Thứ Năm, ngày 19/07/2018 22:50 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 10:30 AM (GMT+7)

Đi làm ngày nghỉ lễ được tính lương như thế nào?

Do đặc thù công việc tôi phải đi làm trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, luật sư cho hỏi lương và các chế độ phụ cấp cơ quan/công ty phải trả cho tôi như thế nào?

   

Luật sư Lại Văn Doãn, Giám đốc Công ty Luật TNHH Trung Nam Thái (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), trả lời độc giả Quỳnh Hoa (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) như sau:

Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 quy định người lao động phải làm việc vào ngày nghỉ lễ được hưởng lương ít nhất bằng 300% tiền lương, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Khi phải đi làm vào dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, ngoài việc được hưởng tiền lương ngày lễ thì bạn còn được hưởng thêm ít nhất 300% số tiền lương bạn được hưởng theo ngày thường. Tính tổng thì những ngày đi làm vào dịp nghỉ lễ, bạn được hưởng ít nhất 400% tiền lương so với ngày lao động bình thường tại nơi làm việc.

 di lam ngay nghi le duoc tinh luong nhu the nao? hinh anh 1

Cách tính tiền lương làm việc ngày nghỉ lễ theo Bộ luật Lao động 2012. Đồ họa: Phượng Nguyễn

Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH cũng đưa ra bảng tính chi tiết cách tính thu nhập của người lao động khi làm việc vào các ngày nghỉ lễ và làm thêm giờ, làm đêm, làm thêm giờ vào ban đêm. Trường hợp bạn làm thêm giờ vào ban đêm của ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5 thì số lương thực tế bạn sẽ được nhận cho thời gian làm thêm giờ này theo quy định là ít nhất = 490% tiền lương cho số giờ đó của ngày làm việc bình thường.

Bạn lưu ý, để tính thời gian làm việc vào ban đêm bảo đảm quyền lợi cho mình, theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Lao động: Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22h đến 6h sáng ngày hôm sau.

Bên cạnh đó, pháp luật lao động cũng quy định: Để bảo vệ người lao động, người sử dụng lao động phải cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc mà thời gian nghỉ này vẫn được tính vào thời giờ làm việc. Người lao động làm việc liên tục 8 giờ hoặc 6 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc. Đối với lao động nữ được nghỉ 60 phút mỗi ngày khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi và nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian hành kinh và các trường hợp khác theo quy định của luật lao động.

Như vậy, dựa vào các phân tích như trên bạn chỉ được hưởng số tiền lương tăng lên do làm việc trong các ngày nghỉ lễ, còn phụ cấp bạn sẽ không được tính tăng lên theo cách tính lương như trên.

Khi bạn phải làm việc trong ngày nghỉ lễ vào các khoảng thời gian khác nhau và tính chất khác nhau sẽ có cách tính lương được hưởng khác nhau. Do vậy bạn cần phải xem mình lao động trong khoảng thời gian nào để có cách tính phù hợp với người sử dụng lao động.

Theo Luật sư Lại Văn Doãn (Đoàn luật sư Hà Nội) - Đồ họa: Phượng Nguyễn (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...