Thứ Năm, ngày 22/08/2019 09:57 AM (GMT+7)

Di dời 5.000 dân đề phòng vỡ đập Đắk Kar

authorDuy Hậu Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 10:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước nguy cơ vỡ đập Đắk Kar, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã di dời khoảng 5.000 người dân đến khu vực an toàn.

   

Sáng 9/8, ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'Lấp (Đắk Nông) cho biết, đến thời điểm hiện tại mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar (nằm trên xã Hưng Bình, huyện Đắk R'Lấp) đã giảm được khoảng 2,5m so với chiều hôm trước, cách van xả khoảng 0,7m.

Theo ông Toản, mặc dù tối qua và sáng nay, trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa, nhưng do đường ống bị vỡ nên mực nước trong hồ đã giảm nhanh. Tuy nhiên, để kịp thời ứng phó với tình huống xấu nhất, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục túc trực 24/24 tại đập thủy điện này. "Nếu van xả lồi lên thì chúng tôi sẽ cho hàn lại tai van để kéo van lên, xả nước ra. Khi nước được xả thì không còn nguy hiểm nữa", ông Toản cho biết.

 di doi 5.000 dan de phong vo dap dak kar hinh anh 1

Chân đập thủy điện Đắk Kar bị sạt lở đe dọa sự an toàn của hồ.

Cũng theo ông Toản, nếu hồ thủy điện Đắk Kar bị vỡ thì vùng ảnh hưởng nặng là xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng (Bình Phước) còn ở phía Đắk Nông chỉ có 2 hộ ở xã Hưng Bình (huyện Đắk R'Lấp). Hai hộ dân này đã được chính quyền địa phương vận động di dời đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng cho biết, nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Ka đe dọa sự an toàn của người dân tại 3 xã Đồng Nai, Phước Sơn và Phú Sơn. Hiện địa phương đã tổ chức di dời được khoảng 5000 người dân tại các xã này đến nơi an toàn. Số người dân di dời được bố trí ăn ở tại khu vực cao và ở trong nhà người thân quen.

Như Dân Việt đã đưa tin, những ngày qua do có mưa nên lượng nước đổ về hồ thủy điện Đắk Kar rất lớn. Tuy nhiên, cửa van của công trình bị kẹt không vận hành được nên mực nước hồ thủy điện này dâng cao, tràn qua đập, gây sạt lở chân đập đe dọa sự an toàn của hồ.

Chiều tối 8/8, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện này. Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar đang thi công có dung tích 13 triệu m3.

Sự mất an toàn của hồ thủy điện Đắk Kar đe dọa nghiêm trọng an toàn khu vực dân cư vùng hạ lưu thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt, trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80 - 100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Trước tình hình này, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng hạ du hồ thủy điện Đắk Kar khẩn trương thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân. Tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Đồng thời chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra;  tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, lên các phương án xử lý kịp thời các sự cố, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai để chủ động ứng phó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm khoảng 20 người lạ mặt mang theo gậy, tuýp sắt tới làng...
Người phụ nữ tật nguyền (sinh năm 1960, trú tại xóm Má Mư, xã Cuối...
Sáng 21/8, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường...