơi ở mới, mọi người đều có cuộc sống tốt đẹp hơn", ông Thọ nói.

Cũng trong ngày 22/3, ông Phan Ngọc Thọ đã đến khu dân cư Bắc Hương Sơ, TP.Huế, để thăm hỏi, động viên và trao giấy phép xây dựng cho hàng chục hộ dân di dời bởi dự án đang xây nhà mới tại nơi tái định cư. Ông Thọ yêu cầu UBND TP.Huế hỗ trợ người dân các thủ tục để nhanh chóng hoàn thiện nhà trước mùa mưa bão 2020.

 di dan lich su o hue: chu tich tinh trao giay phep xay nha cho dan hinh anh 2

Ông Phan Ngọc Thọ kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ở cho người dân thuộc dự án. Ảnh: VP UBND tỉnh TT-Huế

Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế là "cuộc di dân lịch sử" của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đề án được thực hiện nhằm di dời, giải phóng mặt bằng 4.201 hộ dân với tổng mức đầu tư 4.097 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là 2.735 tỷ đồng, xây dựng khu tái định cư là 1.362 tỷ đồng. 

Mục tiêu tổng quát của đề án nhằm gìn giữ, bảo vệ các giá trị lịch sử, bảo tồn văn hóa còn nguyên vẹn nhất của Việt Nam do tiền nhân để lại cho tương lai; di dời các hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích đến khu dân cư mới để ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống; bảo vệ, đảm bảo môi trường, chỉnh trang cảnh quan; phát huy giá trị di tích, tạo sản phẩm du lịch; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Đề án được thực hiện theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 2019 - 2021) sẽ di dời 2.950 hộ dân ở các khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và tuyến phòng lộ. Giai đoạn 2 (từ 2022 - 2025) sẽ di dời 1.263 hộ dân ở các di tích hồ Tịnh Tâm, hồ Học Hải, khu Lục Bộ, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Trấn Bình Đài, hệ thống hồ 4 phường nội thành TP.Huế.

Hiện, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang thực hiện di dời, giải phóng mặt bằng, tái định cư hơn 500 hộ dân thuộc khu vực Thượng Thành. Bên cạnh đó, tỉnh hoàn thành việc giải phóng mặt bằng với diện tích 9,98ha khu tái định cư, đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để dân xây dựng nhà ở…

Xem bình luận
Cám ơn ông về một việc làm thiết thực. Hy vọng cuộc sống của người dân Huế ngày càng được cải thiện.
Bình luận có 0 phản hồi
Với sự quan tâm của chính quyền, hy vọng người dân sống treo tại kinh thành Huế sẽ sớm có cuộc sống...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một tòa nhà 5 tầng (ở phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng)...
Bộ trưởng Bộ Công an đã có Quyết định điều động, bổ nhiệm Giám đốc...
Nhóm người diễn trò "cái bang" giữa phố Hội An đã vào trình diện công...