Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 13:58 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 30/01/2016 09:01 AM (GMT+7)

Đi tìm nguyên nhân vụ đào hầm xuyên... nhà hàng xóm ở HN

Căn hầm ông Thịnh đã đào sâu vào bên trong nhà Vạn 1,5m và ngay bên dưới khu vực đặt giường ngủ.

   

 di tim nguyen nhan vu dao ham xuyen... nha hang xom o hn hinh anh 1

Căn hầm ông Thịnh đã đào sâu vào bên trong nhà Vạn 1,5m và ngay bên dưới khu vực đặt giường ngủ.

Kể từ khi biết căn nhà mà gia đình mình đang sinh sống bị ông Thịnh đào hầm ở bên dưới, bà Tô Thị Vạn (85 tuổi) ăn không ngon, ngủ không yên vì sợ nhà sập bất kỳ lúc nào.

Bất ngờ đào hầm xuyên sang nhà hàng xóm

Vụ việc ông Dương Nguyễn Thịnh (53 tuổi, trú tại xóm Nứa, xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) hơn 2 tháng thuê người đào hầm xuyên dưới lòng đất, vào cả nhà hàng xóm bên cạnh đã khiến dư luận địa phương bàn tán xôn xao.

Sáng 29.1, PV đã tìm về xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để tìm hiểu.

Được biết, căn nhà bị ông Thịnh đào hầm xuyên sang là của gia đình bà Tô Thị Vạn (SN 1930, trú tại xóm Nứa, xã Đại Yên).

Cách đây hơn nửa tháng, trong lúc bà Vạn đang ngồi trông nhà thì nhận được tin báo, ông Thịnh đã thuê người đào hầm sâu vào bên dưới nền căn nhà mà gia đình bà đang sinh sống.

Ngay sau đó, bà Vạn liền chạy sang để xem sự tình vụ việc nhưng do tuổi cao, sức yếu, bà Vạn đã không thể xuống hầm để kiểm tra mà chỉ nghe mọi người nói lại.

 di tim nguyen nhan vu dao ham xuyen... nha hang xom o hn hinh anh 2

 di tim nguyen nhan vu dao ham xuyen... nha hang xom o hn hinh anh 3

Căn nhà bà Vạn bị ông Thịnh đào hầm bên dưới nền nhà.

"Kể từ ngày hay tin ông Thịnh thuê người đào hầm sâu vào bên dưới căn nhà, tôi vô cùng sợ hãi. Căn nhà cũng đã xây lâu lăm, giờ lại bị khoét sâu mất bên trong lòng đất nên không biết nó sẽ sập bất cứ lúc nào. Nhà tôi chỉ có hai mẹ con, thằng con trai ở cùng lại bị bệnh thần kinh, không được tỉnh táo, khôn ngoan như người khác nên tôi càng sợ hãi, ăn không ngon ngủ không yên giấc. Giờ gia đình chỉ mong cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc và chú Thịnh lấp lại căn hầm đã đào để gia đình tôi được sống yên ổn, không phải lo lắng", bà Vạn cho biết.

Ông Bùi Đình Đức (trú tại xóm Nứa, xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, hàng xóm của bà cụ Vạn) là một trong những người phát hiện ra việc ông Thịnh đào hầm sâu dưới lòng đất.

Ông cho hay, thời gian gần đây, mẹ vợ ông đang bị ốm nặng và rất khó qua khỏi nên ông Đức đã quyết định đổ phần sân trước cửa nhà của bà cụ để nếu có xảy ra việc hiếu thì cái sân cũng sạch sẽ, mọi người đi lại dễ dàng.

Khi tiến hành đổ sân, ông Đức có hỏi qua ý kiến vợ thì vợ hoàn toàn đồng ý và không có ý kiến gì. Tuy nhiên, nền đất đổ sân yếu nên sáng hôm sau ông Đức đã bảo với vợ là sẽ thuê máy đầm để đầm cho chắc chắn.

 di tim nguyen nhan vu dao ham xuyen... nha hang xom o hn hinh anh 4

Kể từ khi phát hiện vụ việc, bà Vạn ăn không ngon ngủ không yên.

“Không hiểu sao, khi tôi bảo là thuê máy về đầm thì vợ tôi nhất định không đồng ý, nói kiểu gì cũng không nghe. Trong lúc hai vợ chồng cãi nhau, vợ tôi có buột miệng nói: "Ông mà mượn máy về đầm thì sẽ sập nhà mất!". Nghe thấy vợ nói thế, tôi vô cùng sửng sốt và không hiểu lý do vì sao nên tôi cố gặng hỏi. Về sau, vợ tôi mới nói bên nhà chú Thịnh đang đào hầm để tìm hài cốt, căn hầm đã ăn sâu vào bên trong phần đất của gia đình tôi, chính vì thế nếu mang máy về đầm thì sẽ bị sập hầm, sập nhà. Nghe vợ nói thế, tôi liền lao qua tường rào, nhảy sang phần đất bên cạnh thì thấy ông Thịnh và một số người khác đang đào một căn hầm rất sâu và rộng, căn hầm đã ăn sâu vào bên trong phần đất của gia đình tôi. Sau khi phát hiện căn hầm này, tôi đã gọi điện thông báo chính quyền địa phương và Công an xã Đại Yên để điều tra, xử lý", ông Đức cho hay.

 di tim nguyen nhan vu dao ham xuyen... nha hang xom o hn hinh anh 5

 di tim nguyen nhan vu dao ham xuyen... nha hang xom o hn hinh anh 6

Căn hầm mà ông Thịnh đã đào trước đó.

Được biết, mảnh đất mà ông Thịnh tiến hành đào hầm sâu dưới lòng đất và ăn sâu vào phần đất của các gia đình bên cạnh đã được ôngThịnh bán cho anh Nguyễn Tuấn Đức (trú tại xã Nam Điền, huyện Chương Mỹ) từ năm 2010 với giá là 700.000.000 đồng.

Đào hầm sau khi đi xem bói

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Ninh – Phó Chủ tịch xã Đại Yên cho biết, sự việc ông Thịnh có hành vi đào hầm và lấn sang phần đất của các hộ dân bên cạnh được người dân phát hiện vào ngày 15.1.

“Ngay sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, chúng tôi đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường và yêu cầu ông Thịnh ngừng ngay tất cả các hành động đào bới của mình. Qua đo đạc ban đầu, căn hầm mà ông Thịnh đào ăn sâu vào phần đất mà bên trên có căn nhà của gia đình bà Vạn là 1,5m và ăn sâu vào phần đất của gia đình ông Bùi Đình Đức bên cạnh. Mảnh đất ông Thịnh đào hầm này đã được ông ấy bán cho ông Nguyễn Tuấn Đức (trú tại xã Nam Điền, huyện Chương Mỹ) từ năm 2010. Việc làm của ông Thịnh là sai và vi phạm pháp luật", ông Ninh nói.

Cũng theo lời ông Ninh cho biết, UBND xã Đại Yên cũng đã mời ông Thịnh lên làm việc 2 lần, ông Thịnh đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình là sai và sẽ cố gắng sửa chữa, khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu.

Sau sự việc trên, UBND xã Đại Yên cũng đã đứng ra tổ chức hội nghị hòa giải 2 lần nhưng chưa đi đến thống nhất giữa các hộ dân nên sự việc chưa được giải quyết một cách triệt để, dứt điểm.

Hiện tại, phía UBND xã vẫn đang tiến hành các biện pháp hòa giải, để các gia đình có thể giải quyết nội bộ.

Trao đổi với PV về nguyên nhân vì sao ông Thịnh lại có hành động đào hầm bên dưới lòng đất nhà người khác, ông Ninh cho biết: "Khi ông Thịnh lên UBND xã làm việc,ông Thịnh cũng cho chúng tôi biết, trong quá trình đi xem bói, ông này (ông Thịnh - PV) có nghe thầy bói thông báo là phần đất cạnh nhà mình có nhiều hài cốt nên đã tiến hành đào bới để tìm kiếm hài cốt. Sau khi sự việc bị phát hiện vào ngày 15.1, ông Thịnh có thông báo cho chúng tôi là đã tìm thấy 12 bộ hài cốt. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương đến làm việc, theo quan sát, 12 "bộ hài cốt" mà ông ấy nói chỉ là đất bùn đen, hiện chúng tôi vẫn chưa xác định được đây có phải là hài cốt hay không. Ở địa phương, ông Thịnh là người rất có tâm và thường xuyên công đức cho các đình chùa, nhưng cũng là người rất mê tín và thành cuồng tín".

*Dân Việt đặt lại tiêu đề.

Theo Hoàng Hải (Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...