Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 00:50 AM (GMT+7)

Điểm lại diễn biến chính trong vụ Đoàn Văn Vươn

author Thứ Ba, ngày 02/04/2013 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Cùng Dân Việt điểm lại những cột mốc chính trong toàn bộ diễn biến vụ án Đoàn Văn Vươn, vụ án luôn làm nóng dư luận trong suốt hơn 1 năm qua.

   

- Năm 1993, Đoàn Văn Vươn trú tại thôn Thúy Nẻo, xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng được UBND huyện Tiên Lãng giao cho 21ha đất bãi bồi ngoài đê biển thuộc xã Vinh Quang, Tiên Lãng để nuôi trồng thủy sản, trong thời hạn 14 năm…

Ông Đoàn Văn Vươn bên bờ đầm của gia đình.

- Ngày 24.11.2011, UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định cưỡng chế diện tích đất kể trên và đưa ra kế hoạch chuẩn bị lực lượng tham gia cưỡng chế. Sau khi nhận được thông báo về việc cưỡng chế, Đoàn Văn Vươn nhiều lần cùng anh em trong gia đình là Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Thoại, Phạm Thái tiến hành bàn bạc quyết tâm giữ lại đầm.

- Ngày 5.1.2012, lực lượng cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng với sự tham gia của cả trăm cảnh sát cơ động đã được huy động để cưỡng chế thu hồi đất tại khu đầm tôm do ông Đoàn Văn Vươn quản lý tại khu vực Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Tại đây, anh em nhà ông Đoàn Văn Vươn đã nổ súng chống đối lại lực lượng cưỡng chế khiến một số cán bộ tham gia lực lượng cưỡng chế bị thương. Anh em ông Vươn trốn thoát.

- Ngay sau đó, hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đã bị bắt và khởi tố tội Giết người và chống người thi hành công vụ. Hai người vợ của ông Vươn và ông Quý là chị Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Thị Hiền (tức Báu) cũng bị khởi tố tội chống người thi hành công vụ, nhưng cho tại ngoại.

- Ngày 6.1.2012, ngôi nhà được xây trong khu vực đầm tôm của anh em nhà ông Đoàn Văn Vươn bị chính quyền UBND huyện Tiên Lãng cho máy ủi vào phá nhưng sau đó lại đổ tại người dân. Hành vi này đã gây ra sự bức xúc trong dư luận và khởi đầu cho một vụ án khác.

- Dưới sức ép dư luận, ngày 8.2.2012, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án Cố ý hủy hoại tài sản nhà ông Đoàn Văn Vươn để điều tra, làm rõ các cá nhân liên quan.

- Ngày 15.1.2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phải điều tra, làm rõ vụ việc, báo cáo lại Thủ tướng.

- Ngày 7.2.2012, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành chủ trì họp báo, thông báo việc đình chỉ chức vụ đối với ông Lê Văn Hiền – Chủ tịch và ông Nguyễn Văn Khanh – Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng – để làm rõ những sai phạm trong vụ cưỡng chế đất đai.

- Ngày 10.2.2012, Thủ tướng nghe báo cáo của lãnh đạo Hải Phòng và các bộ ngành và kết luận về vụ việc này. Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hải Phòng phải chỉ đạo thu hồi một cách đúng pháp luật những quyết định trái pháp luật của huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn; chỉ đạo TAND TP Hải Phòng và TAND huyện Tiên Lãng kiểm điểm nghiêm túc việc xét xử đối với vụ việc này. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo phải rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc này, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh thành phải rà soát lại pháp luật về đất đai (cưỡng chế, thu hồi..), Bộ TNMT nghiên cứu, sửa đổi bổ sung các quy định về sử dụng đất, đưa ra kiến nghị sửa đổi Luật đất đai cho phù hợp với thực tiễn, Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất thể chế để kiểm soát việc ban hành quyết định hành chính của chính quyền địa phương…

Dẫn giải bị cáo Đoàn Văn Vươn vào phòng xử án. Ảnh: TTXVN

- Ngày 23.2.2012, sau khi Thủ tướng có kết luận việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Vươn là trái luật, UBND TP Hải Phòng đã cách chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng đối với ông Lê Văn Hiền ông Nguyễn Văn Khanh. Ông Hiền được điều chuyển về làm chuyên viên Sở Nội vụ, còn ông Khanh làm chuyên viên của UBND huyện Tiên Lãng.

- Ngày 22.10.2012, sau gần 10 tháng điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Hải Phòng đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Khanh, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng vì liên quan tới vụ án “Cố ý hủy hoại tài sản”.

Tiếp đó, Cơ quan CA tiếp tục khởi tố 4 quan chức nữa gồm có ông Lê Văn Hiền, cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, ông Phạm Xuân Hoa (57 tuổi, cựu Trưởng phòng TNMT huyện), Lê Thanh Liêm (49 tuổi, cựu Chủ tịch xã Vinh Quang), cựu Bí thư xã Vinh Quang Phạm Đặng Hoan (52 tuổi).

- Sau phiên tòa xét xử vụ án Giết người, chống người thi hành công vụ đối với Đoàn Văn Vươn và các đồng phạm diễn ra từ 2 – 5.4.2013, TAND thành phố Hải Phòng cũng sẽ đưa vụ án “Hủy hoại tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” ra xét xử từ ngày 8 – 10.4.2013. Bị cáo trong vụ án này các cựu cán bộ UBND huyện Tiên Lãng và xã Quang Vinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...