Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 10:31 AM (GMT+7)

Điểm chuẩn đại học 2019 các ngành 4.0 dự báo tăng mạnh

authorHải Nguyên Thứ Năm, ngày 08/08/2019 12:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự báo điểm chuẩn các ngành khoa học kỹ thuật liên quan đến cuộc cách mạng 4.0 sẽ tăng mạnh. Trong khi, các ngành khoa học xã hội, điểm chuẩn dự báo cũng tăng nhẹ, do phổ điểm năm nay tăng hơn năm trước.

   

Hôm nay (8/8), các trường đại học (ĐH) thực hiện việc lọc ảo ngày cuối cùng. Sau 17h chiều nay, các trường sẽ có đủ cơ sở để xác định điểm chuẩn trúng tuyển cụ thể cho từng ngành và thông báo đến thí sinh.

2 ngày qua, việc lọc ảo giúp các trường dự đoán được điểm chuẩn, dựa trên số lượng nguyện vọng đăng ký, chỉ tiêu tuyển sinh và việc lọc ảo từ hệ thống.

Tính tới thời điểm hiện tại, các trường đào tạo đa ngành đều phải đợi kết quả lọc ảo và dữ liệu do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) gửi về mới có thể xác định điểm chuẩn chính xác. Còn những trường đào tạo đơn ngành có thể đã xác định được điểm chuẩn, tuy nhiên, phải đợi đến sau 17h hôm nay, mới có thể công bố, theo quy định của Bộ.

 diem chuan dai hoc 2019 cac nganh 4.0 du bao tang manh hinh anh 1

Sau 17h hôm nay, các trường sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học 2019.

Thạc sĩ Hồ Thanh Tình - Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, trong mùa tuyển sinh 2019, ban đầu, số lượng thí sinh đăng ký vào trường có tăng, nhưng sau khi kết thúc 10 ngày đổi nguyện vọng, số nguyện vọng còn lại ở ĐH Nguyễn Tất Thành có phần giảm. Nguyên nhân là do một số thí sinh đăng ký vào các nhóm ngành sức khỏe, nhưng không đạt mức điểm sàn do Bộ GDĐT quy định, phải thay đổi nguyện vọng.

Do đó, dự báo điểm chuẩn của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, một số ngành điểm sàn cũng chính là điểm chuẩn, một số ngành điểm chuẩn trúng tuyển sẽ tăng nhẹ từ 1-2 điểm, ví dụ như các ngành quản trị kinh doanh, quản lý nhà hàng, ô tô, công nghệ thông tin… điểm sẽ tăng nhẹ so với năm trước.

Các thí sinh truy cập website của trường vào tối nay để biết được điểm chuẩn cụ thể cho từng ngành.

Tiến sĩ Phan Đức Hùng - Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng nhận định, phổ điểm thi năm nay tăng, nên đa phần điểm chuẩn sẽ tăng so với năm ngoái. Riêng tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, điểm chuẩn tăng từ 0,5 - 2,5 điểm tùy ngành.

Những ngành hot liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tăng từ 2 - 2,5 điểm, các ngành còn lại tăng từ 0,5 và trường cũng không xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Đặc biệt, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có ngành mới là ngành robot và trí tuệ nhân tạo. Ngành học này kết hợp giữa cơ khí, công nghệ thông tin, điện - điện tử. Do là ngành mới, nên trường có chỉ tiêu tuyển sinh thấp, điều kiện đầu vào cao, miễn học phí và được học chương trình tiếng Anh. Trường mở theo xu hướng đón đầu, đáp ứng nhu cầu tương lai.

 diem chuan dai hoc 2019 cac nganh 4.0 du bao tang manh hinh anh 2

Dự báo điểm chuẩn ĐH các ngành liên quan đến cuộc cách mạng 4.0 sẽ tăng mạnh.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM dự báo điểm chuẩn ngành trí tuệ nhân tạo ở mức 25,2 điểm, các ngành khác giao động từ 18 - 23,7 điểm.

Trả lời thí sinh tại buổi giao lưu trực tuyến do Báo Thanh niên tổ chức, TS Vũ Quốc Huy - Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Việt Đức (Bình Dương) cho rằng, với những khối ngành liên quan đến cuộc cách mạng 4.0, điểm trúng tuyển sẽ tăng so với năm trước.

Trường ĐH Việt Đức có ngành kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí, khoa học máy tính thu hút số lượng thí sinh đăng ký lớn, nên điểm trúng tuyển sẽ tăng. Nếu em nào không xác định nhập học đợt 1, cơ hội trúng tuyển ở đợt bổ sung sẽ giảm.

Còn khối ngành xã hội, TS Phạm Tấn Hạ - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết, năm nay, số nguyện vọng đăng ký vào trường tăng, phổ điểm thi cũng đẹp hơn các năm trước, nên sẽ không có ngành học nào có điểm chuẩn bằng với điểm sàn đã công bố là 16,5 và 19 điểm tùy ngành.

Thay vào đó, điểm chuẩn sẽ cao hơn khoảng 2 điểm. Một số ngành học mới của trường như Truyền thông đa phương tiện cũng sẽ có điểm chuẩn ở mức cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan tới vụ việc tài xế say xỉn lái xe biển xanh tát cảnh sát...
Chỉ trong nửa ngày, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi ra 2 văn bản để thay...
Hôm qua (24/8), thông tin mà Dân Việt nắm được, Công an quận Cầu...