Thứ Tư, ngày 23/05/2018 20:46 PM (GMT+7)

Dịch chuyển Hà Nội trên bản đồ, VTV bị phạt

authorMinh Phong Thứ Hai, ngày 11/05/2015 14:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do lỗi phát sai bản đồ Việt Nam trong chương trình Điệp vụ tuyệt mật, VTV đã bị Thanh tra Bộ TT&TT xử phạt 15 triệu đồng.

   
Ngày 11.5, Thanh tra Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính VTV do 2 hành vi: Đăng phát sai bản đồ Việt Nam trong chương trình Điệp vụ tuyệt mật phát sóng tối 2.5, hành vi này bị phạt 15 triệu đồng; Phát nhầm hình ảnh về giải cứu em bé Nepal trong chương trình Chuyển động 24h trưa ngày 2.5, hành vi đăng sai hình ảnh video này bị phạt 10 triệu đồng.

Trước đó, chương trình Điệp vụ tuyệt mật số đầu tiên phát sóng tối 2.5 đã phát hình bản đồ Việt Nam trong phần minh họa giải thưởng. Trên bản đồ này, vị trí của Thủ đô Hà Nội được dịch chuyển lên phía trên rất xa, không thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đồng thời, trên bản đồ cũng không thể hiện 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 dich chuyen ha noi tren ban do, vtv bi phat hinh anh 1
VTV cũng đã nhận sai sót khi bản đồ không có toàn bộ hình ảnh các đảo, không có đường biên giới dẫn đến đặt nhầm địa điểm Hà Nội lên địa phận Trung Quốc

Ngày 4.5, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT đã yêu cầu VTV kiểm tra, báo cáo giải trình về quy trình biên tập, kiểm duyệt nội dung chương trình liên kết Điệp vụ tuyệt mật trước khi phát sóng.

Ngay sau đó, VTV đã ra thông báo tạm dừng phát sóng Điệp vụ tuyệt mật và thành lập Hội đồng kỷ luật để xem xét hình thức xử lý đối với một Phó Ban sản xuất các chương trình giải trí và các cá nhân được giao nhiệm vụ kiểm duyệt chương trình.

Theo VTV, đoạn trailer giới thiệu chương trình là do Công ty Cát Tiên Sa – đơn vị liên kết sản xuất chương trình thực hiện. VTV cũng đã nhận sai sót khi bản đồ không có toàn bộ hình ảnh các đảo, không có đường biên giới dẫn đến đặt nhầm địa điểm Hà Nội lên địa phận Trung Quốc.  

Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, việc đăng phát hình ảnh không chính xác kể trên là không chính xác về lãnh thổ nước ta, gây suy diễn rất xấu trong dư luận xã hội. Đặc biệt có thể ảnh hưởng đến vấn đề bảo vệ chủ quyền đất nước và vi phạm nghiêm trọng quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí.

Còn trong chương trình Chuyển động 24h phát sóng lúc 11 giờ 15 phút ngày 2.5, đoạn phóng sự có nội dung về sức sống phi thường của em bé bị vùi trong đống đổ nát sau động đất ở Nepal đã sử dụng hình ảnh không chính xác.

Hình ảnh được phát là về một bé gái được cứu sau cuộc không kích ở Syria tháng 1.2014. Ngay trong tối 2.5, Chuyển động 24h đã cải chính và xin lỗi khán giả.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...