Thứ Tư, ngày 01/04/2020 22:19 PM (GMT+7)

“Địa ngục” chim trời Thạnh Hóa: Tỉnh Long An giao công an điều tra

authorDoãn Anh – Chiên Hoàng Thứ Năm, ngày 26/03/2020 17:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tỉnh đã nhận được Công văn chỉ đạo của Bộ NNPTNT, sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ra Văn bản chỉ đạo riêng về vụ này. Quan điểm của tỉnh là làm dứt điểm, giao cho lực lượng công an tỉnh hỗ trợ điều tra", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Văn Cảnh cho biết.

   

 “dia nguc” chim troi thanh hoa: tinh long an giao cong an dieu tra hinh anh 1

Già đẫy nhỏ được rao bán giá 3 triệu đồng và nhiều rùa núi vàng, rùa bên trong ki ốt Yên Tâm.

Không ký, không thừa nhận

Như Dân Việt đã đưa tin trong loạt bài điều tra "Địa ngục" chim trời ở Thạnh Hóa", sau khi tổ công tác đặc nhiệm của Cục Kiểm lâm ập vào Chợ nông sản Thạnh Hóa, bắt quả tang nhiều chủ ki ốt đang tàng trữ các loại động vật hoang dã trái phép, mặc dù đã lập biên bản, tịch thu tang vật, ra quyết định xử phạt nhưng một số đối tượng vi phạm vẫn không chịu ký biên bản và không chấp nhận nộp phạt.

Hạt kiểm lâm liên huyện Thạnh Hóa - Tân Thạnh, tỉnh Long An sẽ đề nghị UBND huyện Thạnh Hóa phối hợp với Công an điều tra, làm rõ. Trao đổi với phóng viên Dân Việt ngày 25/3, ông Nguyễn Văn Sung, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Thạnh Hóa – Tân Thạnh, cho biết: Các động vật quý hiếm (từ vụ bắt giữ trên) đã được thả vào rừng tràm ngày 24/3/2020.

“Còn chỗ Diễm (chủ ki ốt Diễm My-NV) chúng tôi xử phạt 10 triệu đồng nhưng cô ấy không chấp hành, không chịu ký các văn bản cũng như Quyết định xử phạt. Còn chỗ Yên Tâm (chủ ki ốt Yên Tâm), chúng tôi đã mời vào về làm việc nhưng bà này không nhận “lô hàng” rái cá và rắn là của mình. Chúng tôi đang đề nghị UBND huyện giao Công an phối hợp điều tra để lấy lời khai”, ông Sung nói.

 “dia nguc” chim troi thanh hoa: tinh long an giao cong an dieu tra hinh anh 2

Ông Nguyễn Văn Sung, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm liên huyện Thạnh Hóa nói về thái độ chống đối, không kí văn bản của chủ một số ki ốt buôn bán động vật hoang dã trái phép.

 “dia nguc” chim troi thanh hoa: tinh long an giao cong an dieu tra hinh anh 3

Kiểm lâm làm việc với bà chủ ki ốt Diễm My ngày 15/3 khi đoàn công tác tịch thu 3 cá thể cú mèo tại đây. Một cá thể khỉ đã bị bà Diễm My tẩu tán.

Trước khi đoàn công tác kiểm tra ki ốt Yên Tâm, phóng viên Dân Việt và đại diện Cục Kiểm lâm, Kiểm lâm vùng III đã có cuộc “trao đổi” (có ghi hình, ghi âm) với chủ ki ốt Yên Tâm. Bà này ngang nhiên rao bán rái cá nặng khoảng 7kg với giá 10 triệu đồng. Ngoài ra tại ki ốt của bà còn bán cá thể già đẫy nhỏ (cũng thuộc nhóm IB) và nhiều cá thể rùa, rắn thuộc nhóm IIB…

Là người trực tiếp có mặt điều tra, trinh sát cũng như trao đổi trực tiếp với bà Tâm trước khi tiến hành cuộc “đột kích” kiểm tra, ông Hà Hải Bình, Đội trưởng Đội đặc nhiệm (Cục Kiểm lâm) khẳng định: “Video đã có thì không thể chối được”.

Được biết, toàn bộ sự việc buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật diễn ra tại Chợ Nông sản Thạnh Hóa (chợ chim Thạnh Hóa) cũng như quá trình xử lý nhưng bị các đối tượng vi phạm không hợp tác đã được Hạt kiểm lâm liên huyện Thạnh Hóa – Tân Thạnh báo cáo bằng văn bản đến Chi cục Kiểm lâm tỉnh và UBND tỉnh Long An.

Lập Ban chỉ đạo xử lý “địa ngục” chim trời Thạnh Hóa

 “dia nguc” chim troi thanh hoa: tinh long an giao cong an dieu tra hinh anh 4

Một trong ba cá thế cú mèo mà chủ ki ốt Diễm My không thừa nhận là hàng của mình. Đây là loài động vật quý hiếm thuộc nhóm IIB.

Cũng trong ngày 25/3, trao đổi với phóng viên, ông Lê Hữu Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An, cho biết: đã nhận được thông tin, hình ảnh video trên. “Chúng tôi đang bàn phương án, phối hợp với huyện điều tra, khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin cho phóng viên”.

Chiều cùng ngày, ông Phạm Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết chiều thứ 6 vừa qua (20/3) UBND tỉnh Long An đã tiến hành họp bàn phương án xử lý các thông tin báo chí nêu.

 “dia nguc” chim troi thanh hoa: tinh long an giao cong an dieu tra hinh anh 5

Khi lực lượng kiểm lâm ập vào kiểm tra, nhiều chủ ki ốt đã hô nhau bỏ chạy và tẩu tán tang vật.

“Tỉnh đã nhận được Công văn chỉ đạo của Bộ NNPTNT, sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ra Văn bản chỉ đạo riêng về vụ này. Quan điểm của tỉnh là làm dứt điểm, giao cho lực lượng Công an tỉnh hỗ trợ điều tra, ông Cảnh quả quyết.

“Tỉnh đã họp, giờ giao cho huyện Thạnh Hóa kiểm tra thường xuyên khu chợ. Cần thiết thì lập chốt tại đó luôn. Về lâu dài chúng tôi sẽ yêu cầu sự phối hợp giữa các sở ngành liên quan như Sở TNMT, Chi cục Thú y, Quản lý thị trường để kiểm tra về mặt môi trường, an toàn thực phẩm. Tỉnh cũng đã thành lập Ban chỉ đạo gồm các Phó Giám đốc của các sở, ngành liên quan để tập trung xử lý, làm dứt điểm!”, ông Cảnh tái khẳng định.

Từ ngày 15/3 đến ngày 23/3 Báo điện tử Dân Việt/Báo Nông thôn Ngày nay đã đăng tải loạt bài điều tra “Địa ngục” chim trời ở Thạnh Hóa” phản ánh tình trạng hàng chục ki ốt bán hàng trong Chợ nông sản Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An buôn bán đông vật hoang dã trái phép.

Trong loạt bài có nêu rõ một số ki ốt bán rái cá (động vật nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB) và rắn hổ mang, cú mèo, nhồng (yểng) khỉ… thuộc nhóm IIB, và rất nhiều động vật hoang dã khác được buôn bán công khai, kéo dài nhưng chính quyền địa phương không xử lý...

Ngay sau loạt bài trên báo Dân Việt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có công văn yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An kiểm tra, xử lý dứt điểm hoạt động buôn bán trái phép động vật hoang dã tại Chợ Nông sản Thạnh Hóa.


 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân đã trở thành Ủy viên Thường trực Ủy ban...
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện...
Cô gái đăng tải văn bản có nội dung TP.Huế yêu cầu đóng cửa chợ,...